Bọ trĩ gây hại trên lan như thế nào? Và cách trị bọ trĩ

Ở cây lan, ngoài vấn đề về dịch bệnh còn có rất nhiều loại côn trùng gây hại nghiêm trọng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Trong đó, bọ trĩ là loại côn trùng nguy hiểm trên lá và hoa lan. Chúng tạo ra những vết chích nhỏ làm mất đi vẻ đẹp của cây lan và có thể làm cho cây lan nhanh tàn. Vậy, có cách nào để trị loại côn trùng nguy hiểm này? Câu trả lời sẽ có trong bài viết “Bọ trĩ hại lan như thế nào? Và cách trị bọ trĩ” Hôm nay!

BA

Một. Đặc điểm hình thái và sinh học

Trứng: Trứng rất nhỏ, mới nở có màu trắng sữa, khi gần nở chuyển sang màu vàng nhạt.

ấu trùng: Cơ thể tương tự con trưởng thành nhưng ấu trùng không cánh, màu vàng cam và có nhiều lông nhỏ trên cơ thể.

Chuyến đi dành cho người lớn: Kích thước nhỏ, chỉ dài khoảng 0,8 – 1 mm, màu nâu đen, đầu có râu dài, chiếm 1/3 cơ thể, 2 cánh đuôi hẹp, bọ trĩ có 1 cánh trước hẹp ở giữa. Con trưởng thành đẻ trứng rải rác chủ yếu ở mô lá.

BA

Vòng đời bọ trĩ

Trứng: 3-4 ngày

Ấu trùng: 10-14 ngày

Chín muồi: Có thể sống đến 3 tuần.

Chu kỳ kinh doanh

Vào ban ngày, bọ trĩ thường rất hoạt động. Khi không hoạt động, chúng thường tránh các lá khác hoặc giả vờ chết.

Tham Khảo Thêm:  ‘Cắm’ bình hoa nghệ thuật từ 6 loại rau củ thừa

Chúng thường ẩn náu trong lá non, trên thân cây lan, hoặc ẩn nấp dưới vỏ cây trong môi trường sinh trưởng của cây lan, v.v. Do bọ trĩ không ưa sáng nên khi trời râm chúng bò ra ngoài.

Triệu chứng có hại

Đối với loài này, cả con trưởng thành và ấu trùng đều có thể gây hại. Ở lan, chúng thường gây hại lá non và hoa. Bọ trĩ có thể gây hại ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây lan. Bọ trĩ thường gây hại nặng nhất ấm áp và khô ráo.

Bọ trĩ dùng vòi của mình để chích hút dịch lá, tại chỗ vết đốt sẽ xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng hoặc đốm xám ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lan.

Trong hoa: Làm cánh hoa thâm lại, nhụy chảy ra khiến hoa xấu, nhanh khô. Khi nhiễm bệnh, hoa sẽ có màu nhạt hơn hoa bình thường, biến dạng hoặc thậm chí không có hoa, hoa nhanh rụng.

Trên lá: Chúng sẽ tập hợp chích hút lá làm cho lá chậm phát triển, lá kém xanh tươi, khi gây hại nặng lá thường xoăn lại.

Tại gốc rễ: Bọ trĩ hại rễ lan gây bệnh thắt nút rễ ở lan

Bọ trĩ còn là tác nhân cho nấm bồ hóng phát triển làm cho lá bị đen, giảo làm mất mỹ quan.

Mặc dù loài này sẽ không làm chết cây nhưng cây sinh trưởng và phát triển kém nên ra hoa kém, cây dễ bị bệnh thối nâu, thối đen, thối nhũn và đốm đen vì lúc này các loại nấm và vi khuẩn sẽ xâm chiếm. một cách dễ dàng. dũa hút và do đó gây bệnh cho cây.

Tham Khảo Thêm:  Ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc cây kim ngân lượng

BA

biện pháp cơ học

Duy trì độ ẩm trong mùa khô trên 65%.

Khi tưới cây nên dùng vòi chắc chắn để tưới cây (tránh tưới vào thời kỳ ra hoa) hoặc áp dụng kỹ thuật tưới phun mưa trên cao vào mùa nắng. Tưới kết hợp giúp hạn chế sâu bệnh.

Xử lý môi trường trồng lan thật kỹ, loại giá thể tốt nhất nên loại bỏ lớp vỏ này, lâu ngày làm giá thể bị mục nát và là nơi ẩn náu của sâu bệnh, côn trùng gây hại.

Cần bổ sung đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng cho cây lan giúp cây kháng sâu bệnh ít bị phá hại.

BA

Biện pháp hóa học

Côn trùng sẽ hoạt động mạnh vào tháng 3 hàng năm, thời điểm này nhà vườn nên tiến hành phun thuốc hạn chế và tiêu diệt bọ trĩ.

Tháng 5 – 6 cây bắt đầu có chồi mới, nụ hoa mới, thời gian này cần phun 2 lần, mỗi đợt phun 7 – 10 ngày.

Khi bạn phun thuốc, hãy phun nơi bọ thường ẩn nấp.

Sử dụng các loại thuốc có khả năng thấm sâu vào cây để phun sương cho lan, có thể dùng phân lân 50% pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1.200 – 1.500 hoặc sử dụng Leguo Hydrate 40% pha loãng với nước tỷ lệ 1:1.000 – 1, . chu kỳ mỗi tuần xịt từ 3 đến 5 lần để đảm bảo hiệu quả.

Bọ trĩ rất kháng thuốc nên cần luân phiên các loại thuốc có hoạt chất như Spinetoram (Radiant 60SC,…), cacbosulfan (Nguyên soái 200SC…) Imidacloprid (Confidor 100SL,…), phun vào giai đoạn cây ra lộc non và nụ hoa.

Tham Khảo Thêm:  Vì Sao Lan Không Ra Hoa?

Nhà vườn nên phun vào buổi tối để đạt hiệu quả.

Nó có thể được sử dụng Movento 150OD với SK Enspray 99EC Nó cũng có hiệu quả trong việc tiêu diệt bọ trĩ.

Bài viết đã đưa ra một số cách trị bọ trĩ gây hại. Là loại côn trùng rất nguy hiểm trên cây lan nên bạn cần phát hiện kịp thời và có biện pháp phòng trừ tốt.

THAM KHẢO MỘT SỐ BÀI VIẾT

Bí quyết diệt trừ nhện đỏ hại lan

Biện pháp xử lý ốc sên, nhớt hại lan

Cách trị ruồi vàng hại lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bọ trĩ gây hại trên lan như thế nào? Và cách trị bọ trĩ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy