Biện pháp trị ốc sên và nhớt gây hại trên lan

Sau nhiều tháng mưa lớn, trong vườn xuất hiện rất nhiều bùn và nhớt. Đây là kẻ thù nguy hiểm của người trồng lan vào mùa mưa. Chúng phát triển rất nhanh về số lượng và gây hại lớn cho hoa lan. Vì vậy, làm thế nào để thoát khỏi chúng một cách đơn giản và hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn “tất tần tật” thông tin về “Biện Pháp Diệt Ốc Sên Gây Hại Cho Hoa Lan”

bien-phap-tri-oc-sen-va-not-gay-hai-tren-lan

Khi cây lan được ghép trên cây táo và cây nhãn, vỏ thân và vỏ chính là mùn. Nó là nguồn thức ăn và làm ổ cho các loại nấm và chất nhờn, đồng thời cũng là nơi cư trú của nhiều loại nấm và vi khuẩn gây bệnh, là ổ của các loài cuốn chiếu, bọ trĩ và sâu.

Thông thường, vào mùa mưa, nếu không có biện pháp phòng trừ, trung bình trong một giò lan có khoảng hai chục loại nấm và nhớt.

Trên lá và cánh hoa có nhiều lỗ; thân, rễ, chồi và lá được ăn rất tự do; hoặc xuất hiện các lỗ nhỏ ở rễ.

Nếu để ý kỹ chậu lan sẽ thấy dịch nhày chuyển động. Đó là một dấu hiệu trong khu vườn mà họ đã xuất hiện.

Các giống có kích thước rất nhỏ, nhưng sức tàn phá của chúng rất khủng khiếp. Chúng sẽ ăn hết các chồi và lá non trên những cây lan có giả hành, ăn mòn rễ của những cây lan đơn thân.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách trồng sương sâm đơn giản tại nhà hái mỏi tay

Về loài nấm và chất nhờn với kích thước to bằng đầu que chọc vào cổ tay, sức tàn phá rất đáng nể.

Sên và chất nhờn chủ yếu hoạt động vào ban đêm từ 18 giờ trở đi nên khó phát hiện vào ban ngày, chúng thường ở trong các kẽ nứt của chân lan và bên trong giá thể để ăn mùn, ngọn lan, chồi non, nụ hoa và cánh hoa…

bien-phap-tri-oc-sen-va-not-gay-hai-tren-lan

Vệ sinh vườn lan hàng tuần (đặc biệt vào những thời điểm mưa nhiều)

Vào mùa mưa nên vệ sinh vườn để cỏ dại trong vườn được thông thoáng và sạch sẽ.

Vào mùa nắng, phát quang bụi rậm quanh vườn, phát quang bụi rậm, phát quang lá trong vườn.

Dùng mồi ốc

Đối với sên lớn, bạn chỉ cần dùng nhiều mồi nhử bán sẵn và rải lên bề mặt giá thể, rải khắp giàn và xung quanh giàn. Vào mùa mưa phun bả mỗi tháng 1 lần.

Đối với các loại nấm và nhớt có kích thước nhỏ (khoảng 2-3mm) thì cách mồi trên sẽ không hiệu quả. Bạn cần dùng loại mồi Thái Lan như DEADMEAL-5, rải trong chậu đường kính 14 cm thì rải khoảng 25 viên là đủ. Trung bình 1kg mồi này nhân giống được hơn 1500 chậu lan.

Dùng thuốc diệt ốc sên

Đối với lan ghép trên giàn gỗ, ván dùng Snail Powder – Osbuvang 80WP đã pha để phun.

Đây là loại thuốc diệt côn trùng hiệu quả đối với ốc lớn, ốc nhỏ, ốc sên, ốc sên. Osbuvang 80WP là loại thuốc trừ ốc sên có hiệu quả cao. Khi chúng ăn phải thuốc, ngộ độc thuốc, ốc sẽ mất hết chất nhờn và chết dần.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn chăm sóc lan Dendro sau tết

Yêu cầu bạn phải phun ướt toàn bộ chân lan, phun vào buổi chiều tối (tốt nhất là 18h), bác phải đảm bảo tất cả các rãnh trên lan đều ngấm thuốc. Chu kỳ phun 3-7 ngày phun 1 lần, phun 2-3 lần sẽ mang lại hiệu quả.

bien-phap-tri-oc-sen-va-not-gay-hai-tren-lan

Khi chỉ có một vài chậu lan bị nấm và nhớt phá hoại, bạn cần nhặt bằng tay, có thể cắt vài lát dưa leo hoặc xà lách, bỏ vào chậu lan lúc 6 giờ chiều, sau đó một hai tiếng, nấm và bùn sẽ được thu thập để ăn, bạn sẽ bắt chúng.

Các loại cà phê: Pha với nước, phun vào mặt dưới lá, thân, gốc chậu; Hoặc dùng bã cà phê rắc xung quanh cây lan

Giấm: Pha dấm với nước và xịt nơi có Sên (hay Sên), nên tránh xịt lên lá.

Cạm bẫy: Sên sên thường bị bia, nước ép nho hoặc men bia thu hút, vì vậy có thể dùng nước đổ mồi nhử vào chai nước để dụ và dìm chết.

Vỏ trứng hoặc cát: rải rác xung quanh chậu, chúng sẽ làm nhám, sên sợ bò vào.

Báo cũ: thấm ướt giấy báo cũ, để vào nơi có khăn giấy, sáng hôm sau nấm sẽ gom đến đó.

CẮT (dưa hấu, bưởi, cam, chuối,…): dụ chúng ăn.

Diatomaceous đất: là bụi đá từ các vi sinh vật biển hóa thạch. Loại đất này có các cạnh nhỏ sắc nhọn và có hại cho động vật thân mềm.

Tham Khảo Thêm:  Trồng Cây Mâm Xôi – Tận Hưởng Hương Vị Ngọt Ngào Cuả Mùa Hè

bien-phap-tri-oc-sen-va-not-gay-hai-tren-lan

Đối với các loại côn trùng gây hại thường gây hại vào ban đêm nên bà con nên thường xuyên ra vườn kiểm tra vào lúc chiều tối và chiều tối để phát hiện kịp thời. Và sau đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Vui lòng đọc các bài viết hữu ích khác trên trang web.

TÌM HIỂU THÊM:

Biểu hiện bệnh trên lá phong lan và một số biện pháp khắc phục

Cách trị ruồi vàng hại lan

Phòng và trị bệnh phong lan mùa mưa


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Biện pháp trị ốc sên và nhớt gây hại trên lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy