Cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà

Trong bài viết này, Phố Nông Nghiệp muốn đưa ra kinh nghiệm về cách chăm sóc cây cảnh tại nhà và văn phòng một cách khái quát và tổng quát nhất. Làm sao để cây thích nghi và phát triển khỏe mạnh khi trồng trong nhà, văn phòng hay nơi làm việc. Đồng thời, Phố Nông Nghiệp sẽ giải thích vì sao cây sanh bị vàng lá, héo lá, thối thân, thối rễ và một số bệnh thường gặp cũng như cách phòng và khắc phục các bệnh này một cách hiệu quả nhất.

Đặt cây vào chậu

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà sẽ phát triển nhanh chóng trong chậu thoát nước tốt, đủ ánh sáng ở nhiệt độ thích hợp và độ ẩm cao. Tuy nhiên, có một số loại cây có nhu cầu riêng. Ví dụ, thực vật có hoa và thực vật có lá đốm cần nhiều ánh sáng hơn thực vật có lá xanh mượt, trong khi dương xỉ thích những nơi tối hơn. Xương rồng, cây mọng nước và cây ăn thịt thích đặt trên bậu cửa sổ sáng sủa, nhưng tránh cửa sổ quay mặt về hướng Nam vào mùa hè, nơi chúng có xu hướng héo úa. Hoa lan thích ánh sáng mặt trời gián tiếp, nhiều không khí trong lành và độ ẩm cao. Nói chung, nếu điều kiện sinh trưởng không tốt, không phù hợp thì cây ra hoa không nở, để cây có đốm và lá trắng có thể xanh trở lại thì cần cải thiện điều kiện ánh sáng.

Cách chăm sóc cây cảnh trong nhà như sau:

* Máy phun

– Hầu hết các cây trồng trong nhà hoặc văn phòng sẽ chết nếu bị ngập nước. Cần giữ ẩm cho đất nhưng phải đợi cho đến khi phân gần khô mới tưới lại. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay xuống đất.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn cách trồng giá đỗ sạch trong 4 ngày tại nhà ai cũng làm được

– Tưới nước từ trên xuống dưới và đặt khay hứng nước bên dưới chậu để nước thừa thoát ra ngoài không mất vệ sinh.

Nhìn chung, cây cần nhiều nước hơn trong mùa sinh trưởng mùa xuân và mùa hè so với mùa đông và mùa lạnh.

– Nước máy là loại nước tốt nhất cho hầu hết các loại cây, nhưng một số loại cây đặc biệt như phong lan, cây ăn thịt thì cần phải cầu kỳ hơn.

– Mùa đông tưới ít hơn mùa hè, mùa xuân khi cây đang phát triển.

*Tạo độ ẩm

Dương xỉ, phong lan, dứa, cây mè và các loại cây nhiệt đới khác đều thích được cung cấp độ ẩm hàng ngày bằng bình xịt cầm tay. Đối với cây trồng trên cạn, có thể tạo độ ẩm bằng cách đặt cây vào khay sỏi chứa đầy nước.

* Tưới nước khi nhà / văn phòng trống

Hầu hết các loại cây trồng trong nhà và văn phòng có thể sống sót nếu không có nước trong một đến hai tuần. Tưới nước cẩn thận cho tất cả các chậu trước khi rời đi.

Những chậu cây lớn nên đặt trong phòng râm mát.

Chậu cây nhỏ hơn, cây có rễ hẹp xung quanh chậu, ưa ẩm.

Bón phân cho chậu cây tại nhà/cây tại văn phòng

Nhiều loại cây vẫn có thể phát triển mà không cần phân bón, nhưng cây ra hoa cần phân bón lỏng hàng tuần.

– Khi chuyển cây sang chậu lớn hơn nên bón thêm phân dạng hạt vào phân theo hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh bón thừa.

Tham Khảo Thêm:  Côn trùng, sâu hại trên hoa hồng

Cắt tỉa cây cảnh:

– Hầu hết các loại cây đều dễ chăm sóc, nên cắt bỏ hết hoa tàn, lá vàng.

Cắt bớt cành thừa bằng kéo nếu cần thiết.

Vệ sinh lá, chậu cây:

Bụi bẩn có thể nhanh chóng bám vào lá, không chỉ khiến cây trở nên khó coi mà còn cản trở sự phát triển của cây. Lau lá bằng tăm bông nhúng nước.

Rệp:

– Nếu cây thiếu sức sống, hãy tìm những búi tơ trắng. Đây là nơi trú ngụ của rệp vừng hay rệp chích hút nhựa cây. Loại bỏ rệp bằng bình xịt xà phòng.

Rệp hình ngôi sao bám trên thân hoặc lá cây là dấu hiệu côn trùng dùng miệng để chích hút. Loại bỏ lỗi này bằng cách lau kỹ bằng miếng bông.

Mạng nhện trên đầu lá và lá bị vàng là dấu hiệu của nhện đỏ. Loài nhện này phát triển mạnh trong điều kiện khô, ấm – loại bỏ các bộ phận bị nhiễm bệnh và phun nước xung quanh cây để ngăn chặn dịch bùng phát.

Cách khắc phục các bệnh thường gặp như vàng lá, thối thân, thối rễ, đốm trắng lá, rệp trắng…

Để khắc phục các nguyên nhân trên chúng ta sẽ đi đến giải pháp và khắc phục các nguyên nhân.

Lá vàng:

Kiểm tra độ ẩm của đất nếu thấy đất ẩm ướt do tưới quá nhiều nước bạn nên chuyển ngay cây ra nơi thoáng gió, có ánh nắng nhẹ như gần cửa sổ, ban công… (tránh di chuyển cây ra chỗ khác. Nếu bạn đi để nơi có ánh sáng mạnh rễ sẽ bị cháy và hư) Kiểm tra vị trí đáy chậu giúp thoát nước cho cây và ngừng tưới nước 1-2 tuần. Sau đó kiểm tra độ ẩm của đất sao cho tương tự như trường hợp ở mục A phần 2, sau đó ta tiến hành tưới nước theo cách tưới đã nêu trong bài viết.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng rau mầm từ hạt chia đơn giản và an toàn

Lá vàng do thiếu chất:

Cần bón thêm phân bón phù hợp với cây trồng (NPK). Thay đất trồng trong bầu mới (đối với cây đã trồng trong chậu lâu ngày).

Vàng lá + Thối thân + Thối rễ:

Lá vàng có thể được nhìn thấy bằng mắt. Còn bệnh thối cành, thối thân thì có thể nhận biết bằng mắt hoặc dùng tay bóc vỏ trên cành hoặc thân cây để nhận biết (Nếu vỏ có màu đen hoặc chuyển sang màu vàng đậm có nghĩa là cây của bạn đã bị thối và chết).

Làm thế nào để khắc phục: Cắt tỉa cành úa, lá vàng và chuyển cây ra nơi sáng sủa bên ngoài hoặc gần cửa sổ… Việc chăm sóc cây cần tỉ mỉ.

lá trắng:

Lý do là thiếu ánh sáng.

Lúc này, bạn mang cây ra nơi có ánh sáng vừa phải: (Ban công, gần cửa sổ, nơi có nắng nhẹ…)

Rệp trắng:

Do môi trường ẩm ướt rễ gây ra rệp trắng. Ta xử lý như sau:

Dùng khăn vải sạch ngâm vào dung dịch muối pha loãng hoặc nước có pha nước rửa chén để lau sạch rệp trắng bám trên lá. Nhớ lau sạch tất cả các sợi vải trên cây (tránh lau vào các lá khác để hạn chế lây lan)

Ta tiến hành làm nhiều lần để hạn chế rệp trắng.

Ngoài ra ta có thể sử dụng các loại thuốc diệt rệp phấn trắng mua ở các cửa hàng bán phân bón và chăm sóc cây.


Mua hạt giống, phân bón, đất sạch, dụng cụ trồng trọt… tại đây -> Cửa hàng trang trại xuống đường.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách chăm sóc cây cảnh trồng trong nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy