Cách bứng và chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu

Cách cắt tỉa và chăm sóc mai non trồng trong chậu

Mai vàng là linh hồn của ngày Tết, tượng trưng cho không khí đầm ấm, hạnh phúc và sum họp. Vì vậy, trong những ngày cuối năm này, vấn đề được nhiều người quan tâm thời điểm nhổ mai tốt nhất, cách nhổ và chăm sóc mai mới nhổ vào chậu để cây nhanh hồi sức chơi tết. Cùng nhau nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ.

1. Thời điểm hái mai vàng đẹp nhất

yêu

Khoảng tháng 10 âm lịch hàng năm được coi là thời điểm đẹp nhất mận vàng, vì đây là mùa cây ngừng sinh trưởng. Lúc này lá đã già, cây không còn non, cũng không ra rễ cám nữa, toàn bộ chất dinh dưỡng của cây bị “rút” để dồn vào thân.

Thứ hai, vì mai vàng phát triển tốt nhất ở nơi có khí hậu nóng ẩm, lúc này đã tạnh mưa nên rất thích hợp để hái mai vàng.

Sau Tết, hầu hết các cây mai vàng đều ra lá mới nên phải đợi đến khi lá sẫm màu và dày hơn mới có thể tuốt.

Những tháng còn lại trong năm vẫn có thể hái mai vàng nhưng chế độ chăm sóc phải đặc biệt hơn, chu đáo hơn và rủi ro cũng cao hơn. Vì vậy, thời điểm tốt nhất để thu hái mai vàng là khoảng tháng 10 âm lịch.

2. Cách tỉa cành mai vàng

gấp khúc

Một. Chú ý đến hướng phát triển của cây

Trước khi nhổ cây cần chú ý hướng cây mọc bắt nguồn từ hướng tăng trưởng, không ảnh hưởng đến vấn đề sinh học của cây trồng. Nếu tỉa sai hướng cây mai sẽ bị khô héo, có thể dẫn đến chết cây.

b. Cắt và tỉa cành

Sau khi xác định được hướng của cây và hình dáng của cây, bạn hãy cắt bỏ toàn bộ chồi mới, lá mới trên cây, sau đó cắt bớt lá, cắt cành, cành thừa so với hình dáng.

Điều này sẽ giúp cây tiết kiệm được lượng nước trong thân không bị thất thoát qua lá, đảm bảo sức khỏe cho cây.

Tham Khảo Thêm:  Chăm sóc hoa hồng sau mùa dịch

Ngoài ra, việc cắt tỉa cành lá còn giúp bạn không phải xử lý bầu quá to mà vẫn đảm bảo tuổi thọ của cây.

Cuối cùng, việc cắt, tỉa cành sẽ giúp quá trình vá bầu của bạn dễ dàng hơn, chi phí vận chuyển ít hơn và cũng sẽ hạn chế được tình trạng đất bầu.

Sau khi cắt tỉa, bôi keo liền sẹo lên những chỗ mới cắt để tránh nhiễm trùng và mất nước. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng túi ni lông trong để che chỗ cắt để cây không bị mất nước và khô vỏ.

c. Đào lên, cắt rễ và làm bầu

Vẽ một vòng tròn xung quanh gốc, đường kính của vòng tròn tùy thuộc vào kích thước và hình dạng của câynếu cây cao 1m – 2m thì đường kính thân cây tính từ cổ rễ sẽ gấp 4 lần đường kính thân cây.

Vẽ hình tròn thứ hai cách hình tròn thứ nhất 4cm – 6cm Hướng ra ngoài, giữa hai vòng tròn là phần đất phải đào lên để nhổ cây.

Sử dụng một công cụ đào sắc nét, khử trùng. Khi chạm vào rễ lớn, lấy sạch bụi đất xung quanh rễ rồi cắt ngọt, sau đó bôi keo cho khô sẹo.

Nếu gặp 1 rễ to mà tách thành 2 hoặc nhiều rễ nhỏ thì đợi 1 lúc hãy chẻ ra, vết cắt sẽ nhỏ lại, vết cắt càng nhỏ thì trên rễ đó rễ cám càng dễ mọc. .

Giống như bạn đào đất lên và cắt bỏ hết rễ cây. Cần xác định rễ ăn sâu đến đâu, đào từ từ theo đường chéo dưới đất của chậu, đến khi còn lại khoảng 1 cm cho đến khi chạm mặt kia vào nắp thì dừng lại để cây mai không bị đổ.

Sau khi keo khô, sau đó thu gom đất bầu bằng bao nông nghiệp và dây cao suphải quấn dây thật chặt để bầu đất không bị đứt khi di chuyển.

Nên chứa nhiều đất trong bầu nhưng không quá nhiều vì sẽ dễ làm vỡ bầu khi di chuyển nếu cây đủ lớn. Giữ bầu đất xung quanh rễ với bán kính ít nhất 40 – 50 cm.

Sau khi thu hái và vận chuyển cây cần được xử lý ngay bằng các loại thuốc kích thích ra rễ như N3M, Bio Root, v.v. Phun định kỳ 7-10 ngày/lần.

Với những cây lớn khi tạo bầu sẽ cắt nhiều rễ lớn để lại nhiều sẹo nên Để nguyên bầu đất ít nhất 1-2 tháng cho hom bén rễ lành hẳn, sau đó để ráo nước và đem trồng vào chậu.

3. Xử lý mai vàng mới nhổ và trồng vào chậu

Cây mai mang về nhà đặt nơi thoáng mát, không tưới nước vào bầu đất, chỉ phun nước vào thân cây để làm mát cây.

CÁC làm sạch thân câybạn dùng vật liệu không thấm nước đậy kính chậu lại, phun nước sạch cho ướt thân cây, sau đó rửa sạch thân cây, đồng thời loại bỏ nấm bệnh và kích thích các mắt ngủ trên cây phát triển.

Tham Khảo Thêm:  Công dụng, cách trồng và chăm sóc cây quyển bá (cây trường sinh thảo)

mam-ngu-tren-se-cay

Sau khi làm sạch cốp xe, sau đó điều trị tận gốcHạ lớp đất xuống 1/2 rễ, phần trên của mặt sau tiếp xúc với đất, 1/2 rễ còn lại nằm trong đất, chỉ 1/3 chiều dày của rễ kể từ thân, còn lại 2/3 lẽ ra tôi phải nằm hoàn toàn dưới lòng đất.

Loại bỏ các rễ thừa, rễ nhỏ chồng lên nhau sau đó phun nước cho ướt đều rồi dùng bàn chải đánh răng chải sạch mặt sau của rễ.

Sau khi thân cây đã ráo nước, dùng một cái đục sắc, đã khử trùng để sửa chữa vết cắt cho vết cắt đẹp, tự nhiên thì dùng chất kích thích tái tạo tế bào da và chất chống thấm thoa lên vết cắt, sau đó dùng giấy bạc bọc lại để giữ mát, chống thấm và giúp vết cắt nhanh hồi phục.

Sau đó, mở dây và bọc bầu ra, dùng mũi đục sắc rạch một đường ở đầu rễ. cho rễ cám ra rễ dễ dàng hơn. Khoảng 5 đến 10 tiếng sau đợi rễ khô thì phủ mụn dừa lên kín miệng chậu đến cổ rễ của cây để giữ ẩm cho đất.

Giai đoạn này bạn không tưới vào bầu đất mà chỉ phun lên thân cây giúp làm mát thân. Sau khoảng 7 – 15 ngày đem trồng ra chậu. Nếu bứng mai vào mùa mưa thì nên để từ 15-30 ngày.

Cây mai cần đất tơi xốp vừa, không quá chặt, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng, sạch mầm bệnh. Để dễ dàng và thuận tiện, bạn có thể sử dụng đất Tribat nguyên chất giàu dinh dưỡng chuyên dùng cho cây mai.

Bạn mua đất sạch Tribat chuyên trồng mai ĐÂY.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn bạn cách trồng rau húng quế tại nhà

Đầu tiên, lót một lớp đá viên đất nung (sỏi nhẹ) dưới đáy chậu để tránh hiện tượng ngạt rễ cho cây mai và tăng độ thoáng khí.

Sau đó nửa chậu là đất trồng mai. Đã đặt cây mai giữa các chậu và tiếp tục Cho đất trồng mai vào đầy chậu. cuối cùng bạn Bóp nhẹ để cây đứng vững. Đặt cây nơi thoáng mát, khi cây đã phục hồi thì từ từ mang ra nắng.

4. Chăm sóc cây mai mới nhổ vào chậu

cham-soc-cay-mai-moi-bung-vao-chau

Sau khi trồng mai vào chậu, bạn dùng 2g thuốc kích thích ra rễ + 2ml Vitamin B1 pha 1 lít nước sạch sau đó rắc đều và tưới nước vào thân cây, chỉ tưới và nén nhẹ để gốc không bị lung lay. Tưới gốc 7 ngày 1 lần để kích thích ra rễ.

2-3 ngày tưới 1 lần. Nước tưới mai mới trồng phải dùng nước sạch, nước mưa, nước ao sạch, nước hồ có thể dùng… Nếu dùng nước máy, bạn nên dùng nước đã được dội ít nhất 3 ngày để clo bay hơi hết.

Đặt hạt mai mới trồng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp Để tránh mất nước, nên làm khô đầu cành mới cắt và đặc biệt là hơ nóng phần rễ dẫn đến khô không ra rễ.

Để cây không bị đổ khi thời tiết xấu, bạn phải giữ cây cố định tại chỗgiúp rễ cây mới phát triển bền vững.

Trong khoảng 1 tháng sau khi thay chậu, bạn không nên bón phân cho câyrằng cây mới nhổ đang bị hư mà bây giờ bạn bón phân thì rễ sẽ bị hư, rễ bị hư.

Hay nhin nhiêu hơn: Hướng dẫn chăm sóc mai vàng trước và sau Tết.

Hay nhin nhiêu hơn: Kỹ thuật chăm sóc hoa mai nở Tết.

Chỉ với một số kỹ thuật, bạn có thể chăm sóc chậu mai của mìnhChúc các bạn có một cây mai thật ưng ý để chơi Tết này.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Cách bứng và chăm sóc cây mai mới bứng vào chậu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy