Bệnh gục thân lan – nguyên nhân và cách khắc phục

Mùa mưa cây bị nhiều loại bệnh xâm nhiễm, mùa hè là thời điểm lan bắt đầu chu kỳ sinh trưởng mạnh nhất nhưng cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm, vi khuẩn phát triển. Chúng gây bệnh cho lan. Chúng là những vấn đề đáng lo ngại. Một loại bệnh cũng thường xuyên xuất hiện tại vườn là bệnh làm đổ cây và thối ngọn. Nhà vườn cần chú ý chăm sóc lan thật tốt và phòng trừ các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh này.

vui mừng

– Vườn lan bị phơi nắng lâu ngày.

– Do nhiều nguyên nhân như virut, vi khuẩn, nấm

– Bón quá nhiều đạm làm lớp biểu bì mỏng đi, vi khuẩn dễ xâm nhập làm suy thân.

– Thời tiết mưa nắng thất thường khiến bệnh say nắng dễ lây lan.

– Nước đọng buổi sáng gặp nắng nóng không che chắn kịp thời.

vui mừng

Nếu giàn lan quá thấp sẽ khiến giàn lan bị nóng, bị ngột ngạt và không khí lưu thông kém. Khi đó cây lan rất dễ bị nhiễm nấm, vi khuẩn gây bệnh teo thân, đốm lá… Cây lan thích hợp với tốc độ gió từ 5-15 km/h giúp cây lan sinh trưởng mạnh và ít bị sâu bệnh tấn công. .

Luật lệ: Thông gió tốt nhưng không quá nhiều gió.

Nếu không gian trồng lan càng hẹp thì nên trồng lan càng cao.

Treo lan càng xa lưới thì lan càng lạnh, treo lan càng gần lưới thì khả năng lan bị vàng và khô héo là rất cao. Nên để lan cách lưới che nắng tối thiểu 1,2 m và tốt nhất là 1,5 m nếu trồng ở vùng nắng nóng.

Tham Khảo Thêm:  Phân bón có tác dụng gì

vui mừng

Nếu nhiệt độ mùa nắng cao, thay vì làm 1 lớp lưới che 50-60% nắng, bạn nên chọn 2 lớp chỉ che 30% nắng, cách nhau 10-30 cm, lớp kia cách nhau 10-30cm. nên giữa 2 lớp phải có khe hở, không có lớp cách nhiệt, nhiệt độ trong chậu lan đảm bảo ở mức dễ chịu. Luật lệ: Nắng nhưng không nóng

Mỗi loại sinh vật đều có môi trường sinh trưởng phát triển tối ưu nhất, các loại nấm, vi khuẩn gây bệnh thán thư, đốm mắt cua, đốm nâu, thối nhũn… phải có độ ẩm không khí cao mới có thể sinh trưởng khỏe mạnh. Nếu độ ẩm trong vườn quá cao và không có sự thông thoáng sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm và vi khuẩn phát triển. Nguyên tắc là ẩm nhưng không ướt.

vui mừng

thông gió: Vào mùa nắng, các cây lan treo san sát nhau, hoặc lan này bám sát lan kia. Tuy nhiên, vào đầu mùa mưa nên treo lan cách xa nhau (khoảng cách từ 0,5 – 1 lần kích thước, ví dụ lan có đường kính 50 cm thì treo cách nhau ít nhất 25 cm). nhau là tốt, ít nhất là 50 cm). Khoảng cách xa tránh va đập, vỡ chậu khi gió to, ít bệnh lây lan cho nhau và tạo sự thông thoáng cho vườn.

Vệ sinh vườn lan thường xuyên, thu dọn rác vụn, lá rụng, nhổ cỏ dại và rắc vôi bột dưới nền chuồng.

Trồng lan nên tạo một vùng tiểu khí hậu chuẩn là tốt nhất.

Tham Khảo Thêm:  Tác dụng, ý nghĩa và các trồng cây xương rồng

Định kỳ phun thuốc phòng trừ như Ridomil vàng; ngôi sao; thực vật

Cần tưới lại bằng nước sạch khi có mưa đầu mùa, cuối vụ hoặc khi mưa bất thường.

Nên sử dụng giàn lan vào mùa mưa.

Sử dụng các loại phân bón chậm tiêu như phân nhật bản 14-13-13; 13-11-11 + TÔI. Giảm lượng phân đạm bón cho lan.

Cách ly và xử lý khi cây có biểu hiện suy kiệt.

vui mừng

Trên đây là những biện pháp giúp phòng và trị bệnh, rất mong những kiến ​​thức trên có thể giúp vườn lan của bạn phòng và trị bệnh hiệu quả hơn.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Cách phòng trị bệnh thối rễ lan

Bạn đã biết cách trồng hoa lan đúng cách chưa?

Một số bệnh thường gặp ở hoa lan


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bệnh gục thân lan - nguyên nhân và cách khắc phục . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy