Bệnh hại phổ biến trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Các bệnh thường gặp trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ

Để chăm sóc tốt nhất cho cây chà là thân yêu, ngoài yếu tố phân bón thì việc phòng trừ sâu bệnh cũng là vấn đề được nhiều người yêu hoa hồng quan tâm. Ở bài viết trước Nông nghiệp TP đã nói về côn trùng, đối tượng gây hại chính của hoa hồng, ở bài viết này nông nghiệp thành phố sẽ nộp Các bệnh thường gặp trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ.

Hay nhin nhiêu hơn: Côn trùng, sâu bệnh trên hoa hồng.

1. Bệnh đốm đen trên cây hoa hồng

Bệnh đốm đen hoa hồng rất phổ biến và nghiêm trọng. Tỷ lệ bệnh có thể lên đến 100%. Bệnh làm lá rụng sớm, có khi rụng hẳn.

Bệnh đốm đen hoa hồng do nấm Actionnema rorsae Fr. Trong điều kiện thuận lợi, chỉ sau 3-6 ngày bệnh sẽ xuất hiện.. Sau bệnh 8 – 32 ngày lá rụng. Nhiệt độ càng cao, lá rụng càng nhanh. Bệnh xuất hiện quanh năm, nặng nhất vào tháng 9 – 11.

Bệnh hại lá, lá và cành non. Lúc đầu xuất hiện các đốm màu nâu tím sau đó lan rộng ra các đốm màu nâu, kích thước 1 – 12 mm, mép lồi, lá chuyển sang màu vàng, giữa các đốm trở nên trắng xám, trong đó có chấm đen nhỏ.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Thường xuyên kiểm tra việc cắt, tỉa cành, giữ cho vườn luôn thông thoáng. Tăng cường bón phân hữu cơ, cải tạo đất nếu cây chậm lớn.

Thu gom tất cả lá rụng trên mặt đất, lá bị bệnh đem tiêu hủy.

Cần phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời cho cây khi thấy cây có biểu hiện bệnh. Thuốc phòng ngừa hiệu quả có thể bao gồm: Daconil, Aliette, Coc85…

2. Bệnh đốm xám

Bệnh đốm xám hoa hồng do nấm Cercospora powderi Davis gây ra. Bệnh bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10. Sau khi lá bị bệnh tạo thành những đốm tròn đường kính 2 – 6mm, lúc đầu có màu vàng, sau chuyển sang màu nâu xám hoặc trắng xám, mép có màu nâu đỏ, khi gặp nhiệt độ cao, trên vết bệnh xuất hiện những chấm đen.

Tham Khảo Thêm:  Bí quyết trồng củ cải đỏ ra củ khổng lồ

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Thu gom, tỉa bỏ toàn bộ cành lá bị bệnh và đem tiêu hủy.

Sử dụng kịp thời các loại thuốc hóa học để phòng trừ các loại dịch bệnh như: Daconil, Antracol, Anvil, Topsin…

3. Bệnh khô lá trên cây hoa hồng

Bệnh khô lá thường xảy ra ở vườn ươm hoa hồng, lá khô và rụng.

Bệnh khô lá do nấm Phyllostica sp.. Bệnh thường xuất hiện vào các tháng 6 – 10, nhiệt độ càng cao bệnh càng nặng. Vết bệnh thường xuất hiện ở mép lá và mặt sau của lá, dần dần lan rộng ra. Các đốm có màu vàng, trên đó có các chấm nhỏ màu đen.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Thu gom, tỉa bỏ toàn bộ cành lá bị bệnh và đem tiêu hủy.

Sử dụng kịp thời các loại thuốc hóa học để phòng trừ các loại dịch bệnh như: Daconil, Topsin, Antracol…

4. Bệnh phấn trắng hoa hồng

Bệnh phấn trắng do loài phấn trắng Oidium sp.. Bệnh phấn trắng gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa đông và ngừng phát triển vào cuối tháng 5. Bệnh nặng hơn vào tháng 3 – 4. Nhiệt độ thích hợp cho sự xâm nhập của bào tử là 17 – 25 C. Ở điều kiện khô hoặc ẩm có thể tăng lên.

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng phân bố ở lá, cành non, nụ hoa, tỷ lệ cây bị bệnh 50 – 70%, ảnh hưởng đến sự ra hoa của cây.. Bệnh xâm nhiễm trên các lá non, cả hai mặt lá đều phủ một lớp phấn trắng, lá bị mất màu, bệnh nặng có thể làm cho lá bị uốn cong, khô và rụng.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Kiểm tra thường xuyên, chú ý quản lý, cắt tỉa cành bị bệnh kịp thời.

Giữ cho khu vườn của bạn thông thoáng và tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời.

Khi cây bị bệnh hạn chế bón đạm, tăng cường phân có hàm lượng lân, kali cao.

Phun kịp thời vào đầu bệnh bằng các loại thuốc như Daconil, Anvil, Nativo, Ridomil ari…

5. Bệnh gỉ sắt

Bệnh gỉ sắt do nấm Phragmidium rosae – miltiflorae Diet gây ra. Thời tiết nắng ấm mưa nhiều, bệnh thường rất nặng. Bệnh gỉ sắt phổ biến ở nước ta. Bệnh thường làm lá rụng sớm, ảnh hưởng đến sự ra hoa và cảnh quan.

Tham Khảo Thêm:  5 loại cây gia vị chữa bệnh có thể trồng ngay tại nhà

Bệnh gây hại trên cành, lá, hoa và quả non. Ban đầu, trên lá xuất hiện những đốm vàng, xung quanh mép mất màu. Có chỗ có nhiều bụi vàng, là khối bào tử rỉ sắt, đường kính 0,5 – 1,5 mm. Chồi bị nhiễm bệnh thường sưng lên.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Kết hợp chăm sóc với cắt tỉa cành, loại bỏ cành bệnh, lá bệnh, lá rụng mang mầm bệnh.

Hạn chế bón đạm, tăng cường bón P, K, Ca, Mg hợp lý để tăng sức đề kháng cho cây.

Khi phát hiện bệnh cần phun ngay các loại thuốc trừ bệnh như: Đe, Cốc 85, Nativo, Antracol…

6. Bệnh khô cành

Bệnh khô cành hoa hồng do nấm Coniothyriun fuckelli Sacc.. Bệnh phát sinh nặng vào các tháng 6 – 9. Bệnh cháy lá hoa hồng thường gây hại cho chồi non, có thể gây chết cây.

Hầu hết các loại nấm xâm nhập qua vết thương. Ban đầu là những chấm đen, ở giữa có bột trắng, xung quanh viền đỏ, vết bệnh nổi lên hoặc nứt ra. Vết bệnh lan dần xuống dưới rồi thành từng đốm lớn, trong từng đốm có chấm đen. Đó là quả nấm.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Kiểm tra thường xuyên, định kỳ cắt tỉa cành bị bệnh, gãy đem tiêu hủy.

Sau khi cắt tỉa, sử dụng thuốc trừ bệnh phổ rộng như Daconil, Anvil, Antracol, Coc85, Aliette, Ridomil Gold…

7. Bệnh thối hoa

Bệnh hại hoa hồng do nấm Botritis cinerea Pers gây ra. thuộc lớp bào tử sợi. Bột mốc xám là thân và bào tử của nấm. Vào mùa xuân, khi trời mưa, bệnh nặng hơn. Bệnh thối nhũn hoa hồng xảy ra ở nụ hoa, tán hoa và lá non làm hoa khô héo và rụng.

Đốm nâu xuất hiện trên ngọn, nụ hoa và lá sau đó lan rộng làm khô hoa, trong vết bệnh có bột màu xanh.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Kiểm tra vườn thường xuyên, giữ cho vườn thông thoáng, khô ráo.

Khi cây bị bệnh cần tiến hành cắt tỉa và tiêu hủy kịp thời để tránh lây lan bệnh sang cây khác. Việc sử dụng các loại thuốc như Anvil, Coc85, Aliette… để phòng trừ bệnh kịp thời và hiệu quả.

8. Bệnh thán thư

Bệnh thán thư do tác nhân Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Các triệu chứng thường bắt đầu ở đầu lá, ở mép lá hoặc ở giữa lá hình hoa thị. Vết bệnh ban đầu là những chấm tròn nhỏ, viền màu nâu, hơi lõm, màu xanh xám hoặc vàng nâu.

Tham Khảo Thêm:  MỘT SỐ BỆNH THƯỜNG GẶP TRÊN LAN

Bệnh thán thư khiến sinh trưởng của cây chà là giảm rõ rệt. Trên lá chà là già, tâm vết bệnh thường có màu xám nhạt và thường sẽ xé vào mô bệnh. Nhiều vết bệnh tích tụ thành những vùng cháy lớn, dễ thấy trên bề mặt lá, kích thước có thể lên tới 2 cm.

Mô bệnh ở giai đoạn sau thường hình thành những chấm đen nhỏ gọi là tro của nấm bệnh. Trong điều kiện ẩm độ cao vết bệnh phát triển nhanh, chảy nước và không thấy giới hạn. Bệnh nặng làm lá khô héo và rụng sớm, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của cây chà là.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Sử dụng một trong các loại thuốc chống nấm như Coc85, Nativo, Anvil, Daconil… để kịp thời phòng trị hiệu quả.

9. Bệnh đen thân hoa hồng

Bệnh hoa hồng đen là bệnh rất phổ biến vào mùa mưa độ ẩm cao. Nguyên nhân gây bệnh có nhiều nhưng thông thường là do một loại nấm làm tắc mạch máu ở thân, lúc đầu xuất hiện trên thân là những đốm màu nâu đến đỏ, sau đó lan rộng dần khiến vết bệnh mở rộng và chuyển sang màu đen. Nếu không có biện pháp phòng trị kịp thời, bệnh sẽ gây hại nặng và khả năng phục hồi rất kém.

beh-hai-tren-hoa-hong

Biện pháp phòng ngừa

Cắt bỏ những cành bị bệnh nặng.

Sử dụng nó Alietta Pha theo hướng dẫn phun đều cây, sau đó pha một ít thuốc đậm đặc rồi lau trực tiếp lên vết bệnh, cắt cành. Bệnh nặng 5-7 ngày phun 1 lần. Phun phòng 7-10 ngày/lần.

kết hợp nó Nano vàng Trichoderma Sử dụng luân phiên 2 tuần/lần để phòng bệnh tốt nhất.

Để cây bị bệnh phục hồi tốt có thể dùng thêm dịch chuối trộn với Nano vàng Trichoderma để phun hoặc tưới.

Hay nhin nhiêu hơn: Top 5 loại phân hữu cơ tốt nhất cho hoa hồng.

Chúng tôi hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc hoa hồng của mình. Chúc các bạn có một vườn hồng đẹp như tiên cảnh.


đường nông nghiệp – chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp vật tư trồng rau, hoa kiểng tại nhà với hơn 1000+ sản ​​phẩm.

➤ Trang web: https://nonngghieppho.vn/

➤ Đường dây điện thoại: 0865 399 986Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh hại phổ biến trên hoa hồng và biện pháp phòng trừ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy