Bệnh thối đen trên lan và cách phòng trị

Thối đen là bệnh thường gặp ở hoa lan. Đặc biệt, bệnh xuất hiện nhiều trên các loại lan như Địa lan, Dendro, Vũ nữ, Cattleya… Không giống như bệnh scurvy, bệnh thối đen không có mùi thối. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu thêm về căn bệnh này.

beh-thoi-den-tren-lan-vaca-cach-phong-tri

Bệnh thối đen do nấm Phytophthora và Pythium gây ra.

– Nấm Phytophthora và Pythium là nấm thủy sinh nên khi vào mùa mưa gặp độ ẩm không khí cao và độ ẩm giá thể cao hoặc tưới để đọng nước vào ban đêm, loại nấm này sẽ sinh sôi và xâm nhập các cây lan trong vườn.

– Chúng xâm nhập qua các vết trầy xước trên cây lan, vết cắn của côn trùng gây hại, xây xát hoặc dập các mô biểu bì, v.v.

– Khi độ ẩm của giá thể quá cao như mưa kéo dài hoặc giá thể bị mục, cây lan đã hơn 3 năm chưa thay giá thể, rễ sống che lấp rễ chết… chúng xâm nhập vào lan từ cổ rễ, cổ rễ, rễ gây thối ở gốc lan trước, sau đó từ từ lan ra các đốt, gây ra giả hành.

– Không khí nóng ẩm sẽ tạo điều kiện cho nấm Phytophthora và Pythium phát triển gây bệnh thối nhũn, lở loét và chết nhanh.

– Ngoài ra, việc tưới nhiều phân có hàm lượng đạm cao vào mùa mưa cũng là nguyên nhân gây bệnh thối đen và các bệnh khác.

beh-thoi-den-tren-lan-vaca-cach-phong-tri

Bệnh thối nhũn có thể gây hại cho cây trồng ở nhiều độ tuổi từ non đến trưởng thành và ra hoa. Và cũng có ở tất cả các bộ phận của cây lan, từ thân rễ đến nụ hoa, nhưng chủ yếu là ở lá.

Tham Khảo Thêm:  Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Trang Leo

Trên lá vết bệnh lúc đầu xuất hiện là những đốm nhỏ, mềm, hơi lỏng, màu xanh nhạt, sau đó vết bệnh lan rộng dần và nhanh chóng chuyển sang màu đen, về sau có thể thấy khuẩn lạc màu trắng trên lá. Bệnh Nếu cây bị bệnh nặng lá sẽ rụng sớm.

Trên rễ: Trên rễ hoặc giả hành xuất hiện những đốm đen hoặc có thể thấy sợi nấm màu trắng trên giả hành. Giả hành chuyển dần sang màu vàng, sau đó ướt rơm rạ, sau đó bệnh khô dần làm ngọn rụng và chuyển sang màu đen. Đó là lý do tại sao nó được gọi là thối đen.

Trường hợp bệnh tấn công vào ngọn cũng có dấu hiệu như trên và lan dần làm chết cây.

Nếu phát hiện gốc bị thối và lan ngược lên trên thì không còn khả năng cứu cây lan này nữa. Bạn chỉ có thể lấy lại một số giả hành phía trên nếu khu vực đó không đủ mục nát để mang chúng trở lại.

Các giống lan thường bị bệnh này như lan tóc đen, Kim Điệp, Giã Hạc (Phi Điệp), Kiều (Thủy Tiên), Dendro, Cattleya, Đùi gà, Ken, Ngọc Thạch, Trúc Quan Âm…

beh-thoi-den-tren-lan-vaca-cach-phong-tri

Khi cây có dấu hiệu héo lá, giả hành teo tóp… kiểm tra bộ rễ, rễ cái xem có dấu hiệu bệnh thối nhũn không.

Khi giả hành có dấu hiệu bị xẹp hoặc thân bị vàng úa nhưng phần gốc vẫn phát triển bình thường thì bạn không nên chủ quan, rất có thể nấm tấn công vào phần giữa của giả hành thay vì vào gốc hoặc lá.

Tham Khảo Thêm:  Chào đón cửa hàng Nông Nghiệp Phố tại 81 Thống Nhất, Quận Thủ Đức

Khi phát hiện bệnh, bạn cắt xéo giả hành bị bệnh khoảng 3 cm, sau đó bôi keo chữa bệnh lên vết cắt, để khô rồi phun thuốc trừ bệnh (như Ridomil vàng HOẶC than antracol) để điều trị bệnh.

Không bón phân tan chậm hoặc nhiều đạm, nên ngừng tưới nước 2-3 ngày khi cây bị bệnh.

Nếu bệnh tấn công ngọn lá thì cắt và phun thuốc như cũ.

Cuối cùng, bạn cần thay giá thể, trồng lại vào chậu mới.

beh-thoi-den-tren-lan-vaca-cach-phong-tri

Bạn tuyệt đối không nên trồng những cây lan có triệu chứng đã nhiễm bệnh trong vườn.

Không nên sử dụng các loại giá thể có khả năng hút nước nhiều và giữ nước lâu như gáo dừa khô.

Trước khi trồng lan, chậu và giá thể cần được khử trùng sạch sẽ, phun sương lên chậu và giá thể, sau đó dùng bạt ni lông phủ kín 2-3 ngày, sau đó mở ra để 1 ngày rồi đem trồng lan.

Bạn không nên treo hoặc đặt chậu lan quá thấp để tránh nước tạt vào khi trời mưa.

Khi lan còn nhỏ, dùng mái che mưa cho lan, vì giai đoạn này lan rất mẫn cảm, rất dễ nhiễm bệnh.

Không trồng hoặc đặt các thùng lan quá gần nhau để giữ cho lan luôn khô ráo thoáng mát.

Vào mùa mưa không tưới quá nhiều, không tưới quá chiều tối.

Kiểm tra vườn cây thường xuyên, nếu phát hiện cây có biểu hiện bệnh cần cách ly để có biện pháp chăm sóc, xử lý cây bệnh đúng cách.

Tham Khảo Thêm:  Hướng dẫn trồng và dựng giàn cà chua cho ra nhiều quả

Khi cây bị bệnh có thể dùng một trong các loại thuốc để phun cho cây như: Aliette 80wp; Vialphos 80BHN; Vitaxyl 35BTN; Ridomil 25WP… phun 1 lần/tuần.

beh-thoi-den-tren-lan-vaca-cach-phong-tri

Trên đây chỉ là những biện pháp khắc phục kịp thời. Mọi người nên chủ động phòng ngừa, nhất là vào mùa mưa, mùa này các loại sâu bệnh cũng thường phát triển mạnh.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Cách trị bệnh thối nâu ở lan

Các yếu tố dinh dưỡng có vai trò như thế nào đối với cây lan?

Dấu hiệu rải phân quá mức


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh thối đen trên lan và cách phòng trị . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy