Các loại Rệp gây hại cho lan và cách phòng trị

Trong vườn lan của bạn rệp xuất hiện trên lá và chích hút nhựa cây. Chúng gây hại toàn bộ cây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của lan. Vậy chúng là loài gì và cách phòng trừ ra sao. Bạn có thể tìm hiểu qua bài viết “Rệp hại hoa lan và cách phòng trừ” trở đi!

nhieu-loai-rep-gay-hai-choice-lan-va-cach-quy

Nhóm rệp gồm các loài có đặc điểm chung là kích thước rất nhỏ, chúng gây hại bằng cách chích hút nhựa cây trên cây lan (trên lá, nụ hoa, giả hành và thân).

Có nhiều loại côn trùng gây hại cho lan, có thể chia thành 2 nhóm:

+ Nhóm côn trùng truyền bệnh phổ biến là Lepidosaphes, Aonidiella, Coccus và Saissetia.

+ Nhóm bột bông với các loại phổ biến như Pseudococcus, Planococcus và Icerya purchasi.

Có một số loài đến vài chục loài rệp gây hại cho lan như rệp vảy, rệp vảy, rệp ốc, rệp bông, rệp muội, rệp sáp trên vỏ hến….

hình thái, sinh học

Tất cả các loài rệp này đều có đặc điểm chung là cơ thể tiết ra một lớp sáp giúp bảo vệ cơ thể, lớp sáp này sẽ tạo thành một lớp vỏ cứng, có hình dạng, màu sắc và kích thước rất khác nhau ở các loài. (Stick Wax Aphids) hay bệnh phấn trắng (Mealybugs Powder).

Vỏ của nhóm Rệp sáp dính có thể tách khỏi cơ thể dễ dàng như ở Aonidiella, Lepidosaphes hoặc sẽ tạo thành vách da không thể tách khỏi cơ thể như ở nhóm Coccus hay Lecanium.

Tham Khảo Thêm:  Cách nhanh nhất để trồng rau trong ống nhựa

Quá trình phát triển của rệp sáp vô cùng phức tạp, có loài di chuyển, có loài không di chuyển, đứng yên một chỗ và chích hút.

Các loại bột có vòng đời ngắn (đa số dưới 1 tháng), khả năng sinh sản khá cao, có loại đẻ trứng, có loại đẻ con. Nếu điều kiện môi trường phù hợp, quá trình phun trào có thể diễn ra nhanh hơn.

các loại tình dục khác nhau

tính chất có hại

Chúng gây hại bằng cách chích hút (sâu non và con cái trưởng thành) lá, giả hành, nụ hoa, cuống hoa và toàn bộ thân cây.

Nếu lan bị nhiễm nặng lá có biểu hiện úa vàng, rụng, giả hành khô héo, teo lại dẫn đến chết, trong quá trình tạo nụ chúng tấn công nụ làm hoa dị dạng, kém chất lượng.

Vết cắn của rệp sẽ gây ra bệnh thối nâu do vi khuẩn và thậm chí là bệnh do virus.

Rầy mềm gây hại chủ yếu vào mùa khô.

Mật ngọt do rệp tiết ra làm cho nấm bồ hóng phát triển, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của lan.

các loại tình dục khác nhau

Quý khách nên ghé thăm vườn thường xuyên để theo dõi và quan sát các loại lan trong vườn. Đặc biệt là ở các kẽ lá, nụ hoa, mặt trên, mặt dưới của lá… để phát hiện sớm và xử lý ngay rệp.

biện pháp sinh học

Trường hợp các hạt bột xuất hiện ít: dùng nước rửa chén bát Sunlight pha loãng với nước theo nồng độ 1ml pha với 1 lít nước phun vào các ổ bọ.

Tham Khảo Thêm:  Trồng cây tai thỏ cực xinh trang trí góc làm việc

Các loài côn trùng di chuyển khi tiếp xúc với nước rửa chén cũng chết vì ngạt thở.

Đối với những con rệp có vảy và nằm im một chỗ, nên kết hợp dùng bàn chải đánh răng lông mềm để rửa hoặc loại bỏ những con rệp.

Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không hiệu quả với mật độ chima dày đặc, sẽ tốn nhiều công sức và thời gian.

các loại tình dục khác nhau

Sử dụng thuốc hóa học

Một số loại thuốc hóa học dựa trên organophosphate có hiệu quả thực nghiệm đối với vi khuẩn khi một loại cụ thể không được sử dụng nhất quán.

Nên sử dụng thuốc kết hợp thuốc hóa học với dầu khoáng (0,5%) Và để tránh ảnh hưởng của dầu khoáng đến hoa lan, bạn phải đảm bảo đúng nồng độ mà nhà sản xuất cho phép.

Sự kết hợp có thể của hai loại thuốc là Di chuyển nó trộn với SK Enspray 99EC có thể có hiệu quả.

Hai loại thuốc Movento và SK Enspray 99EC không mùi, rất ít độc hại. Thích hợp phòng trừ sâu hại lan khi trồng lan ở khu vực sân vườn gần nhà.

Phun 1 lần/tuần, ít nhất 3-6 lần để trị rầy, rệp, sâu, nhện… Khi phòng bệnh, mỗi tháng phun 1 lần vào buổi chiều mát.

các loại tình dục khác nhau

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc diệt côn trùng, tùy bạn lựa chọn để tìm ra loại thuốc tốt nhất trị côn trùng hiệu quả nhất. Và nên chủ động phòng trừ bằng cách thăm vườn thường xuyên.

Tham Khảo Thêm:  Tự Pha Dung Dịch Trị Nấm Lá

Bài viết vừa chia sẻ trên đây của Nông Nghiệp Thành Phố mong rằng cũng như các “tín đồ” yêu lan có biện pháp hữu hiệu để diệt trừ rệp sáp hại lan. Chúc các bạn có vườn lan khỏe mạnh.

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Biện pháp xử lý ốc sên, sên trần hại lan

Cách trị ruồi vàng hại lan

Biểu hiện bệnh trên lá phong lan và một số biện pháp khắc phục


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại Rệp gây hại cho lan và cách phòng trị . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy