Bí quyết diệt tận gốc nhện đỏ hại lan

Vào mùa khô, những đốm nhỏ màu trắng xuất hiện ở mặt dưới lá của nhiều loại lan trong vườn. Sau đó, các đốm này tăng dần về số lượng, các hạch liên kết với nhau rồi chuyển dần sang màu nâu đen, lá khô dần. Đây là dấu hiệu cho thấy dường như nhện đỏ đang phá hại vườn lan. Và bạn phải có cách đối phó với loài vật gây hại nguy hiểm này. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có Làm thế nào để diệt trừ nhện đỏ hại lan?

Bi-quyet-diet-tan-gocnen-do-hai-lan

Nhện đỏ nhỏ bằng đầu kim hoặc nhỏ hơn sợi tóc. Bạn rất khó phát hiện ra chúng cho đến khi biểu hiện trên lá lan thực sự nghiêm trọng.

Chúng thường tấn công vào mặt dưới của lá, khi số lượng nhện nhiều bạn có thể nhìn thấy một lớp tơ trắng phủ trên bề mặt lá.

Màu sắc của nhện đỏ thay đổi tùy theo độ tuổi, khi mới nở có màu xanh vàng nhạt, khi lớn chuyển sang màu hồng và khi trưởng thành có màu đỏ sẫm.

Chúng thường sinh sôi và phát triển mạnh nhất vào mùa khô từ khoảng tháng 1 đến tháng 5 âm lịch.

Bi-quyet-diet-tan-gocnen-do-hai-lan

Lá của cây lan từ từ chuyển sang màu trắng và vàng rồi rụng.

Khi nhìn kỹ mặt dưới của lá sẽ thấy có răng cưa và sần sùi, lá lan dần mỏng và mềm hơn. Đây là dấu hiệu nhện đỏ dùng vòi cắn các mô, tế bào để hút nhựa cây lan.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trộn Đất Để Trồng Rau Tại Nhà

Số vết xước sẽ tăng lên, lá bị hại nặng hơn và dần chuyển sang màu nâu đen và khô héo khiến cây lan còi cọc, mất sức rất nhiều.

Những đốm này ngày một nhiều lên, liên kết với nhau rồi chuyển dần sang màu nâu đen và khô héo dần.

Bọ ve đỏ nhiễm bệnh cũng là tác nhân của nấm bồ hóng gây hại (những đốm đen xuất hiện dưới lá hoặc trên giả hành). Nấm bồ hóng được sản xuất bằng cách sử dụng tàn dư của nhện đỏ bám trên bề mặt lá làm mất giá trị thẩm mỹ và khả năng quang hợp kém.

Bi-quyet-diet-tan-gocnen-do-hai-lan

Ngoài ra, vết cắn, vết rách, vết trầy xước làm mô bị tổn thương sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn xâm nhập, đặc biệt gây thối mềm, thối nâu, đốm đen và thối đen…

Nhện đỏ có tốc độ sinh sản rất nhanh và phá hoại nhiều loại lan khác nhau (lan một lá mầm thường ít bị nhiễm).

Chúng chủ yếu gây hại cho các loại lan như: Dend. lineyi (vẩy cá); Ngu độn. draconis (Hoa hồng một đốm), Dend. chrysotosum var (Cúc); Ngu độn. primulinum (Long tu); …và một số loại lan khác như: Vanda (Vân lan); Lan hồ điệp (Phlaenopsis); Oncidium (Vẫy tay)…

Giải pháp khi hoa lan ít xuất hiện

Dùng 15 ml dầu ăn pha với 2 ml nước rửa chén, pha với 2 lít nước. Sau đó, lắc đều và phun kỹ lên mặt trên và mặt dưới của lá lan. Chỉ cần lắc và xịt.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc lan Barakeria đơn giản hiệu quả

Sau khoảng 15-30 phút, dùng vòi tưới lại toàn bộ chậu lan để rửa sạch những gì bạn đã xịt trước đó.

Làm liên tục 3-5 lần, cách 3-5 ngày phun 1 lần khi trị nhện và phòng ngừa nhện xuất hiện, phun 10-20 ngày 1 lần.

Nó có thể thay dầu ăn bằng dầu dùng trong nông nghiệp, thay nước rửa bát bằng sữa tắm, miễn là an toàn cho da, dùng được cho cây trồng. Đặc biệt, tuyệt đối không dùng dầu hỏa và không dùng bột giặt.

Giải pháp quy mô:

Sử dụng một trong các loại thuốc trừ sâu như SK Enspray 99EC hoặc Pesieu… phun ít nhất 3 lần, 5 ngày 1 lần khi trị nhện và phòng trừ nhện xuất hiện, 15-30 ngày phun 1 lần. Lưu ý rằng bạn phải phun nhện để làm cho nó chết.

Nhện đỏ khá kháng thuốc nên khi thấy bệnh nặng nên sử dụng luân phiên các loại thuốc hóa học để tránh nhện kháng thuốc như: Takare 2EC, Dầu khoáng DC-Tron Plus, Nissorun 5EC, Microthiol . 80WP, Kelthane 18.5EC, Alfamite 15EC, Comite 73EC, Danitol 10EC–Danitol- S50SC, Ortus 5 EC, Pegasus 500SC…, NilMite 550SC, SK Spray 99EC.

Bi-quyet-diet-tan-gocnen-do-hai-lan

Sau khi vườn lan đã được tiêu hủy, nhà vườn cần kiểm tra kỹ vườn xem có dấu hiệu bị bệnh thối nâu, đốm đen không? Nếu có phải phun thuốc diệt nấm, vi khuẩn lây lan ngay.

Khi cây dần hồi phục nên bón thúc phân NPK + TE để cây tăng trưởng nhanh.

Sau khi phun thuốc trừ nhện đỏ có thể phun thêm phân bón lá giúp cây lan nhanh phục hồi.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng cây May Mắn tại nhà bằng hạt Thanh Long

Bi-quyet-diet-tan-gocnen-do-hai-lan

Nhện đỏ là loài côn trùng nguy hiểm số 1 trong các loại hoa lan. Vì vậy, nhà vườn nên tích cực phòng và trị nhện đỏ trong mùa khô để chúng không gây hại cho vườn lan của mình.

ĐỌC THÊM:

Biện pháp trừ một số côn trùng gây hại trên cây lan

Biện pháp xử lý ốc sên, sên trần hại lan

Phòng và trị bệnh lan màu mưa


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết diệt tận gốc nhện đỏ hại lan . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy