Bật mí cách ghép lan trên gỗ lũa đơn giản cho người mới bắt đầu

Gỗ lũa là phần rễ cây cổ thụ được các đại gia săn lùng. Tại sao? Vì Lũa rất có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Và một sự kết hợp hoàn hảo giữa lan và các loại gỗ quý góp phần nâng cao giá trị của lan. Và điều đặc biệt lũa là loại giá thể mà lan rất yêu thích. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây về cách ghép lan trên gỗ lũa cho người mới bắt đầu nhé.

xui xẻo

Lợi thế

Độ bền theo thời gian và môi trường phù hợp với môi trường sống tự nhiên của lan

Đa dạng, phong phú và có nhiều size cho chúng ta lựa chọn

Những hình khối lũa rất tự nhiên, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật phong phú khi kết hợp với hoa lan

Hầu như không có nấm trắng (nấm bọt), nấm cải dầu… và cực kỳ ít bị ốc, sên, nhớt gây hại.

Điều cực kỳ quan trọng là có rất ít cặn muối như than củi hoặc chậu đất sét hoặc bất kỳ phương tiện nào khác.

xui xẻo

thổi

Làm một tấm ván để đỡ trọng lượng của miếng gỗ

Khó khăn khi vận chuyển đường dài

Giá gỗ lũa rất cao. Thông thường, hoa lan được dùng để trưng bày nghệ thuật hoặc đôi khi để đấu giá

Tưới nước nên nhiều, đôi khi 2-3 lần một ngày.

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan hoàng thảo trúc mành

Nếu như trồng chậu với 20 gam phân bón là đủ để cây phát triển rất nhanh thì với lũa bạn cần bỏ ra ít nhất 50-100 gam phân bón.

Không phải cây ghép lan nào cũng phát triển tốt. Ví dụ như gỗ thông tinh dầu, lũa xá xị, lũa trống dầu… tóm lại nếu ngửi thấy mùi cây tinh dầu nồng hoặc thơm thì lan ghép không phát triển hoặc không bám rễ.

xui xẻo

Lan độc thân là loài lan mọc đơn lẻ, không mọc thành nhóm, 1 cây thường có 1 thân. Cụ thể các loài lan đơn thân như Đai Châu, Sóc Ta, Sóc Lào, Đuôi Cáo, Quế Lan Hương, Tam Bảo Sắc, Hoàng Nhãn, Bạch Nhạn, Cù Lao Minh, Hải Yến, Hoa Hoàng, A Cẩm, Ngô Bắp, Báo lan da, Mỹ Dung Dạ Hương, lan miệng kín… Đa số lan đơn thân sẽ không thích bị thay thế nên ghép lũa rất phù hợp.

xui xẻo

Có thể trồng đứng trên giá thể, trụ gỗ thích cách này hơn vì cây không bị ép vào giá thể thì càng đẹp.

xui xẻo

Khoan lỗ ở vị trí đặt lũa, có thể khoan vuông góc 90 độ so với mặt giá thể hoặc xiên chéo, dùng que gỗ một đoạn bịt kín lỗ rồi dùng que nối lan lại. Cho thêm dương xỉ mềm, hạt mảnh vào rễ để tăng khả năng giữ ẩm, nhưng tuyệt đối không phủ kín toàn bộ thân rễ, nên để hơi thoáng cho rễ đâm xuyên. Tùy bạn mà có thể có cách làm khác nhau nhưng về cơ bản thì bạn có thể kết hợp như hình bên dưới. Không nên dùng đinh, vì khi rễ mọc vào đinh dễ bị nấm, nếu nặng có thể làm chết cây lan.

Tham Khảo Thêm:  Cây môn cảnh có độc không? Cách trồng và chăm sóc cây môn cảnh

Thớt có thể được đóng đinh hoặc khoan một góc 90 độ so với mặt thớt

Giá đỡ bằng gỗ vẫn được đóng đinh vuông góc để buộc cây lên

Nếu sử dụng gậy làm cột, hãy dùng mũi khoan chéo để lái các gậy lên rồi buộc chặt thân cây sao cho các gậy hướng lên trên.

Buộc chắc để rễ chạm vào gỗ, rễ chui ra ngoài và biết hướng leo lên giá thể dù ở khá xa

xui xẻo

Một cách khác là ghép vào thân cây. Cách này tiết kiệm công khoan, ghép nhanh và xem rễ mới mọc nhanh và bám vào gỗ hơn. Không nên ưu tiên theo cách này, vì thân cây ép vào giá thể, nhìn chân không được bề thế, đẹp như cây ghép phía trước.

Cách ghép lan đa thân trên lũa

xui xẻo

lan đa thân

Là những loại lan mọc theo nhóm có nhiều thân như cây tre, trúc là những loại lan: Phi điệp tím, Phi điệp vàng, Hạc vỹ, Long tu, Thập hoa, Vani hương, Ken, Ngọc thạch, Ý thảo, Ý Ngọc, Đùi gà, xoắn, Hoàng Phi Hạc, Nghệ Tâm, U Lợi, Tích… Các loài lan họ Kiều: Kiều Hồng, Kiều Vàng, Kiều Vuông, Kiều Mỏ gà, Hoàng Lập, Sơn Thủy Tiên, Vảy Rồng, Kim Điệp Thơm, Kim Điệp Giấy, Môi Tua..

xui xẻo

Các bước ghép lan đa thân trên lũa

Lan đa thân nên tỉa bớt rễ khi mới mua về để kích thích ra rễ mới, chồi mới.

Sau khi rửa sạch, thấm thuốc kích thích ra rễ trong 2-3 giờ rồi cấy hoặc treo ngược nơi thoáng mát từ 3 đến 5 ngày sau khi cấy.

Tham Khảo Thêm:  Cách chăm sóc hoa hồng Bernadette Lafont cho hoa quanh năm

Có thể buộc bằng dây nhựa:

Có thể đóng đinh nhiều đoạn, nối dây điện từ đinh này sang đinh khác, chặt chân đế vào chân đế.

Có thể khoan lỗ trên gỗ, luồn dây kẽm qua các lỗ đó miễn là gốc bám chắc vào giá thể.

Ghép lan lên ván cũng rất tốt để cây phát triển và dễ làm, Bẻ các miếng thép thành hình chữ U rồi gắn thân cây vào ván, nếu không chắc thì cắt các đoạn dài nhỏ hơn rồi dùng đinh ghim .Xoắn hai đầu dây vào mặt sau của tấm ván.

Đôi khi bạn chỉ cần lấy một sợi dây nylon để buộc nó.


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0865.399.086 được kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bật mí cách ghép lan trên gỗ lũa đơn giản cho người mới bắt đầu . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy