Các giai đoạn sinh trưởng của lan

Chúng ta muốn trồng những cây lan khỏe mạnh, nở hoa đúng thời điểm, cây luôn khỏe mạnh. Vì vậy chúng ta cần hiểu thật rõ về hoa lan. Mỗi cây, loài hay phong lan đều có 4 giai đoạn nên mỗi giai đoạn cần có chế độ tưới nước và bón phân khác nhau. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về các giai đoạn sống của hoa lan.

ĐẶC TRƯNG

Vào mùa xuân, lan thường nở hoa, đâm chồi nảy lộc, rễ bắt đầu phát triển. Đây là thời điểm tốt nhất để trồng lại vì chậu cũ quá hẹp hoặc chất trồng cũ đã mục nát. Khi thay nên dùng chậu mới to hơn để cây lan phát triển trong 2 năm. Hãy nhớ lan Dendrobium và nhiều giống nguyên thủy thích chậu hẹp và không thích trồng.

sự sống-dạng-của-sự-sống

bình xịt

Tưới nước Khi mầm mọc được khoảng 10cm thì tưới 1 lần/tuần nếu nhiệt độ trên 18-21°C và 2 lần/tuần khi nhiệt độ trên 24-27°C.

Vào mùa hè, cây non đã lớn cần nhiều nước và phân bón hơn có thể tưới 3 lần/tuần hoặc có thể tưới hàng ngày khi nhiệt độ tăng lên 32-38°C.

Lúc này nên tưới vào ban đêm để rễ và lá mát, không bị nắng nóng và để nước bốc hơi nhanh, bổ sung độ ẩm lâu dài.

thụ tinh

Phân bón Giai đoạn này bạn nên dùng phân 30-10-10, nếu ít cây thì dùng 15-15-15 hoặc 20-20-20. Hãy nhớ rằng, quá nhiều phân bón sẽ làm cháy lá, còi cọc hoặc chết. Chỉ nên dùng ¼ hoặc ½ thìa cà phê cho 4 lít nước.

Các vườn lan thương mại trồng lan trong nhà kính, có thể kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm theo ý muốn nên thường bón phân tối đa. Cũng vì lý do đó, khi chúng ta mua hoa lan, năm sau sẽ khó có hoa đẹp và nhiều như vậy.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng cà chua trong thùng xốp

Một phần vì quá nhiều phân bón đã làm cây kiệt sức. Thiếu nước, phân bón và ánh sáng, lá lan sẽ xanh, mềm và không lớn.

Một số loài như Oncidium, Miltonia, Odontoglossom, Paphiopedilum phải luôn giữ ẩm cho rễ, nếu khô quá rễ sẽ bị teo lá, cây bị héo và rất khó phục hồi.

ĐẶC TRƯNG

Vào mùa thu, cây ngừng phát triển và cần được cho ăn để chuẩn bị cho nụ. Nếu quan sát kỹ chúng ta sẽ thấy lúc này rễ không phát triển nữa. Tùy thuộc vào loài lan, giai đoạn này có thể kéo dài từ giữa mùa thu đến giữa hoặc cuối mùa đông. Trong giai đoạn này ta nên thay phân và tưới ít nước. Hãy nhớ rằng lan bản địa cần ít phân bón và ít đạm hơn lan lai.

sự sống-dạng-của-sự-sống

bình xịt

– Tưới ít nước nhưng không có nghĩa là để khô quá làm củ nhăn nheo. Trong thời gian này cần tăng độ ẩm. Chúng ta khó có thể tưới nước cho tất cả các loại lan theo cùng một cách.

– Các giống lan bị rụng lá khi ra hoa như Dendrobium anosmum, Den. aphyllum v.v… lá bắt đầu vàng và rụng vào cuối thu, đầu đông. Nên treo những cây này nằm ngang hoặc treo ngược để tránh đọng nước trong chậu, đổ chất lỏng lên trên sẽ ra nhiều hoa.

– Có nhiều giống lan như Cymbidium, Laelia v.v… từ khi ra hoa đến khi ra hoa phải mất vài tháng nên bạn đừng nôn nóng. Cattleya có nhiều loại chồi được hình thành trong bẹ hoặc lưỡi mèo, nhưng phải đợi đến mùa nở hoa. Chú ý nếu thấy nắp có màu vàng thì xé theo chiều dọc để không khí và hơi ẩm xâm nhập vào nụ hoa, nếu không nụ sẽ bị teo lại.

Tham Khảo Thêm:  Trồng rau củ quả tại nhà chỉ với 1 bước

– Các loại lan như Cynoches, Catasetum, Chysis v.v… lúc này lá đã rụng hết, phải để khô hoàn toàn nếu không củ sẽ bị thối. Lấy cây ra khỏi chậu, lắc nhẹ chất trồng, treo ngược cây, thỉnh thoảng tưới nước để cây không bị co. Khi cây con nảy mầm sẽ mọc trở lại, tưới thật ít nước cho đến khi cây ra hoa mới tưới nước và bón phân.

– Cải trồng trái vụ, tức là vào mùa thu, phải cắt bỏ để cây ra nhiều hoa, vì cây này không phát triển được do lạnh và thiếu nước. Những nụ hoa mọc quá muộn và quá nhỏ cũng nên cắt bỏ bớt để những nụ hoa khác khỏe mạnh và ra nhiều hoa hơn.

thụ tinh

Đây là thời kỳ chuẩn bị ra hoa, nếu sử dụng phân 30-10-10 thì nên chuyển sang 10-30-20 hoặc 10-50-20. Nếu bạn sử dụng phân hữu cơ 20-20-20 hoặc 15-15-15 thì không cần phải thay đổi. Nếu còn bón quá nhiều phân giàu đạm, nhiều đạm (N), tưới nước quá nhiều thì lan sẽ bị thối rễ, rụng lá và nụ hoa bị tàn.

Nếu tiếp tục bón phân 30-10-10 thì cây sẽ tiếp tục ra lá và mọc thêm nhiều cây con, trường hợp này thường thấy ở các loài Dendrobium, Phalaenopsis. Còn các loài khác như Cattleya, Cymbidium, Oncidium v.v.. có thể nảy mầm, những cây non này trái vụ mùa này sẽ không khỏe, yếu ớt, không thể phát triển và ít ra hoa, những mầm này nên được mong đợi.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH TRỒNG HOA HỒNG LEO TỪ A-Z CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

sự sống-dạng-của-sự-sống

Bắt đầu từ cuối đông đầu xuân cây bắt đầu đơm hoa, kết trái. Thời gian này lan cần nước nhưng không cần nhiều, trời còn lạnh nên nếu tưới quá nhiều có thể làm thối rễ do úng. Lúc này tùy theo nhiệt độ và chậu lớn hay nhỏ mà tưới nước.

sự sống-dạng-của-sự-sống

Khi hoa bắt đầu tàn hoặc nhiều nhất là 1 tháng bạn nên cắt que dò hoa để nuôi cây, không nên để trong nhà và để hoa lâu tàn, đặc biệt là các cây Cymbidium, Phalaenopsis, Dendrobium v.v. Nhiều người đợi đến khi tàn mới ngắt bông cuối cùng khiến cây không thể ra cây mới hoặc có ra cây mới cũng không khỏe. Lúc này cây lan cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị mọc cây mới. Trong thời gian này chỉ tưới rất ít nước và không nên bón phân cho lan

ĐỌC THÊM

thời gian nở hoa phong lan

Giai đoạn nghỉ ngơi của hoa lan là gì?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Các giai đoạn sinh trưởng của lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy