Bí quyết bón phân cho lan hiệu quả

Phân bón đóng vai trò là thức ăn cho cây trồng cũng như chất dinh dưỡng để cây trồng phát triển hiệu quả và khỏe mạnh. Thông thường người ta tập trung vào 3 yếu tố chính: N (đạm), P (lân), K (kali). Với tỷ lệ tùy theo mục đích sử dụng, loài lan, thời kỳ sinh trưởng của lan. Ngoài ra cũng có thể phối hợp thêm các nguyên tố vi lượng và một số vitamin cần thiết khác. Có phải bón phân càng nhiều càng tốt? Hãy theo dõi bài viết cách bón phân cho lan hiệu quả để có cái nhìn sâu sắc hơn về cách chăm sóc đúng cách cho cây lan khỏe mạnh và tiết kiệm nhất.

Người ta thường sử dụng 4 cỡ như sau:

+ Tỷ lệ N : P : K bằng tỷ lệ 1:1:1.

+ Tỉ lệ N cao 3:1:1

+ Tỷ lệ P cao 1:3:1

+ Tỉ lệ K cao 1:1:3

Ngoài ra còn nhiều tỷ lệ khác 3:1:2, 3:2:1. Ở mỗi tỉ lệ nồng độ của 3 chất N, P, K cũng thay đổi.

Bi-quyet-bon-phan-cho-lan-hieu-qua

Ví dụ: Theo công thức LenConfle (1981), ta có:

+ Công thức bón thúc: 30-10-10(50): tỷ lệ 3:1:1 cho sinh trưởng và lá.

+ Công thức thấp: 10:18:10 (38) Tỷ lệ ra hoa 1:2:1

+ Công thức thấp :10:10:20 (40) Tỉ lệ ra rễ 1:1:2

Tuy nhiên, lượng bón này rất linh hoạt, nó phụ thuộc vào thời tiết như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ.. tùy từng giai đoạn sinh trưởng của cây mà điều chỉnh cho phù hợp. Ngoài ra, người ta còn sử dụng phân hữu cơ và nhiều nguyên tố cần thiết khác. Có nhiều loại phân hữu cơ như nước tiểu, phân gia súc, xác động vật, đậu nành ngâm ủ.

Tham Khảo Thêm:  Công dụng của vôi trong việc trồng hoa lan

Các loại chất hữu cơ này rất tốt cho lan, nhưng khi sử dụng cần chú ý cách tưới, nồng độ nước để không gây hại cho lan (với phân chuồng, chất thải chăn nuôi nên ngâm cho thối tránh ngộ độc) Có nhiều cách tưới lan nhưng quy tắc chung là phải đáp ứng 2 yêu cầu sau

+ Tưới đẫm phân để cây hấp thụ nhiều

+ Tưới nước cho phân sao cho tiết kiệm nhất có thể

Bi-quyet-bon-phan-cho-lan-hieu-qua

Như đã biết rễ là cơ quan chủ yếu hút muối khoáng và nước cho cây, ngoài ra lá còn có khả năng hút muối khoáng đặc biệt là cây con. Nhưng đối với những cây lan lớn, sự hấp thụ qua lá không đủ cho sự sinh trưởng và phát triển của cây nên phải tưới đẫm nước để bộ rễ hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi nhất.

Nếu bón dưới dạng tưới thì nên bón nhiều, không nên bón bừa bãi. Để đạt được đồng thời hai yêu cầu trên thì trước khi bón ta phải tưới một lượt nước theo đường cong để chất trồng dễ thấm và không bị chảy. Điều này sẽ tiết kiệm được lượng rác

Nên tưới phân vào sáng sớm hoặc chiều mát, không tưới vào buổi chiều

Khoảng cách tưới phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện khí hậu, môi trường trồng trọt, tình trạng cây trồng, loại phân bón, nồng độ phân bón.

Bi-quyet-bon-phan-cho-lan-hieu-qua

Nó thường được tưới nước mỗi tuần một lần. Nhưng nếu vườn râm mát, độ ẩm cao thì nên cách ngày tưới như 10-15 ngày tưới 1 lần. Ngược lại, vườn lan đón nhiều ánh sáng có thể tưới 2 lần/tuần. Sau khi bón phân nên tăng lượng nước để rửa trôi muối còn sót lại, tránh gây hại cho lan.

Tham Khảo Thêm:  Nhận diện và chăm sóc hoa hồng Sheherazad rose tại nhà

Việc tưới phân nên từ nồng độ thấp đến nồng độ cao, nên tăng số lần tưới sao cho tương đối tốn công, nhưng tránh được rủi ro do nồng độ phân cao gây ra. Người mới chơi lan thường nôn nóng, muốn thấy ngay kết quả nên thường lạm dụng phân bón để làm chết cây lan.

Tóm lại, với nguồn phân vô cơ và hữu cơ như trên, chúng ta có thể pha chế các loại phân hỗn hợp cho lan, theo các thời kỳ phát triển của nó. Nhưng lưu ý đối với các loại phân ít tan, có lẫn tạp chất như supe lân,… thì phải ngâm nước rồi lọc mới tưới, nếu không các tạp chất khó tan này sẽ trở thành muối axit, bám vào rễ, lá, chất trồng gây hại cho cây lan. . .

Bi-quyet-bon-phan-cho-lan-hieu-qua

Ngoài phân vô cơ, bạn cũng nên bón thêm phân hữu cơ, tuy ít đạm hơn nhưng sẽ cung cấp một số chất khoáng cần thiết cho lan nhưng hãy cẩn thận vì nồng độ cao sẽ làm cháy lá, thối nụ… Với loại phân mới, bạn phải dùng từ nồng độ thấp rồi tăng dần, đến khi thích hợp cho cây lan phát triển tốt thì tiết kiệm phân mình dùng, không thay nữa. Nếu bạn muốn thử nghiệm thì hãy tìm hiểu trên một vài cây, đừng tưới cả vườn lan bằng những loại phân bạn chưa quen.

Cuối cùng, điều quan trọng cần biết là một cây lan có khoảng 90% là nước và chỉ 2% là chất khoáng. Vì vậy, hầu hết các loài lan chỉ cần một lượng nhỏ khoáng chất để đảm bảo sự phát triển tốt. Lượng khoáng chất này được tìm thấy trong chất trồng, nước tưới và được bổ sung vào phân bón. Nhưng bón phân quá nhiều sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, tệ hơn nhiều so với việc không bón phân! Nếu bạn bón phân quá nhiều, hãy loại bỏ muối khỏi chậu lan càng nhanh càng tốt bằng cách tưới nước và rửa liên tục trong vài giờ, hoặc làm ướt và rửa bằng nước nhiều lần tùy thuộc vào môi trường trồng lan.

Tham Khảo Thêm:  Phân Dê – Phân hữu cơ sinh học giàu dinh dưỡng

MỘT SỐ BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách sử dụng phân bò cho lan đúng cách

Làm thế nào để sử dụng hiệu quả chế phẩm Hưng Nguyên?

Công dụng của nấm Trichoderma đối với hoa lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bí quyết bón phân cho lan hiệu quả . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy