Các loại bệnh do virus gây hại trên lan

Virus là một loại tác nhân gây bệnh nguy hiểm, chúng gây bệnh thường xuyên và chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, bạn chỉ có thể cải thiện vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp nâng cao kỹ thuật phòng chống virus. Bài viết sau đây tôi xin chia sẻ với các bạn một số thông tin về bệnh virus thường gặp ở hoa lan

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

– Bệnh đốm nhỏ virus trên lan: virut phong lan

– Đốm virus trên lan: Vi-rút đốm Odontoglossuming

– Virus bệnh hoa địa lan: Virus khảm địa lan

– Virus đốm vòng ở địa lan: Virus đốm địa lan

– Virus đốm vàng lan hồ điệp: Phalaenopsis chloroticspot virus

– Virus lá lan Vanda: Vandamosaicvirus, v.v…

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

Virus lan thường gây bệnh cho một số loại lan, nhưng một số loại virus lại gây hại cho các loại lan khác. Cũng có trường hợp cùng một loại virus lây nhiễm cho các loại cây khác nhau với các triệu chứng khác nhau.

Khi bị virus tấn công, cây lan sẽ có các dấu hiệu như: hoa và lá bị biến màu, có gân, đốm khô hoặc hình khuyên, đốm hoại tử biến dạng.

Bệnh virus chủ yếu xuất hiện trên phiến lá, tuy nhiên bộ phận bị bệnh, hình thái vết đốm và mức độ biểu hiện của bệnh phụ thuộc vào loại virus, loài lan nhiễm bệnh, thời kỳ sinh trưởng của cây và nhiệt độ môi trường.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 loại lan đang trồng theo mô hình công nghiệp hiện nay

Triệu chứng bệnh là ở phần giữa, gốc lá, đầu lá, giữa gân lá và mép lá. Hình thái vết bệnh cũng không giống nhau, có thể là một chấm, có đốm dạng viên, có khi cả lá hoặc chỉ một đốm.

Mức độ của bệnh cũng rất khác nhau, khi nhiệt độ thấp thì không thấy triệu chứng của bệnh, khi nhiệt độ cao thì biểu hiện rõ hơn.

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

Bệnh lá ở lan

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh hoa lan hay còn gọi là bệnh đốm hoại tử hoa lan là một trong những bệnh do virus phổ biến nhất.

3 tháng sau khi lan bị nhiễm bệnh vẫn ra chồi mới, xuất hiện các đốm vàng phai màu, lá phát triển, các đốm ngày càng rõ và chuyển thành đốm hoại tử màu nâu hoặc nâu xám.

Sau 6 tháng nhiễm bệnh, các lá non có màu xanh nhạt và xuất hiện các sợi mảnh, dài. Trên mặt sau lá già xuất hiện các đốm và vệt đen, nếu bệnh nặng có thể xuất hiện các vết hoại tử trên lá non.

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

Làm thế nào để ngăn chặn?

Khi phát hiện bệnh, nhà vườn thu dọn sạch sẽ các cây mọc rối và đốt, ở nơi nhiễm bệnh, các vật gián tiếp như chậu, than bùn, đá phải được khử nhiễm ở nhiệt độ cao.

Khi ra rễ hoặc khi cần thay chậu phải sát trùng tay và dụng cụ thật kỹ.

Bệnh đốm hoại tử

Biểu hiện:

Bệnh đốm hoại tử hay còn gọi là bệnh đốm hoại tử, thường xuất hiện trên phiến lá, lúc đầu bề mặt lá xuất hiện những đốm nhạt màu, các tế bào thịt bắt đầu bong ra, xuất hiện những đốm nhỏ lõm màu nâu và vàng.

Tham Khảo Thêm:  Cách làm bầu ươm cây giống tại nhà siêu đơn giản

Khi bệnh nặng xuất hiện các đốm màu nâu sẫm pha chút đỏ, các vạch không có hình dạng cụ thể, mảnh và dài, xen kẽ với các đốm hình vòng.

Sự đối đãi:

Cần giữ vệ sinh xung quanh vườn và môi trường xung quanh sạch sẽ, trong lành.

Khi chia cây phải rửa tay và dụng cụ chia bằng xà phòng, sát trùng.

Khi phát hiện cây bị bệnh, tiến hành cạo sạch mầm bệnh trên lá già, bệnh, làm khô lá và nhanh chóng tiêu hủy để tránh lây nhiễm sang cây khác.

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

Bệnh đốm vòng

SỰ BIỂU LỘ

Bệnh Ringspot hay còn gọi là bệnh đốm hoại tử là bệnh lan truyền phổ biến nhất do virus gây ra.

Trên phiến lá của cây mang bệnh xuất hiện những đốm hoại tử màu vàng hoặc đốm hoại tử, sau đó toàn bộ cây bị khô héo, có những cây nhỏ và còi cọc.

Làm thế nào để ngăn chặn?

Thu dọn sạch sẽ các cá thể bị bệnh, không sử dụng cây bệnh làm cây nhân giống, chỉ sử dụng cây khỏe mạnh sạch bệnh để sản xuất lan sạch virus.

Cần thường xuyên thăm vườn hàng ngày, bón phân đúng liều lượng giúp cây sinh trưởng tốt, chống lại bệnh tật.

Khi chia cây hoặc thay chậu tránh làm tổn thương phiến lá để tránh lây bệnh do ma sát trong quá trình trồng và lây truyền qua nhựa cây.

Đối với những cây bị bệnh, nhà vườn có thể phun Dimethoate 40% pha nước theo tỷ lệ ghi trên bao bì hoặc Phoxim 75% pha nước theo tỷ lệ nhà sản xuất cho phép để đảm bảo cây trừ bệnh tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Xu hướng trồng rau tại nhà mùa dịch

mot-so-benh-do-vi-rút-gay-hai-tren-lan

Virus là tác nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trên cây lan. Có rất nhiều loại virus gây hại nên chủ yếu bạn cần chủ động phòng trừ và có biện pháp xử lý kịp thời không để bệnh lây lan sang cây khác.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT

Bí quyết diệt nhện đỏ trên rễ lan

Biểu hiện bệnh trên lá phong lan và một số biện pháp khắc phục

Phòng và trị bệnh phong lan mùa mưa


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các loại bệnh do virus gây hại trên lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy