Bật mí cách chăm sóc lan Hài

Lan ý là một loài phong lan, thường mọc ở các tầng đất mùn trên các mỏm đá hoặc trong các kẽ nứt trên sườn núi. Lan hồ điệp khá dễ trồng nếu chúng ta biết lan yêu cầu gì. Hãy đăng’Tìm hiểu cách chăm sóc hoa lan lôngTìm hiểu thêm về loại lan này.

lan hải

Lá: phát triển thành các cặp từ gốc. Cây giữ lại những chiếc lá này trong nhiều năm và cây mọc thành đám lớn.

Rễ: màu xanh đặc trưng, ​​do có lớp vỏ lụa bao bọc. Chức năng chính của rễ là giữ cây vững chắc và hấp thụ chất dinh dưỡng và nước. Rễ phải luôn được giữ ẩm, nhưng không bị úng nước.

dự trữ dinh dưỡng: Khác với các loại lan như Denro, loại lan này không có giả hành nên không dự trữ được nước và chất dinh dưỡng. Do đó, lan Hài không có mùa nghỉ, hoặc rất khô hạn, mặc dù với hầu hết các loài lan đều cần thoát nước tốt.

chăn nuôi: Phong lan có thể được trồng từ cây con đến khi trưởng thành hoặc tách từ cây trưởng thành. Một số giống lan lai, chồi lan mọc ra từ gốc cây mẹ và phát triển rất nhanh.

– Khí hậu: Hoa lan sống ở vùng khí hậu lạnh thường không có biến thể về lá, chúng thường có màu xanh lục, trong khi những cây mọc ở vùng ấm hơn thường có lá sọc, khiến chúng hấp dẫn ngay cả khi chưa nở hoa.

điều kiện tăng trưởng: Trồng trong bóng râm. Để lan nở hoa, cần có điều kiện mát mẻ từ 10-15 độ vào ban đêm (thường vào mùa thu), duy trì trong 3-4 tuần.

Tham Khảo Thêm:  NHỮNG KINH NGHIỆM CHĂM SÓC HOA LAN CHUẨN NHẤT

Giá có thể: Hầu hết các loài lan đều sống dưới đất, nghĩa là chúng mọc trong lòng đất, một số bám vào cành cây và trong các lỗ trên đá. Phong lan tương đối dễ trồng và hoa có thể giữ được từ 8-10 tuần, mặc dù hoa cắt và chậu có thể mất vài tuần.

pha màu: Hầu hết các giống lai rất khác nhau về kích thước và màu sắc hoa.

ánh sáng: Lan Hài cần ít ánh sáng, có thể dùng lưới che 50-60%. Tuy nhiên, nên cho lan đón nắng sớm.

Nhiệt độ: Thường được chia làm 2 loại:

Các loài chịu nóng bao gồm lan lông lá đốm như: Pap. Maudie, Giáo hoàng delenatii. Cần kiệm ban đêm ở mức 6-18,3 độ C. Ban ngày từ 21-29 độ.

Loại ưa lạnh gồm các loại lan có lá xanh nhẵn như: Pap. insigne, Pap hangianum cần mát mẻ 10-13 độ vào ban đêm. Nhưng loại lan này không thích nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

Dụng cụ trồng cây: Bạn có thể chọn chậu đất nung, có lỗ nhỏ để rễ cây vươn ra. Hoặc bạn có thể trồng trong chậu gốm, sứ chỉ có 1 lỗ thoát nước dưới đáy, nhưng lưu ý phải bổ sung thêm giá thể và chế độ thoát nước cho lan).

lan hải

Chăm sóc hoa lan lông

Đối với cây mới chia chỉ cần cắt bỏ rễ chết, rửa sạch, ngâm vào dung dịch Atonic hoặc B1 khoảng 2-3 tiếng.

Tham Khảo Thêm:  17 chậu bonsai hoa quả tuyệt đẹp nên có trong nhà bạn

Có thể đặt chậu vào khay nông chứa nước, khi tưới nước thoát ra ngoài rồi bốc hơi dần để cây hút ẩm. Hoặc đặt chậu lan trên nắp thép, kê gạch sao cho chậu không chạm đất để hạn chế sinh vật gây hại.

Lan Hài không chịu nắng nhiều, ưa bóng râm nên đặt chậu dưới gốc cây hoặc dưới lưới nhưng bố trí sao cho nắng sớm chiếu vào cây 1-2 tiếng mỗi ngày để diệt nấm, khuẩn. Hạn chế ánh nắng trực tiếp giữa trưa, vì nó có thể gây cháy lá.

– Cách tưới: Lan không có chậu để giữ nước nên phải tưới từ 3-7 ngày một lần tùy theo khí hậu nóng hay lạnh. Khi tưới nên tưới thật kỹ và không bao giờ được để khô rễ. Nếu trồng trong vườn, vào mùa hè có thể tưới nước hàng ngày.

– Chế độ bón phân: Chỉ nên dùng phân loãng để bón cho lan Hài.

Bạn có thể tham khảo công thức: ¼ muỗng cà phê phân 30-10-10 hoặc 20-20-20 pha với 4 lít nước và chỉ bón vào mùa cây ra lá mạnh. Mỗi tháng bón 3 lần và xả hết nước 1 lần giúp rửa trôi hết muối đọng trong chậu.

thay chậu: Trung bình 1 năm bón 1 lần vì khi giá thể bị thối sẽ giữ nước và làm thối rễ. Khi rễ bị thối rất khó phục hồi.

Giá thể khuyến nghị bao gồm: 50% vỏ thông nhỏ. than dăm 20%. Chickweed 15%, đá trân châu 15%.

Khi thay chậu nên cắt bỏ hết rễ và lá thối rồi trồng cây vào chính giữa chậu và không chôn quá sâu. Chú ý cây con nên nằm trên mặt giá thể, không nén chặt quá và dùng chậu quá rộng vì lan sinh sản rất chậm. Khi chia cành bạn phải giữ lại ít nhất 3 cành. Cắt bỏ các cành hoa già ở ngọn cây.

Tham Khảo Thêm:  Tạo vườn nhà đẹp như công viên mà không tốn đồng nào

Độ ẩm trung bình 40-50%. Nơi đặt lan cần thông thoáng, không nên đặt trong góc và đặt quá gần nhau.

– Đối với việc tưới thì ngày tưới 1 lần, những ngày mưa hoặc ẩm ướt thì không cần tưới, ta có thể kiểm tra bằng cách ủ 1 viên giá thể, nếu thấy khô hoàn toàn thì có thể tưới, còn nếu tươi mới thì thôi. và ẩm ướt.

– Tháng 4-5 trước mùa hoa véc ni B1chuyển sang bón NPK giàu P (lân) 10-30-10 1 lần/tuần để kích thích ra hoa, đồng thời tưới ít nước 4-5 ngày/lần.

– Khoảng tháng 6-9 dương lịch vào mùa mưa nên phun thuốc trừ bệnh (Topsin, Kamsu 2L…) 1 lần/tháng, nếu đang bị bệnh phun theo hướng dẫn trên nhãn 1 lần/tuần cho đến khi khỏi bệnh.

– Xịt đi nước vôi trong vòng tròn 15 ngày/lần. Việc phun nước vôi là để trung hòa độ pH của chất trồng. Lan phát triển tốt khi pH=7. Tưới chỉ bằng phân bón hóa học hoặc nước mưa không có tính axit trong thành phố làm giảm độ pH của chất trồng rất nhanh. Điều này vô tình làm giảm độ pH, gây hại cho rễ lan, từ đó cây không thể hấp thụ nước và chất dinh dưỡng và dần dần chết đi.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bật mí cách chăm sóc lan Hài . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy