CÁCH BÓN PHÂN CHO RAU SẠCH TẠI NHÀ

Trồng rau sạch tại nhà đã trở thành xu hướng tại các gia đình ở thành phố. Điều này nhằm cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình bạn hạn chế nguồn thực phẩm nhiễm bẩn, không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, bạn đã thực sự sử dụng phân bón đúng cách cho vườn rau sạch của mình chưa? Điều này vô cùng quan trọng vì nó không chỉ quyết định năng suất, mà còn cả chất lượng hương vị và chất lượng vườn rau của bạn! Để giúp mọi người có một vườn rau sạch và an toàn, hãy cùng Urban Farming tìm hiểu qua bài viết “Cách bón phân cho rau sạch tại nhà”

Mọi người thường nghĩ chỉ cần rau trồng tại nhà, không phun thuốc là rau sạch. Tuy nhiên, việc bạn bón phân cho rau như thế nào cũng sẽ quyết định chất lượng rau của bạn có thực sự “sạch” hay không, và có rất nhiều yếu tố để đánh giá thế nào là rau sạch.

Rau chỉ được coi là sạch khi:

+Mặt đất phải sạch sẽ: Đất trồng rau phải sạch, không chứa mầm bệnh, vi sinh vật gây hại và kim loại nặng

+Hạn chế sử dụng phân đạm cho rau xanh từ phân đạm có chứa nitrat. Khi vào cơ thể, nitrat chuyển hóa thành nitrit, chúng kết hợp với amin tạo thành nitroamin gây bệnh, giảm hô hấp tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp, gây đột biến và phát triển khối, nhất là trẻ em gái rất dễ bị ngộ độc nitrat. Vì vậy, cần bón phân hóa học với liều lượng và thời gian cách ly thích hợp, kết hợp phân hữu cơ và phân vi sinh để giảm lượng nitrat trong rau.

+ Không tưới rau bằng phân Bắc, phân tươi, nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải.

Tham Khảo Thêm:  DẠ YẾN THẢO - NỮ HOÀNG CỦA CÁC LOÀI HOA TRỒNG TRÊN BAN CÔNG

1. Phân hữu cơ

Phân hữu cơ rất cần thiết cho vườn rau và được khuyến khích nên được ứng dụng trong việc trồng rau sạch tại nhà. Phân hữu cơ gồm những loại này rau sẽ thơm ngon và đậm đà hơn

Phân xanh là loại phân bón giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ rác thải sinh hoạt của gia đình bạn như vỏ trái cây, vỏ trứng, bã cà phê… đã được ủ hoai mục và bón trực tiếp cho cây trồng.

Một số loại phân bón hữu cơ chuyên dùng trồng rau sạch tại nhà:

+ Phân trùn quế: Đây là một trong những loại phân bón hữu cơ được ưa chuộng sử dụng trong vườn rau tại nhà bởi khả năng tạo độ tơi xốp, thoáng khí cho đất đồng thời cung cấp đầy đủ và cần thiết các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Đặc biệt không có mùi khó chịu như các loại phân hữu cơ khác

+ Phân bò bộ lạc:Với 100% phân bò hoai mục tự nhiên đã qua xử lý, khử mùi hôi và loại bỏ các thành phần độc hại, rất dễ sử dụng, giúp đất tơi xốp, cung cấp dinh dưỡng tự nhiên giúp cây trồng phát triển tốt. Sinh trưởng và phát triển tự nhiên

+ Phân gà động: 100% phân gà nguyên chất từ ​​một trang trại gà sạch ở vùng núi không có người ở Nhật Bản. Phân bón này cung cấp chất dinh dưỡng dưới dạng chất hữu cơ bằng cách làm cho đất tơi xốp, thoáng khí và thoát nước, giải phóng từ từ và trong thời gian dài.

+ Nhũ đạm cá: Đây là chế phẩm đậm đặc và tinh khiết được chiết xuất từ ​​cá mòi nguyên con thủy phân từ vùng nước lạnh Menhaden của Hoa Kỳ, giúp cây trồng hấp thụ ngay các protein hữu cơ. Phát triển nhanh, lá xanh dày. Tăng năng suất và chất lượng sản phẩm sau thu hoạch. Cải tạo đất xấu, đất cát, đất bạc màu. Chúng tôi pha loãng phân bón này với nước và phun trực tiếp lên rau hoặc đất.

Tham Khảo Thêm:  Bạn đã thực sự biết về hoa lan cattleya - Lan hoàng hậu

Một hạn chế của việc bón phân hữu cơ là rau sẽ có màu xanh nhạt, lá nhỏ trông không bắt mắt như rau bón phân vô cơ, nhưng bù lại rau bón phân hữu cơ có mùi vị thơm ngon. Cơ thể cực kỳ ngon và phong phú

2. Phân bón vô cơ

Phân vô cơ hay còn gọi là phân hóa học có chứa các chất dinh dưỡng ở dạng muối khoáng, trên thị trường hiện nay có các loại như: NPK, super Lân, DAP, Urê, v.v.

Đặc điểm của loại phân này là dễ tiêu, tác dụng nhanh hơn so với phân hữu cơ và màu sắc của rau bắt mắt, hấp dẫn hơn. Khi bón phân vô cơ cần chú ý cách thời điểm thu hoạch 15-20 ngày để đảm bảo lượng nitrat không còn lưu lại trong rau.

3. Phân vi sinh

Công dụng của loại phân bón này là:

– Loại phân hữu cơ này chứa nhiều vi sinh vật có lợi giúp đẩy nhanh quá trình phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ khó tan thành các chất dinh dưỡng dễ tiêu, giảm hiện tượng bốc hơi, rửa trôi.

-Chứa chất kích thích tăng trưởng

-Nâng cao hiệu quả sử dụng phân đạm, lân, kali.

-Tăng độ phì nhiêu của đất

1. Phân bón

Phân bón: thường dùng phân hữu cơ, phân vô cơ chậm tiêu như lân, kali, vôi (cung cấp cho toàn bộ quá trình cây trồng) trộn vào đất trước khi trồng để tạo nguồn dinh dưỡng cho rau.

Có thể bón theo hốc hoặc rải đều trước khi trồng, hoặc bón theo hàng phủ kín phân rồi trồng theo hàng đã bón lót.

Tham Khảo Thêm:  Phân chì nhật có thật sự tốt cho lan?

2. Dinh dưỡng

Bón phân giúp cây rau có đủ chất dinh dưỡng kịp thời, đúng thời điểm để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Rác:

Phân bón dễ tan, dễ tiêu như phân ủ hoai mục, phân đạm, kali.

Cách bón phân:

+ Rau ngắn ngày (< 60 ngày): bón thúc 2 lần, kết thúc bón trước thu hoạch 12 ngày.

+ Rau có thời gian sinh trưởng dài (>60 ngày): có thể bón thúc 3 lần, bón thúc phân hóa học trước khi thu hoạch 30-40 ngày.

Có 3 cách bón phân thuần cho rau chủ yếu là:

1. Ứng dụng bề mặt: cho phân bón hóa học Dùng tay tưới đều lên bề mặt đất trồng và hôm sau nhớ tưới lại để tránh cây bị nóng. Đối với phân hữu cơ thì phải xới đất với phân hữu cơ để chúng trộn đều với nhau.

2. Bón phân cho đất: Các loại phân dễ hòa tan như lân, kali rất thích hợp để bón cho đất. Cho phân vào hố nhỏ hoặc đào rãnh quanh gốc cây. Sau đó dùng nước tưới ẩm để phân thấm nhanh vào đất. Giúp rau hấp thụ nhanh và phát triển tốt

3. Phun qua lá: Phương pháp hiệu quả nhất là sử dụng phân bón giàu sắt, kẽm hoặc các nguồn protein ít quan trọng khác cho cây trồng. Tuy nhiên, đây là phương án rất khó tính toán chính xác lượng phân mà cây rau có thể hấp thụ, đặc biệt là lân và kali.

Qua bài viết Cách bón phân cho rau sạch hôm nay, chúng tôi hy vọng bạn đã có thêm những thông tin hữu ích để bổ sung vào cẩm nang làm vườn của mình!

Mọi thắc mắc về trồng rau thuần hay cây cảnh tại nhà vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua website: nonngnghipepho.vn hoặc gọi trực tiếp qua đường dây điện thoại: 0913134439 – 0901473486Cảm ơn bạn đã đọc bài viết CÁCH BÓN PHÂN CHO RAU SẠCH TẠI NHÀ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy