Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn

Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn

Aeridesodorata var alba (Aeridesodorata var alba) là một trong những loài phong lan hấp dẫn nhất. Trong bài báo này, nông nghiệp thành phố sẽ chia sẻ từ A đến Z những Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch NhạnTìm ra ngay bây giờ.

1. Nguồn gốc lan Bạch Nhạn

những bông hoa

Lan Bạch Nhạn được tìm thấy ở nhiều nước, nhưng chủ yếu ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia, Ấn Độ…

2. Đặc điểm lan Bạch Nhạn

Một. Đặc điểm hình thái lan Bạch Nhạn

những bông hoa

Rễ lan Bạch Nhạn là loại rễ gió, mọc quanh năm, thường mọc tập trung ở thân và ở nách lá, có nhiều rễ phụ dài, giúp cây hút được nhiều nước cũng như chất dinh dưỡng, giúp cây bám chắc vào giá thể. Đầu rễ thường có màu xanh tím, trắng xanh hoặc tím đậm. Thân rễ thường chỉ có màu trắng ngà. Ban đầu rễ sẽ rất mập, sau đó dài ra và phân thành nhiều nhánh với nhiều rễ phụ.

Lan Bạch Nhạn là loài một thân, có thân cứng mọc thẳng, dài khoảng 45 cm, rộng khoảng 0,6 cm – 1,2 cm tùy loài. Thân cây có màu xanh vàng hoặc đôi khi có đốm tím.

Lá của lan Bạch Nhạn rất dày và khỏe, bẹ lá ôm vào thân, các lá mọc so le nhau và khi già thì cụp về phía hoa. Chiều dài trung bình của lá khoảng 15 cm – 25 cm và rộng khoảng 2 cm – 4 cm, thường có màu xanh đậm hoặc nhạt tùy thuộc vào giai đoạn sinh trưởng, già hay non của cây. Đặc biệt, trên bề mặt lá có nhiều vết xước nhỏ màu trắng rất lạ.

Hoa lan Bạch Nhạn tạo thành khóm dài, rủ xuống. Mỗi chùm hoa dài khoảng 20 cm – 60 cm, tùy theo cây to nhỏ và mức độ thuần hóa.

những bông hoa

Một cây lan Bạch Nhạn có kích thước khoảng 2 cm – 3 cm, cánh hoa nhỏ hình trứng, đỉnh hơi tù, mỗi hoa có 3 thùy, thùy bên hình bán nguyệt, thùy giữa hình bầu dục, mép có răng sâu và không đều, Số lượng hoa trong mỗi cần khoảng 10 – 25 bông.

Lan Bạch Nhạn có màu trắng tinh khiết, hoặc đôi khi phớt hồng, Tùy từng vùng miền, khí hậu mà hoa có màu đậm hay nhạt. Mùi thơm Bạch Nhạn đặc trưng, ​​quyến rũkhông nồng nàn như Lan quế, nhưng cũng không dịu dàng như Tam bảo.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 phân hữu cơ giá 0 đồng

Thời gian ra hoa phụ thuộc vào thời tiết. Mùa nóng chỉ khoảng 7 đến 10 ngày, còn mùa lạnh có thể lên đến 15 ngày.

b. Đặc điểm sinh trưởng lan Bạch Nhạn

Lan Bạch Nhạn có tốc độ sinh trưởng và phát triển trung bình, Cây ưa ẩm và thoáng vì có rễ gió. Điều kiện ánh sáng tốt nhất là khoảng 20% ​​- 50% và thời gian chiếu sáng tối thiểu là 3 – 5 giờ mỗi ngày.

những bông hoa

Mùa hoa lan Bạch Nhạn nở hàng năm vào tháng 6 – 8 âm lịchnên có người còn gọi là hoa Bạch Nhạn tháng Tám. Nhưng một số loài khác có thể nở vào cuối năm, cận Tết.

3. Lợi ích của lan Hồ điệp trắng

Lan Bạch Nhạn thường được trồng để trang trí, làm vật trang trí trong nhà, văn phòng,… tạo không gian sống lý tưởng. Đồng thời lan Bạch Nhạn còn có khả năng thanh lọc không khí, điều hòa nhiệt độ xung quanh. Hương thơm của Bạch Nhạn lan giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi trước áp lực cuộc sống.

những bông hoa

Ngoại trừ điều này, Lan Bách Nhẫn còn là món quà vô cùng ý nghĩa để tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp, nhân những ngày đặc biệt.

Trong công nghiệp lan Bạch Nhạn được Nguyên liệu quan trọng để sản xuất mỹ phẩm và nước hoa rất phổ biến.

4. Cách trồng lan Bạch Nhạn

Một. Chuẩn bị chậu và giá thể trồng

Lan Bạch Nhạn có thể trồng trong chậu hoặc ghép trực tiếp lên giá thể, cọc gỗ.

những bông hoa

Tùy theo kích thước của cây mà bạn chọn loại chậu phù hợp. Giúp cây có đủ không gian để phát triển, đủ chất dinh dưỡng thực vật. Bạn có thể dùng Chậu đất nung, chậu gáo dừa… họ đều đẹp.

Giá thể để trồng lan mà bạn có thể trộn vỏ thông, trấu hun khói, phân hữu cơ, than củi và một ít vôi đảm bảo không có mầm bệnh và đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây trồng. Giá thể trồng phải còn nguyên và không bị thối rữa.

b. Cách Nhân Giống Lan Bạch Nhạn

Đối với cây mới trồng cần chuẩn bị các dụng cụ cần thiết như chậu trồng, giá thể. Còn đối với cây đã tách thì tưới nước liên tục để giữ ẩm cho đất, rễ không còn bám chắc vào thành chậu thì sau khoảng 20-30 phút tiếp tục tách cây ra khỏi chân và đặt vào chậu mới. nồi.

Tham Khảo Thêm:  Bài thuốc thân thiện từ rau muống

Với lan rừng khi về sẽ có lá, cành, rễ bị dập nát, bạn cần cắt và bôi keo để vết thương mau lành, chống thối. Sau đó treo lên và phun thuốc chống nấm mốc. Để khoảng 2-3 ngày là có thể ghép được.

c. Cách ghép lan Bạch Nhạn

Thời điểm tốt nhất để ghép lan Bạch Nhạn là từ tháng 3 đến tháng 8 âm lịchmùa đông không nên ghép mà có thể treo ngược và chăm sóc suốt mùa đông, từ vụ mùa sang xuân thì cấy.

Lan Bạch Nhạn ghép phải chọn đúng hướng sao cho ngọn cây và thân cây hướng ra ngoài, xoay đều các hướng nếu ghép cọc hoặc theo một hướng, tỏa đều đối với ghép đơn phương.

Ngoài ra, điều cần thiết là chia đều khoảng cách giữa các cây ghép ngọn nhỏ ở trên, ngọn lớn ở dưới, vì ngọn nhỏ cần nhiều ánh sáng để sinh trưởng như ngọn lớn.

Sau đó treo trên bè, chú ý không treo quá sát nhau sẽ ảnh hưởng đến cây cối bên dưới. Khoảng cách giữa các cây được bố trí hợp lý để tạo khoảng trống cho cây phát triển.

5. Cách chăm sóc lan Bạch Nhạn

Để chăm sóc tốt loài lan này, bạn phải đảm bảo những điều kiện sau để cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa đúng mùa.

Một. ánh sáng

Lan Bạch Nhạn Thích ánh sáng trung bình và cần thông gió. Khi thiếu ánh sáng cây rất dễ bị thối nhưng nếu nắng quá mà không có biện pháp che chắn thì cây sẽ bị cháy lá và không phát triển được. Không nên đậy quá kín chậu lan mà nên để nơi thoáng gió.

b. Nhiệt độ và độ ẩm

Nhiệt độ thích hợp nhất để lan Bạch Nhạn sinh trưởng là từ 26 – 30 độ C.. Lan Bạch Nhạn chịu được nhiệt độ cao, nhưng với điều kiện nên để ở môi trường thông thoáng hơn bình thường và nên tăng độ ẩm cho cây. Tuy nhiên cây chịu rét khá tốt, khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C cây sẽ không thể phát triển được.

Lan Bạch Nhạn Thích độ ẩm cao khoảng 50% – 60%. Do đó, việc tưới nước thường xuyên là cần thiết để duy trì độ ẩm.

c. Chế Độ Tưới Nước Cho Lan Bạch Nhạn

những bông hoa

Cây nên được tưới nước thường xuyên và hàng ngày. Với những ngày hè nắng nóng cần tưới nước cho cây từ 2 đến 3 lần/ngày. Nên tưới vào sáng sớm hoặc chiều mát, tưới phun sương, tránh tưới đậm vào thân hoặc rễ sẽ làm cây lan bị hư. Khi thời tiết chuyển lạnh đột ngột vẫn cần tưới nước để cung cấp độ ẩm cho cây phát triển. Chế độ tưới nước cần đủ ẩm đồng thời làm sạch lá giúp cây quang hợp tốt hơn.

d. Phân Bón Lan Bách Nhãn

Phân bón cho lan Bạch Nhạn cần vừa đủ để cây phát triển tốt nhất. Có thể dùng các loại phân chậm tiêu hoặc phân hữu cơ như phân trùn viên, phân dê, phân dơi… Dù là loại nào thì cũng nên bón phân định kỳ để tạo đà cho cây phát triển tốt nhất.

đ. Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Lan Bạch Nhạn

Để bảo vệ lan Bạch Nhạn một cách tốt nhất, Bạn nên phun thuốc diệt nấm, khuẩn thường xuyên khoảng 1 tháng 1 lần hoặc 2 tuần 1 lần vào thời điểm thay đổi thời tiết nhất là vào mùa mưa.nhiệt độ thấp, sâu bệnh dễ phát triển.

Ngoài ra lan Bạch Nhạn thường bị ruồi vàng tấn công, ruồi vàng cắn lá để lại những đốm trắng, lâu dần những đốm trắng sẽ lan rộng khiến lá bị rụng sớm và cây sẽ còi cọc do không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Để tránh điều này, bạn có thể sử dụng miếng dán bắt côn trùng để bắt chúng hoặc sử dụng thuốc trừ sâu chuyên dụng để phun định kỳ.

Phun vào buổi chiều mát, không mưa. Vì đây là thời điểm cây hấp thụ thuốc tốt nhất.

P. thay chậu

những bông hoa

Khi trồng lan Bạch Nhạn được khoảng 1-2 năm thì tiến hành thay chậu, Giá thể cho cây cũng vậy, do lúc này các hoạt chất dinh dưỡng trong môi trường đã cạn kiệt, giá thể bị mục, kích thước của lan không còn phù hợp với chậu nên cần phải thay giá thể cho cây. bộ rễ mọc ra.phát triển tốt .

g. Cách chăm sóc hoa Bạch Nhạn

Muốn lan Bạch Nhạn nhanh nở hoa thì nên đem hoa để nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, nơi kín gió và có thể thắp sáng kể cả ban ngày. Tưới phân bón hợp lý để kích thích hoa phát triển.

Ngoài ra, để hoa lan Bạch Nhạn có thể duy trì hoa được lâu thì nên đặt hoa ở nơi có độ ẩm cao, tránh mưa, nên giảm tiếp xúc với ánh sáng, ít tưới nước và không nên bón phân. Khi tưới chú ý không tưới lên hoa mà chỉ tưới xung quanh.

Với sự tách biệt của nông nghiệp thành phốTôi hy vọng bạn có thể Trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn để có được những giò lan rực rỡ và thơm ngát.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết trồng và chăm sóc lan Bạch Nhạn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy