Cách chăm sóc cây mai vàng trong chậu sau Tết 2023

Cách chăm sóc mai vàng chậu sau tháng 10 năm 2023

Sau một mùa hoa Tết rực rỡ, những bông mai sẽ bắt đầu tàn và cây cần được chăm sóc tích cực để giúp cây phục hồi và ra hoa đẹp vào mùa Tết năm sau. Trong bài báo này, đường nông nghiệp sẽ chia sẻ như thế nào chăm sóc mai vàng trong chậu Tết rồi tính tiếp.

1. Thay đất đổi chậu cho cây

Để có thể nở hoa vào ba ngày Tết, hầu hết các cây mai đều được xử lý kích thích ra hoa, cây phải dồn nhựa tối đa để nuôi hoa nên cây mai bị kiệt sức, nếu không khéo sẽ ra hoa. chăm sóc cẩn thận, cây có thể bị hư, mai yếu và không thể nở hoa vào năm sau.

Vì vậy, việc chăm sóc, phục hồi cây mai sau Tết là rất quan trọng, quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trong năm sau.

Sau tháng 10, khoảng mùng 5, bạn đem chậu mai ra sân phơi nơi có ánh sáng, thoáng mát cho khô khoảng 3-5 ngày. Nhưng không được để cây dưới ánh nắng gay gắt, nắng chiếu trực tiếp vào 12h – 14h vì có thể làm cháy lá, khô cành.

Tiếp theo, dùng kéo cắt bỏ toàn bộ hoa mai và nụ mai chưa nở để tránh cho hoa kết hạt và cây không phải lấy chất dinh dưỡng nuôi hoa. Đồng thời, cũng nên loại bỏ những cành đậu quả dài hoặc bị nhiễm nấm, sâu bệnh.

Sau đó tiếp tục trộn đất và trồng lại cây mai. Nguyên liệu để trộn đất trồng mai bao gồm: Bộ tộc dọn đất trồng mơ, giá thể mụn dừa, trấu, viên đất nungphân trùn quế.

Bạn trộn đất trồng mai theo tỷ lệ khoảng 70% – 80% đất trồng mai Tribat và 20% – 30% phân trùn quế Sfarm theo trọng lượng đất trong chậu. Cũng có thể dùng hỗn hợp mụn dừa + trấu hun + phân trùn quế Sfarm trộn theo tỷ lệ 1:1:1.

Ngoài ra, để dễ dàng, nhanh chóng mà cây vẫn được cung cấp đầy đủ thức ăn cho cây thì bạn nên chọn Đất hữu cơ nguyên chất Sfarm chuyên trồng hoa, cây cảnh.

2. Cách thay đất đổi chậu cho mai

Một. Chọn chậu trồng mai

Kích thước của chậu sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây. Về chất liệu, bạn có thể lựa chọn nhiều loại chất liệu khác nhau như nhựa cứng, xi măng, đất nung, đất nung… với nhiều kiểu dáng mẫu mã khác nhau.

b. Cắt tỉa và phát quang cây cối

Sau Tết nên tỉa bớt những cành yếu, cành quá dài và những nơi cành quá dày. Việc cắt tỉa cành sẽ giúp cây thông thoáng, hạn chế sâu bệnh đồng thời tạo dáng cho cây hài hòa.

Khi cắt tỉa, bạn nên giữ lại ít nhất hai lá trên cành. Điểm tỉa nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Khi cắt cành, chồi mới sẽ phát triển thành một nhánh mới, giữ nguyên chồi ở nách lá, chồi này có thể phát triển thành một nhánh mới.

cach-cham-soc-cay-mai-sau-tet

Sau khi cắt tỉa cành mai, bạn tiến hành vệ sinh cây mai. Cách đơn giản là dùng vòi cứng xịt lên cây để loại bỏ hết rong rêu, nấm mốc. Sau khi phun khoảng 10 phút, dùng bàn chải chà mạnh vào cây để loại bỏ nấm mốc.

c. Thực hiện thay chậu, thay đất cho cây

Bạn đầu tiên Rút toàn bộ gốc ra khỏi chậu cũtiếp tục xới nhẹ lớp đất cũ, chỉ lấy một lớp đất nhỏ dễ nắm bên ngoài rễ, không lấy cả lớp đất bên ngoài cây. để tránh làm hư rễ.

cach-cham-soc-cay-mai-sau-tet

Tiếp theo bạn Rải một lớp đất nung viên dưới đáy chậu giúp cây thoáng khí, thoát nước tốt, cho 50% hỗn hợp đất trồng mai vào chậu, sau đó trồng lại cây mai.

Sau đó, bạn lắp hỗn hợp đất còn lại để phủ kín gốc mai, không cần ấn đất mà cứ để như vậy. Cuối cùng tưới nước và để ngoài lạnh 1-2 ngày để cây phục hồi sau quá trình thay đất, thay chậu.

Tham Khảo Thêm:  Khuyến mãi nhẹ cho cây nhanh lớn

cach-cham-soc-cay-mai-sau-tet

Vì mai là cây ưa nắng nên sau khi cây bắt đầu phục hồi nên đem ra nắng để mai thích nghi dần, điều này sẽ giúp lá mai đâm chồi nhanh hơn.

Sau 15 ngày thay đất, thay chậu cho mai, bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cho mai thông qua các loại phân bón. Tuy nhiên, bạn không nên bón nhiều phân hóa học vì trong giai đoạn này rễ cây thường bị tổn thương và không hút được chất dinh dưỡng.

Mặt khác, phân hóa học có thể làm nóng rễ, làm hư rễ hại rễ nặng hơn. Thay vì, Bạn nên sử dụng các loại phân hữu cơ tốt cho việc phục hồi như phân trùn quế, phân bánh bơ đậu phộng, Phân bò đã qua xử lý.

Ngoài ra có thể kết hợp với việc phun qua lá các loại phân hữu cơ như: Tổ chức Hum, nước muối, gốc rễ, bánh dầu gốc nước… Còn dùng xen kẽ với 501. phân đầu trâu, 30-10-10…giúp cây nhanh ra chồi mới, ra lá mới, sử dụng định kỳ 7-10 ngày/lần.

Ngoài ra, giai đoạn này cây mai ra nhiều lá mới, thời tiết nắng ấm nên sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ rất dễ tấn công. Bạn nên phun phòng lần 1 sau khi tỉa cành khoảng 10 ngày, phun lần 2 khi cây vừa nhú và lần cuối sau khi lá của cây đã già.

Bạn rắc phòng với những thứ như cái đe, Ridomil vàng, Alietta, than antracol, daconil, coc85, nhiếp chính

Công việc chăm sóc sau tháng 10 năm 2023 được coi là hoàn thành. Những điều trên sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho cây mai để cây tích lũy chất dinh dưỡng trong mùa mưa, hình thành nụ hoa để ra hoa đẹp trong dịp Tết đến.

Tham Khảo Thêm:  Công dụng và cách trồng cải xoăn Kale

Quý khách mua Combo chăm sóc phục hồi sau Tết – gói cơ bản đây.

Hay nhin nhiêu hơn: 3 bước cực đơn giản để chăm sóc ngày sau Tết.

Hay nhin nhiêu hơn: Tại sao phải phục hồi cây mai sau Tết?.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc cây mai vàng trong chậu sau Tết 2023 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy