Bệnh hại trên cây mai vàng, nhận diện và cách phòng trừ

Bệnh hại mai vàng, cách nhận biết và phòng trừ

Khi trồng và chăm sóc mai để mai nở đẹp, đồng loạt vào dịp Tết cổ truyền, ngoài chất dinh dưỡng, nước, ánh sáng, người trồng mai còn phải phòng trừ sâu bệnh.

Trong bài trước, đường nông nghiệp Chia sẻ về các loại sâu hại thường gặp trên mai vàng, bài viết này Nông Phố sẽ chia sẻ với bạn đọc về các loại bệnh hại trên mai vàng, cách nhận biết và cách phòng trừ hiệu quả.

1. Cây mai vàng lá

cây lá vàng ngày mai là một loại bệnh khá phổ biến trên cây mai vàng, cây có thể bị vàng lá ở nhiều giai đoạn sinh trưởng và do nhiều nguyên nhân khác nhau nên bạn cần xác định rõ nguyên nhân để có biện pháp xử lý phù hợp.

beh-hai-cay-mai-vang-benh-vang-la

Một. Cây mai bị vàng lá do thiếu thức ăn

Khi cây mai bị thiếu chất dinh dưỡng, Cây mai sẽ vàng úa và rụng lá già sớm mặt dưới hoặc toàn bộ lá vàng. Lá non khi trưởng thành sẽ có màu xanh nhạt nhưng cây không bị sâu bệnh phá hoại.

Lúc này bạn nên bổ sung ngay chất dinh dưỡng cho cây mai, nên chọn các loại phân hữu cơ, phân bón lá có nồng độ thấp để cây hồi phục dần. Bạn có thể dùng Nước giun, nhũ tương cákết hợp với phân trùn quế.

Ngoài ra, mai vàng trồng trong chậu rất dễ bị thiếu vi lượng, lá vàng úa, nhỏ, nụ rất yếu. Phân vi lượng bổ sung tốt nhất cho mai vàng là phân trùn quế giúp bộ rễ mai khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và hạn chế sâu bệnh tấn công.

b. Cây mai bị vàng lá do thiếu nước

Nếu không tưới nước hợp lý, cây thường khô héo, các lá già phía dưới rụng trước. Nếu thiếu nước trầm trọng, tất cả các lá sẽ khô và rụng.

Thông thường thiếu nước bao giờ cây cũng thiếu dinh dưỡng vì không hút được dinh dưỡng chứ không phải thiếu phân là do khi bón phân đầy đủ mà tưới không đủ hoặc không thấm nước thì cây sẽ không hút được dinh dưỡng.

Để ngăn chặn cây lá vàng ngày mai Do cây thiếu nước nên phải tưới nước đầy đủ cho cây, nhất là vào mùa khô. Ngoài ra, bạn có thể bón phân trùn quế định kỳ cho cây để duy trì cân bằng độ ẩm và giúp cho quá trình bón phân.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết

Bởi ưu điểm vượt trội của phân trùn quế là khả năng giữ nước gấp 9 lần thể tích của nó, sẽ giữ nước tưới và cung cấp cho cây trồng khi thiếu mà không làm cây bị úng.

c. Cây mai bị vàng lá do thừa nước

Khi thừa nước, rễ bị tích nước nên lá cũng bị vàng, nếu kéo dài cây sẽ chết. Trong trường hợp này, bạn cần lên trên và tạo nhiều rãnh thoát nước thì chậu sẽ trồi lên.

d. Cây mai bị vàng lá do ngộ độc thuốc

Sau Tết, cây mai rất dễ bị ngộ độc do tồn dư hóa chất của các loại thuốc mà người trồng mai sử dụng nhiều thuốc kích thích ra hoa dẫn đến ngày mai anh ta bị đầu độc.

Bạn khử độc cho cây bằng cách tưới toàn bộ chậu. Xả 1-2 lần để nước làm tan phần thừa và chảy ra ngoài. Sau đó bạn xới đất và bón phân trùn quế cho cây để bộ rễ ổn định và phát triển tự nhiên.

Sau khi khử độc cho cây, bạn quan sát và theo dõi, chăm sóc như bình thường.

2. Cây mai bị cháy lá

Bệnh hại lá khá phổ biến trên mai vàng, thường xảy ra vào đầu và giữa mùa mưa, khi mưa nắng xen kẽ. Bệnh gây hại chủ yếu trên lá, lá bị bệnh sẽ rụng sớm làm cây suy yếu.

beh-hai-cay-mai-vang-benh-chay-la

Triệu chứng đầu tiên là có hiện tượng khô lại, cháy từng mảng, màu nâu xám xuất hiện ở mặt trên lá hoặc ở mép lá. Sau đó vết bệnh lan dần xuống phiến lá tạo thành những mảng lớn có ranh giới rõ trên phần lá xanh còn lại.

Nếu bệnh nặng có thể làm cháy lá làm giảm khả năng quang hợp. Lá bị bệnh chuyển sang màu vàng, khô và rụng sớm, cây mai bị bệnh trông rất xơ xác. Bệnh thường xuất hiện trên lá già, trên những cây mai cằn cỗi, ít chăm sóc, nhất là trên những cây mai trồng trong chậu ít bón phân.

Để phòng trừ bệnh lá trên cây mai, bạn nên bón phân đầy đủ và cân đối, nên sử dụng các loại phân hữu cơ như: phân trùn quế, vòng cổ gà, Phân bón hữu cơ Bounce Back

Khi phát hiện bệnh cháy lá cần nhặt bỏ sạch lá rụng ở gốc rồi đem tiêu hủy và đốt. Sau đó tiến hành xử lý phun như COC 85, cái đe 5SCNorshield 86.2 WG, Funguran Oh 50WP, Polyram 80DF, Master Cop 21SL… để ngăn chặn kịp thời sự phát triển của bệnh.

Tham Khảo Thêm:  Tác dụng và cách trồng cây măng tây

3. Bệnh rỉ sắt trên mai vàng

Bệnh gỉ sắt xuất hiện và gây hại nặng vào giai đoạn đầu và giữa mùa mưa, lây lan nhanh nếu không phòng trị kịp thời. Bệnh gỉ sắt ảnh hưởng chủ yếu trên lá, đôi khi trên cành non.

beh-hai-cay-mai-vang-benh-ri-sat

Ban đầu, trên bề mặt lá xuất hiện một số đốm nhỏ màu nâu sẫm hình đầu kim giống như vết gỉ sắt. Sau đó vết bệnh tiếp tục phát triển, lan dần trên toàn bộ bề mặt lá làm cho lá bị bệnh có nhiều đốm màu nâu giống như rỉ sắt, xung quanh vết bệnh có quầng vàng.

Nếu cây bị bệnh nặng, các vết gỉ sắt xuất hiện ở cả mặt trên và mặt dưới của lá mai, làm lá mai bị vàng và rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, làm cây sinh trưởng kém, ra hoa ít, tán thưa, dáng cây xấu.

Bệnh gỉ sắt trên cành non sẽ làm cho cành yếu, nhăn nheo, búp, đọt phát triển kém và có thể bị khô. Để phòng trừ bệnh gỉ sắt, bạn cần tạo sự thông thoáng cho vườn mai, thoát nước tốt vào mùa mưa, thường xuyên kiểm tra vườn để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ bệnh kịp thời.

Khi phát hiện bệnh nhanh chóng cắt tỉa những cành bị bệnh và tiêu hủy tập trung, sử dụng các loại thuốc Anvil 5SC, Bayfidan 250EC, Carbendazim 500SC… Phun đều trên lá và thân.

4. Bệnh đốm lá trên mai

Bệnh đốm tảo hay còn gọi là bệnh đốm tảo do một loại tảo gây ra. Bệnh thường ảnh hưởng đến lá. Triệu chứng đầu tiên là những đốm tròn khoảng 3 mm – 5 mm, hơi gồ lên trên mặt lá, trông chúng giống như một lớp nhung mịn, màu xanh xám hoặc đỏ nâu, khi vết bệnh già chuyển sang màu nâu xám.

beh-hai-cay-mai-vang-benh-dom-rong

Khi gặp điều kiện thích hợp vết bệnh lây lan nhanh, có khi bằng đầu ngón tay, ở mặt dưới vết bệnh có thể thấy mô lá bị tổn thương và các sợi tảo mọc xuyên qua có màu nâu đỏ. Bệnh nặng, trên lá xuất hiện nhiều đốm dày đặc, phủ kín bề mặt lá.

Bệnh thường xuất hiện trên những lá đã trưởng thành, phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, ở những vườn mai trồng dày đặc hoặc những cây mai lâu năm.

Để phòng trừ bệnh đốm cỏ, bạn cần thường xuyên cắt tỉa cành, tạo độ thông thoáng và tăng khả năng quang hợp cho cây. Khi phát hiện bệnh dùng các loại thuốc gốc đồng như COC 85, Master Cop 21SL, Bordo Cop Super 25WP… phun phân bón lá.

Tham Khảo Thêm:  10 mẹo trồng rau quả trong chậu tại nhà không bao giờ thất bại

Nếu bệnh ở thân, cành có thể dùng thuốc gốc đồng quét sạch thân, cành. Ở những cây mai thường xuyên bị bệnh đốm cỏ có thể bón vôi vào thân vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để phòng bệnh.

5. Bệnh đốm đồng tiền/Địa y

Bệnh đốm đồng tiền thường phát triển trên thân những cây lâu năm, cổ thụ, cây có tán lá rậm rạp, ít nắng, độ ẩm cao, mô vỏ cây chết là môi trường cho tảo, nấm hoại sinh phát triển.

beh-hai-cay-mai-vang-benh-dom-dong-tien

Vết bệnh là một mảng địa y, một dạng cộng sinh giữa rêu và nấm. Lúc đầu bệnh chỉ tập trung ở phần thân gần gốc, về sau bệnh phát triển dần ra các cành. Những cây có tán lá rậm rạp, ít ánh sáng mặt trời và độ ẩm thấp rất thích hợp cho địa y phát triển.

Vết bệnh có dạng lốm đốm, hình đồng xu, màu trắng xám hoặc xám xanh. Khi bệnh phát triển, nhiều vết bệnh sẽ liên kết lại thành một mảng lớn có hình dạng không đều nhau, tích tụ thành nhiều lớp làm cho vỏ cây dày, xốp như có một lớp nhung bao quanh gốc cây, nóc nhà.

Địa y sống bám bên ngoài vỏ cây nên tác hại không lớn nhưng nếu phát triển quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây và làm mất mỹ quan. Để phòng bệnh cần vệ sinh để vườn thông thoáng, khô ráo, dưới lá và dưới tán cây vẫn nhận được nhiều ánh nắng.

Ở những vườn thường xuyên bị địa y nhiễm, dùng vôi hoặc các loại thuốc gốc đồng như Bordeaux 25WP, COC 85, Viben C 50BTN, Norshield 86.2 WG… quét gốc vào đầu mùa mưa và cuối mùa mưa để ngăn ngừa bệnh tật.

Trên đây là 5 loại bệnh khá phổ biến trên cây mai vàng, để cây có hoa vào những ngày Tết cổ truyền thì việc chăm sóc cây đúng cách quanh năm là yếu tố cần thiết. Chúc nhà bạn có những chậu mai thật đẹp.

Hay nhin nhiêu hơn: Làm thế nào để kích thích hoa mai nở?

Hay nhin nhiêu hơn: Cách chăm sóc mai vàng trước Tết

Hay nhin nhiêu hơn: Thời điểm hái lá mai Tết 2022


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 086Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh hại trên cây mai vàng, nhận diện và cách phòng trừ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy