Bí quyết phòng trừ sâu bệnh trên cây họ Cải

Nói đến các loại rau ăn lá dễ trồng, nhanh thu hoạch và đặc biệt có giá trị dinh dưỡng cao phổ biến trong bữa ăn của nhiều người Việt, bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại rau họ cải. Nhưng bạn có biết? Bí mật kiểm soát sâu bệnh trong cây họ cải Chưa ? Cùng nhau nông nghiệp thành phố tìm ra ngay bây giờ.

1. Đặc điểm của cây lai

Bi-quyet-phong-tru-sau-benh-tren-cay-ho-cai

Cruciferous, hay họ cải, là một loại rau ăn lá đa dạng với khoảng 3700 loài. Có thể kể đến một số cây họ cải thông dụng và phổ biến ở Việt Nam như: bắp cải, bắp cải, bông cải xanh, súp lơ, củ cải, cải xoăn, bok choy, bok choy, bông cải xanh, rau xanh, rau xanh, bắp cải, rau bina, rau xanh, su hào, rau diếp, cải xoong

Hầu hết các cây họ cải ưa khí hậu mát mẻ. thời tiết mát mẻsẽ phát triển tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ thấp, đất tơi xốp và ẩm ướt. Vì vậy, các loại sâu bệnh hại chính trên cây họ hoa thập tự có thể kể đến như sâu tơ, sâu vẽ bùa, bọ nhảy, bệnh thối nhũn vi khuẩn, nấm, chuột và ốc sên.

Hay nhin nhiêu hơn: Kỹ thuật trồng rau tại nhà.

2. Tằm Tằm hút bùa cho cây họ cải

Sâu tơ là loài gây hại nặng nhất cho cây họ cải đặc biệt là các loại bắp cải, su hào, cải xanh, súp lơ trắng, v.v. Sâu non có màu nhạt, phân đốt rõ. Sâu non ăn lá non để lại lớp biểu bì, sâu non ăn lá non làm giảm năng suất và chất lượng rau. Khi mật độ dày, vườn rau bị hại co lại, chỉ còn lại gân lá.

Tham Khảo Thêm:  ‘Cắm’ bình hoa nghệ thuật từ 6 loại rau củ thừa

Bi-quyet-phong-tru-sau-benh-tren-cay-ho-cai

Sâu bọ có màu xanh vàng, thân dẹt dài khoảng 4 mm, chia thành 13 đốt. Sâu thường gây hại cây trồng ở giai đoạn lá non, sâu đi đến đâu thì biểu bì phồng lên đến đó, tạo thành những đường ngoằn ngoèo. Lá bị bệnh thường bị teo lại và biến dạng, làm giảm khả năng quang hợp và sinh trưởng của cây.

Để hạn chế đối tượng gây hại này nên trộn với cà chua, hành, tỏi… để tránh con trưởng thành đẻ trứng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bẫy pheromone hoặc bẫy côn trùng để làm cho nó phát triển.

Với nhóm sâu ăn lá này bạn cũng có thể phòng trừ bằng cách phun các chế phẩm sinh học như dung dịch tỏi, nano thảo dược… giúp đuổi, giảm côn trùng, sâu bệnh. Nhưng khi mật độ sâu hại cao thì phải phun các loại thuốc trừ sâu sinh học như Cóc tỏa hương, tím, báo hiệu, bọ cạp Hà Nội, su 35…

3. Bọ nhảy trên cây họ cải

Bọ nhảy trưởng thành có hình bầu dục, thân dài khoảng 2mm – 2,5mm, hai cánh màu đen bóng, giữa mỗi cánh có một sọc màu vàng nhạt cong hình quả lạc, hai chân sau khỏe, có khả năng nhảy và bay rất tốt. Một con trưởng thành có thể đẻ tới 200 quả trứng trong đất xung quanh vùng rễ chính của cây.

Bi-quyet-phong-tru-sau-benh-tren-cay-ho-cai

Bọ nhảy có thể gây hại suốt thời kỳ sinh trưởng của cây, nhưng mạnh nhất là khi cây còn non. (7 – 10 ngày sau trồng), chúng tấn công mạnh sáng sớm hoặc chiều muộnVào giữa trưa, chúng thường trốn dưới gốc hoặc mặt dưới lá.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc lan Barakeria đơn giản hiệu quả

Sâu non ăn rễ phụ, đục rễ và rễ chính làm cây sinh trưởng kém. Nếu bị nặng có thể khô héo và chết. Bọ nhảy trưởng thành cắn lá non tạo ra những lỗ thủng vài mm trên bề mặt lá, nếu bị nặng lá sẽ bị xé thành tua và xé toạc như mạng nhện. Ngoài ra, chúng còn nhảy, đá lung tung, vò nát lá rau.

Để phòng trừ côn trùng nhảy bạn có thể phun các chế phẩm sinh học như Dung dịch tỏi, nano thảo mộc, diệt mối GC, Biorepel… giúp tránh. Nếu côn trùng nhảy xuất hiện với mật độ thấp, bạn có thể sử dụng bẫy côn trùng để bắt chúng. Nhưng nếu mật độ bọ nhảy cao thì nên dùng các loại thuốc đặc trị như Dantotsu, Yamida, SK Enpray…

4. Bệnh thối nhũn ở cây họ thập tự

Bệnh xuất hiện chủ yếu trên bắp cải. Bệnh thường xuất hiện khi bắp cải quấn bắp. Ban đầu vết bệnh xuất hiện bên trong lõi bắp cải, sau đó vết bệnh phát triển và thối dần ra bên ngoài. Thối do vi khuẩn thường sẽ xuất hiện nhớt và có mùi khó chịu.

Vì bệnh thối nhũn là do vi khuẩn phát triển từ bên trong nhân, nên khi các triệu chứng xuất hiện thì bệnh đã rất nặng. Vì thế, có thể phun phòng trừ bằng các loại thuốc như Marthian, Poner… Nếu cây bị nặng và không thể điều trị thì bạn nên nhổ bỏ và thu gom cây bị bệnh mang đi tiêu hủy để tránh lây lan sang các cây khác.

5. Bệnh thối nhũn ở cây họ thập tự

Đối với thối nấm, Lúc đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏsau đó lan dần ra, từ từ mất màu và trở nên mềm nhũn khiến bắp cải bị rụng. Bệnh phát triển ở các tầng lá và từ trên xuống dướinhư vậy các chồi rau sẽ bị bệnh đầu tiên và bị thối nặng nhất.

Tham Khảo Thêm:  Những loại lan mà khi nghe tên đã...rùng mình

Bi-quyet-phong-tru-sau-benh-tren-cay-ho-cai

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh thối nấm bằng cách trộn Men vi sinh kháng nấm Trichoderma Cho vào giá thể hoặc cũng có thể phun trực tiếp vào gốc cây để tăng hàm lượng nấm đối kháng có lợi trong đất. Ngoài ra, cũng cần đảm bảo khoảng cách trồng hợp lý, cũng như vệ sinh vườn thường xuyên.

Ngay khi phát hiện vết bệnh đầu tiên, bạn cần phun thuốc kịp thời để ngăn chặn và xử lý hoàn toàn mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng thuốc chống nấm như Anvil, Daconil, Ridomil Gold 68WP, Cốc 85…

6. Chuột, ốc sên

Chuột và ốc sên là hai loài động vật rất thích ăn những bộ phận mới của cây như cây mới, ngọn mới, lá mới… Chỉ sau một đêm, chúng có thể cắn phá cả vườn rau của bạn.

Đối với chuột, ngoài rào chắn, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc diệt chuột như Bão, Dethmor… Trong khi đối với ốc bạn có thể sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên như bia, bã cà phê, vỏ trứng… hoặc bạn có thể sử dụng bất kỳ mồi nào như nhớt ốc sên… rải xung quanh luống/khay trồng.

với Bí quyết phòng trừ sâu bệnh trên cây họ thập tự Nhưng nông nghiệp thành phố chia sẻ đi, chúc bạn có một vườn rau tuyệt vời.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết phòng trừ sâu bệnh trên cây họ Cải . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy