Các loại thuốc trị bệnh thối đen trên hoa lan

Bệnh thối đen là một bệnh nấm ảnh hưởng đến tất cả các cơ quan của hoa lan. Chúng lây lan rất nhanh và một khi đã nhiễm bệnh, chúng ta rất khó điều trị. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trừ nấm lan, tuy nhiên theo kinh nghiệm của một số vườn lan lớn, bài viết Thuốc trị bệnh thối đen lan sẽ tổng hợp các bài viết về tất cả các loại thuốc mà nhà vườn đã sử dụng thành công.

biện pháp xử lí

Đối tượng có hại: Bệnh xuất hiện ở tất cả các giống lan, nhưng phổ biến hơn ở các giống lan rất hữu hình có những loại nhái như Dendrobium, Vũ nữ, Cattleya, Di lan…

Nấm PhytophthoraPythium là loại nấm thủy sinh nên khi độ ẩm không khí cao, độ ẩm giá thể cao vào mùa mưa hoặc tưới nước vào ban đêm thì nấm sẽ sinh sôi và xâm nhập vào cây lan của bạn. Chúng xâm nhập qua vết trầy xước, côn trùng cắn, ma sát hoặc rung động của mô biểu bì. Nó làm cho các cơ quan mà nó xâm nhập bị thối rữa và mất dần sức sống. Một số loại thuốc dưới đây sẽ giúp chúng ta trị bệnh thối đen nhanh chóng và hiệu quả

biện pháp xử lí

Đầu tiên là thuốc Aliette 80WP đặc trị 2 loại nấm này. Hoạt chất Fosetyl – Aluminium được bào chế để diệt 2 loại nấm này! Tất nhiên, ngày nay ở Việt Nam có hàng chục công ty sản xuất thuốc có hoạt chất Fosetyl – Aluminium, nếu không mua được Aliette, hãy mang hoạt chất đó cho người bán, anh ta sẽ nhận ra. Cá nhân tôi khuyên dùng Aliette vì đây là sản phẩm của tập đoàn Bayer danh tiếng.

Tham Khảo Thêm:  Hiểu và chăm sóc cây bình an để bàn như một chuyên gia

Cách sử dụng: Pha 50 gam trên bình 16 lít phun tấn công khi thấy trên vườn có dấu hiệu bệnh. Và 33 gam cho bình 16 lít khi phun phòng bệnh.

biện pháp xử lí

Thứ hai là Antracol 70WP. Tích cực Propineb (là một dithiocarbamate kẽm polymer).

Trên bao bì không ghi là diệt được 2 loại nấm gây bệnh thối đen, nhưng khi nhìn tác dụng của hoạt chất Propineb và đưa vào thực tế mới thấy nó diệt được 2 loại nấm này.

Cách sử dụng: Pha 50 g cho 1 bình 16 lít.

biện pháp xử lí

Thứ ba là Ridomilgold 68WG (Metalaxyl M 40g/L + Mancozeb 640g/L)

Để tiêu diệt 2 loại nấm này thì tồn tại Metalaxyl Điều trị đặc biệt. Có nhiều bạn uống Ridomilgold bảo là hơi yếu. Hoạt chất Metalaxyl M không nói mạnh hay yếu, nó chỉ nói Điều trị đặc biệt. Tuy nhiên với 40g/L tương đương 4% thì chưa đủ, ăn để làm gì!

Cách sử dụng: Pha 100 g/bình 16 lít. Phun 3 bình/1000m2.

biện pháp xử lí

Đây là loại thuốc an toàn, Agri-Fos 400 diệt bệnh theo cơ chế kháng chủ động (không diệt trực tiếp bằng độc tố mà kích thích sức đề kháng của cây tiết ra các chất kháng đặc hiệu như Phytoalexin, PR-protein…diệt mầm bệnh, phát tín hiệu báo động). cho các tế bào còn lại tạo thành hệ thống đề kháng tích cực cho cây). Thuốc giúp sản sinh ra các chất polysaccharid làm dày thành tế bào, phá vỡ lớp ngụy trang của nấm để giúp hệ miễn dịch phát hiện và tiêu diệt. Hệ thống này cũng có tác dụng phòng bệnh kéo dài đến 60 ngày và bảo vệ cây trồng chống lại nhiều loại mầm bệnh khác.

Tham Khảo Thêm:  Dinh dưỡng thủy canh nào hiệu quả?- Nongnghieppho.vn

– Agri-Fos 400 trực tiếp ngăn chặn sự hình thành bào tử của Phytophthora, Pythium, Erwinia, Veturia… tế bào chết.

Thuốc này dùng để phòng bệnh nên phun định kỳ 15 ngày/lần. Quy cách đóng chai 100g/16 lít.

Ba loại thuốc Aliette 80WP, Antrcol 70WP, Ridomold 68WG Tiếp theo, bạn có thể xới kỹ thành chậu rồi ngâm toàn bộ phần chân lan vào chậu từ 5 đến 15 phút mà không sợ lan bị chết. Bằng cách này, nấm sẽ chết hoàn toàn.

Nếu có biện pháp phòng trị nên phun toàn bộ giàn, nền, kể cả trên cây cảnh, cây ăn trái và vườn nhà hàng xóm để tránh mầm bệnh lây lan.

Nếu phun để trị bệnh thì 5-7 ngày phun 1 lần, phun liên tục 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát. Phun buổi sáng tốt hơn buổi chiều, người trồng lan thường phun lúc 7h (có việc bận thì phun lúc 16h). Phòng trừ tùy theo thời tiết, mùa mưa bão 10 ngày/lần, mùa nắng 20-30 ngày/lần. Cũng có mái ni-lông, có khi 2-3 tháng mới quét một lần.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Cách trị bệnh thối nhũn trên lan

Bệnh thối đen ở lan và cách phòng trừ

Một số loại thuốc trừ sâu hại lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!

Tham Khảo Thêm:  Tự trồng “Dưa chuột quái đản” nhất thế giới trong nhàCảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại thuốc trị bệnh thối đen trên hoa lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy