Biểu hiện phong lan thiếu phân vi lượng

Ngoài các chất dinh dưỡng đa lượng như protein. lân, kali và các nguyên tố trung lượng như canxi, magie… cây lan cũng rất cần các nguyên tố vi lượng. Nếu thiếu các nguyên tố vi lượng cần thiết sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lan. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con những thông tin cần thiết về triệu chứng cây lan bị thiếu các nguyên tố vi lượng để bà con sớm có biện pháp khắc phục.

Bieu-hien-phong-lan-thieu-phan-vi-luong

Một số triệu chứng thiếu vi lượng trên cây lan rất dễ nhầm lẫn với các dấu hiệu khác của bệnh nấm nên bạn cần chú ý để có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Vai trò của sắt (Fe): Sắt là chất xúc tác cho sự hình thành diệp lục tố trong cây và đóng vai trò là chất vận chuyển oxi. Nó giúp hình thành một số hệ thống trong các enzym hô hấp.

Biểu hiện thiếu sắt ở lan: phiến lá hẹp, cứng, thịt lá xuất hiện trên những lá mới có màu vàng, hay còn gọi là vết trắng, còn gân lá vẫn xanh; Thiếu sắt có thể dẫn đến ngộ độc clo. Do thiếu sắt vận chuyển giữa các bộ phận của mô cây, biểu hiện đầu tiên của sự thiếu hụt là ở các lá non gần ngọn sinh trưởng của cây lan. Thiếu sắt trầm trọng có thể làm cho cây chuyển từ màu vàng sang màu trắng nhạt.

Bieu-hien-phong-lan-thieu-phan-vi-luong

Thiếu sắt có thể dẫn đến mất cân bằng với các kim loại khác như molypden, đồng và mangan. Một số nguyên tố khác cũng gây thiếu sắt như thừa lân trong giá thể; do pH cao kết hợp với nhiều canxi, đất lạnh và hàm lượng cacbonat khá cao, cây thiếu sắt do vận động; thiếu sắt do hàm lượng chất hữu cơ trong giá thể thấp.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản

Cách phòng trị: Bổ sung sắt bằng các loại phân như Amin Fe, phân vi lượng sắt, Để cung cấp sắt cho cây trồng, nhiều nông dân tưới bằng đinh sắt rỉ…

Vai trò của kẽm (Zn): Kẽm là nguyên tố được coi là vi lượng rất cần thiết cho cây lan. Nó là một yếu tố hạn chế năng suất của hoa lan. Kẽm giúp tổng hợp các yếu tố tăng trưởng thực vật và hệ thống enzyme trong các mô và cần thiết để cải thiện một số phản ứng trao đổi chất ở thực vật. Nó bổ sung cho việc sản xuất chất diệp lục trong thực vật và carbohydrate.

Khi cây lan thiếu kẽm: Kẽm không được vận chuyển và sử dụng trở lại trong cây nên tình trạng thiếu kẽm thường biểu hiện ở các lá non và các bộ phận khác của cây lan. Gây ngộ độc Chlorine làm vàng lá, lá có những đốm nhỏ như gỉ sắt, đốm lan ra hai bên lá và ngọn lá; lá biến dạng.

Bieu-hien-phong-lan-thieu-phan-vi-long

Phòng và trị bệnh: bổ sung phân có chứa Kẽm ở dạng Zn+ như ZnOH+, ZnCl+…; Bổ sung kẽm bằng các vi chất có chứa nhiều kẽm…

Vai trò của Mangan (Mn): Mangan là chất có mặt trong hệ thống enzym ở hoa lan. Nó giúp kích hoạt một số phản ứng trao đổi chất trong thực vật và mangan có vai trò trực tiếp trong quá trình quang hợp, hỗ trợ quá trình tổng hợp chất diệp lục. Mangan làm tăng sự chín và nảy mầm của hạt hoa vì nó làm tăng khả năng cung cấp phốt pho và canxi.

Tham Khảo Thêm:  Trồng Đậu Bắp Với Quy Trình Đơn Giản

Cũng như sắt ở trên, mangan không được tái sử dụng trong cây nên thiếu Mn sẽ biểu hiện đầu tiên ở các lá non, giữa các gân lá có màu vàng nên dễ nhầm với dấu hiệu thiếu sắt, đôi khi xuất hiện cả bệnh thiếu sắt. nhiều đốm nâu đen như cháy nắng hoặc có gân vàng, lan già nhanh chóng khô héo.

Bieu-hien-phong-lan-thieu-phan-vi-long

Thiếu Mangan thường xảy ra ở đất có độ pH cao, cây trồng cũng bị thiếu do mất cân đối các chất dinh dưỡng khác như canxi, magie và sắt. Thiếu Mn thường biểu hiện rõ khi cây lan gặp thời tiết lạnh, đất giàu chất hữu cơ và giá thể bị úng nước. Các triệu chứng có thể biến mất khi thời tiết ấm lên và đất khô dần.

Phòng trị: cây hấp thụ Mangan ở dạng phức hợp Mangan, Mn2+ như MnSO4, MnO… nên bón thêm phân dạng này hoặc sử dụng các loại phân có chứa Mangan vi lượng.

Vai trò của Bo (B): Bo cần cho sự nảy mầm của hạt phấn, giúp phát triển ống phấn, cần cho sự hình thành vách tế bào ở thực vật và hạt. Boron cũng tạo thành các phức hợp đường tham gia vào quá trình vận chuyển đường và đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành protein.

Các triệu chứng thiếu boron: Các triệu chứng thiếu B, chẳng hạn như bệnh do nấm hoặc vi khuẩn gây ra, bệnh thối ngọn lan; nứt lá; lá cuộn tròn; rễ phát triển kém. Thiếu Bo thường làm cây sinh trưởng kém, còi cọc.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chăm sóc lan ngọc điểm tại nhà

Bieu-hien-phong-lan-thieu-phan-vi-luong

Phòng trị và phòng bệnh: Bổ sung vi lượng Bo thông qua các loại vi chất có chứa Bo.

Trên đây là những biểu hiện của cây lan khi thiếu nguyên tố vi lượng và đã đưa ra giải pháp xử lý cho từng trường hợp cụ thể. Nhìn vào các triệu chứng của bệnh, bạn có thể có cách điều trị hợp lý khi không có bệnh. Cách tốt nhất là khi bón phân bạn nên bón loại phân có bổ sung thêm các nguyên tố vi lượng để không bị thiếu. Tôi hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất.

Một số bài viết liên quan:

Bạn đã trồng lan đúng cách chưa?

Cách nhân giống hoa quanh năm

Bạn đã biết cách bón phân cho lan đúng cách chưa?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biểu hiện phong lan thiếu phân vi lượng . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy