Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết tại nhà để năm sau mai lại ra hoa

Sau Tết là thời điểm cây mai trở nên yếu ớt hơn, đất không còn tơi xốp và chất dinh dưỡng trong đất không còn dồi dào nên việc chăm sóc cây mai sau Tết và phục hồi đất cho cây mai là vô cùng quan trọng. yêu cầu. Để cây mai phát triển khỏe mạnh và tiếp tục nở hoa vào năm sau, bạn chỉ cần thực hiện những cách đơn giản sau: coi chừng ngày sau tếtcùng nhau đường nông nghiệp tìm ra ngay bây giờ.

I. Tại sao sau Tết cần phải chăm sóc cây mai?

Mai là loại cây cảnh được nhiều người yêu thích, nhất là vào mỗi dịp tết đến xuân về, mai cũng là loại cây không thể thiếu trong mỗi gia đình miền Nam. Sau những ngày ra hoa rực rỡ làm rung rinh không khí xuân, những bông mai bắt đầu tàn, cây dần yếu đi cần được phục hồi, chăm sóc để mai tiếp tục nở hoa cho mùa Tết năm sau.

Tài-Cấn-Phú-Phái-Phúc-Tây-Tài-Sáu-Tết

Chi phí để mua một chậu mai đẹp khá cao nhưng chỉ chơi được vài ngày Tết ngắn ngủi. Để tiết kiệm chi phí, coi chừng ngày sau tết nó là một giải pháp hiệu quả cho một vấn đề kinh tế.

II. Chi tiết cách chăm sóc ngày sau Tết

Thông thường sẽ có 3 hình thức trồng mai trong dịp Tết:

– Cây mai trồng trong chậu

– Cây mai trồng trong chậu ngoài sân (ngoại cảnh)

– Cây mai trồng dưới đất

Với các hình thức trồng mai khác nhau ở trên sẽ có Cách chăm sóc ngày sau Tết thay đổi theo cấp độ.

Cây mai trồng trong chậu tại nhà:

Cây mai thường xuất hiện trong nhà từ ngày 26-27 tháng Chạp cho đến khoảng mùng 6 Tết, trong khoảng thời gian này cây mai hoàn toàn không được tiếp xúc với ánh nắng nên khả năng quang hợp rất yếu, chồi mới mọc yếu ớt, lá thường mỏng và nhẹ. . có màu xanh lục.

Trong giai đoạn này, điều kiện sinh trưởng không tốt, cây mai cần chăm chỉ ra hoa nên sau Tết cây mai rất mệt, nếu không chăm sóc tốt cây mai khó phục hồi, rất có thể năm sau nó sẽ không nở hoa hoặc sẽ nở rất ít và hiếm.

Tham Khảo Thêm:  Hướng Dẫn Cách Trồng Rau Ngót Tại Nhà

Vì vậy, sau Tết, bạn nên đem mai ra ngoài trời càng sớm càng tốt, nhưng nên để mai ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm cháy lá mai. Bạn ngắt bỏ hoàn toàn những bông hoa và nụ còn sót lại để mai tập trung nuôi lá.

Cây mai trồng trong chậu ngoài sân hay cây mai trồng dưới đất:

Với hai hình thức trồng mai này, cây thường phát triển bình thường do cây mọc ngoài trời, tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Bạn phải loại bỏ tất cả các hoa và nụ trên cây và bạn không cần phải đặt cây trong bóng râm.

Dưới đây là các bước chi tiết cho nó coi chừng ngày sau tết:

1. Tỉa hoa, cắt cành

Thời điểm thích hợp để tỉa mai là khoảng mùng 10 tháng giêng âm lịch, muộn nhất là ngày 20. Cắt bỏ hết hoa và nụ để cây tập trung dinh dưỡng. Tuy nhiên, chỉ nên cắt phần giữa của thân hoặc nụ hoa và giữ lại các đài hoa vì những nơi này sẽ tạo ra nhiều chồi mới.

Tài-Cấn-Phú-Phái-Phúc-Tây-Tài-Sáu-Tết

Khi ngắt hoa và nụ khiến nhiều người cảm thấy tiếc nhưng bù lại nó sẽ giúp bạn có được một cây mai nở tuyệt vời vào năm sau. Tỉa bớt những cành quá dài và những chỗ cành quá rậm rạp để tạo dáng cây hài hòa. Khi cắt tỉa chú ý giữ lại ít nhất hai chồi lá trên cành. Điểm tỉa nên cách mắt lá khoảng 5 mm. Nếu cắt đúng kỹ thuật, mỗi lần cắt có thể tạo ra 2 chồi mới.

Đồng thời, bạn cũng cần Loại bỏ những cành quá dài hoặc bị nhiễm nấm hoặc sâu bệnh. Nếu là mai ghép thì phải cắt bỏ những cành không thuộc cành ghép.để tập trung sinh trưởng cành ghép. Dựa vào kích thước và hình dáng của cây mai mà bạn cắt tỉa, tạo dáng cho phù hợpHình dạng cơ bản nhất là hình cây thông, các cành phía trên sẽ ngắn hơn các cành phía dưới. Để đơn giản, bạn có thể cắt 1/3 cành mai.

Việc cắt tỉa rất quan trọng vì nó sẽ giúp phục hồi tán lá và hình dạng. Và khi cắt cành thì chồi mới sẽ mọc thành cành mới theo ý muốn.

Sau khi tỉa cây tiếp tục phun thuốc kích thích sinh trưởng cho chồi mới. Sử dụng chất kích thích tăng trưởng mất trương lực HOẶC Comcat kết hợp với vitamin B1 phun hiệu quả hơn. Phun liên tục 2 đến 3 lần cách nhau 5 đến 7 ngày.

Tham Khảo Thêm:  Tặng 3 gói hạt giống khi mua sản phẩm Sfarm | Nông Nghiệp Phố

Khi cây đã bắt đầu phục hồi thì nên đem ra nắng để mai thích nghi dần, điều này giúp lá mai đâm chồi nhanh hơn. Ngoài ra, giai đoạn này cây phát triển lá rất mạnh nên rất dễ bị côn trùng tấn công, vì vậy bạn cần phun thuốc trừ sâu 10 ngày/lần cho đến khi lá mai già để bảo vệ bộ lá cho mai.

2. Vệ sinh nhà máy

Sau khi cắt tỉa cành mai, bạn cần vệ sinh cây mai sạch sẽ. Cách đơn giản bạn có thể áp dụng là dùng vòi xịt mạnh vào gốc cây để loại bỏ hết rong rêu, nấm mốc.

cham-soc-mai-sau-tet

Hoặc có thể dùng các loại thuốc trừ mốc như Alexmax Copper, Benkona… pha theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì rồi phun lên cây, nhất là những nơi có nhiều nấm mốc.

3. Thay đất trồng mai trong chậu

Sau Tết là thời điểm những chậu mai yếu dần, chất dinh dưỡng trong đất trồng chậu cũng cạn kiệt.đất không còn tơi xốp do rễ bị bện lại. tức là sự thay đổi của đất phục hồi cây mai sau tết nó là hoàn toàn cần thiết.

sao-mai-sau-tet

Bạn cô đơn Sử dụng kéo cắt tỉa chuyên dụng đã được khử trùng để cắt tỉa những rễ già hoặc bị nhiễm bệnh. Sau đó nhẹ nhàng tạo thành chậu và từ từ nhấc cây ra khỏi chậu cũ. Tiếp tục cắt những rễ quá dài, rễ bị rối ở đáy chậu nhưng giữ lại những rễ cám để cây hấp thụ chất dinh dưỡng. Sau đó nhẹ nhàng khum tay để loại bỏ một ít đất trong chậu cũ. Chuẩn bị chậu mới và đất trồng để thay, chậu mới nên lớn hơn chậu ban đầu 1 cỡ.

Đất trồng mai nên chọn loại đất màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng. Tùy theo cách chăm sóc của mỗi người mà có nhiều báo cáo trộn đất trồng mai với các loại giá thể khác nhau như: ngũ cốc, trấu sống, thịt xay trộn thêm với lượng 10-15% phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân gà…) theo lượng tương ứng với bầu đất để cung cấp chất dinh dưỡng tự nhiên cho đất.

Để thuận tiện, dễ dàng và nhanh chóng, bạn nên sử dụng đất hữu cơ nguyên chất Sfarm chuyên dùng cho hoa kiểng. Do được trộn kỹ các chất dinh dưỡng và vi sinh để phòng trừ nấm bệnh hại trong đất cũng như đảm bảo độ tơi xốp nên trong quá trình cải tạo đất cho mai bạn không cần trộn thêm bất kỳ loại giá thể hay phân bón nào.

cham-soc-mai-sau-tet

Sau khi thay đất cho cây nên để vào chỗ râm mát 1 đến 2 ngày mới đem ra nắng. Dùng N3M kích thích ra rễ cho cây, pha theo liều lượng hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất rồi tưới cho cây vào lúc chiều mát. Việc sử dụng phân bón kích thích ra rễ cho cây trồng được sử dụng liên tục từ 3 đến 4 lần, mỗi lần từ 7 đến 10 ngày.

III. Một số lưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

dieu-sao-toi-toi-mai-sau-tet

– Nếu tỉa cây nhẹ nhàng, không mất sức nhiều thì có thể thay đất cho cây ngay sau khi tỉa.

– Nếu cây bị cắt tỉa nhiều, có vết đứt lớn nên dùng keo để liền da. (Mỹ Tiên, dấu cây…) Giúp vết cắt mau lành và bảo vệ cây khỏi mầm bệnh xâm nhập qua vết cắt gây bệnh cho cây. Sau khoảng 1 tháng thì bắt đầu thay đất cho cây.

– Khi mới thay đất cho mai xong, tuyệt đối không được bón phân cho cây, vì rễ cây không hút được chất dinh dưỡng, thậm chí phân bón còn có thể làm rễ cây bị tổn thương. Việc bón bổ sung dinh dưỡng cho cây sẽ được thực hiện sau 15 đến 20 ngày kể từ ngày tiến hành dặm lại.

– Trong thời kỳ hồi sức của cây mai sau Tết, cây bắt đầu ra hoa, ra lá mới cùng với thời tiết nắng ấm là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ, phát sinh gây hại. Cần tiến hành phun kết hợp phòng trừ nấm hại và bọ trĩ bằng các loại thuốc trừ bệnh như Anvil, Altracol… với các loại thuốc đặc trị bọ trĩ như Radiant, Confidor… định kỳ 7 đến 10 ngày phun 1 lần cho đến khi ra lá đã cũ.

chủ đề cho “Bí quyết chăm sóc mai vàng sau Tết để năm sau ra nhiều hoa” Đây là những kinh nghiệm quý báu được nhiều người trồng mai chia sẻ nên rất đáng tin cậy và có thể áp dụng trực tiếp cho cây mai trong vườn nhà bạn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết chăm sóc mai vàng sau tết tại nhà để năm sau mai lại ra hoa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy