Bạn đã biết trồng lan đúng cách?

Trồng lan tưởng dễ mà khó, tưởng khó mà dễ. Những người mới bắt đầu tập chơi lan thường sẽ dựa vào kinh nghiệm trồng lan mà áp dụng cho tất cả các loại lan. Đến khi cây phát triển không tốt, anh mới tá hỏa khi biết mình đang phải trả giá đắt cho công chăm sóc và còn dành hẳn một chân cho cây lan yêu quý của mình. Vì vậy bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những sai lầm mà mọi người hay mắc phải để chúng ta không mắc phải sai lầm.

Tìm hiểu kỹ về tên gọi hoặc nguồn gốc: Điều này giúp chúng ta có cái nhìn sâu sắc về hình thái hay đặc điểm sinh thái của loài lan, nhằm tạo ra một môi trường gần như tự nhiên trong rừng hoặc nơi mà loài lan đó có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Tìm hiểu kỹ về quá trình phát triển và đặc điểm phát triển của cây để chúng ta biết thật rõ về loại cây mà mình chăm sóc. Mỗi giai đoạn phát triển, mỗi thời kỳ ngủ nghỉ hay cách lan tạo nụ hoa để chúng ta có thể chăm sóc chúng một cách tốt nhất vì mỗi loài lan có một đặc điểm riêng biệt.

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Học hỏi kinh nghiệm của những người đã trồng thành công giống cây đó để hạn chế rủi ro trong quá trình chăm sóc của chúng ta

Tìm hiểu về giá trị tinh thần và kinh tế của loài lan đó

Trồng lan quá hẹp và quá sâu. Khi trồng lan trong chậu, vì sợ lan bị đổ, nghiêng ta cố gắng cho thật nhiều chất trồng vào chậu và ép chặt gốc lan. Hậu quả là cây lan bị ngập trong nước, rễ không mọc được, mầm không mọc được. Khắc phục: Kiếm thêm que tre hoặc que gỗ để cắm vào giá thể, buộc một đầu vào dây móc rồi gắn giả hành hoặc lan vào que tre.

Tham Khảo Thêm:  Làm thế nào để sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn hiệu quả?

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Không xử lý chất nền. Đây là sai lầm phổ biến nhất, bạn đã quá chủ quan vì nghĩ rằng không cần phải xử lý cũng không sao. Ví dụ, gỗ trượt nếu không được rửa và cọ sạch bằng bàn chải sắt sẽ khiến rễ lan bám không chắc hoặc gỗ phơi thật khô nhưng không ngâm nước 1-2 ngày. nhưng ghép ngay giả hành hoặc lan hồ điệp bạn sẽ bị mất nước vì gỗ ghép bạn đã ghép. Hoặc nếu dưa leo không được ngâm vôi để trung hòa axit hoặc luộc chín thì sau này cỏ dại sẽ mọc nhiều, bên cạnh đó còn có mầm bệnh, côn trùng phá hoại, ốc sên… xen vào đó sẽ phá hoại bộ rễ lan và chồi non. …

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Dùng quá nhiều kim loại để ghép lan như trụ dây thép, bắn đinh quá nhiều, đinh lớn… sẽ làm rễ lan bị hư khi rễ bò ra chạm vào kim loại, kim loại sẽ làm xước thân lan hoặc sẽ làm giả. tạo cơ hội cho nấm xâm nhập.

Khi ghép lan, do thấy rễ giả của lan mẹ, rễ bà hoặc rễ lan tươi nên giữ lại rất nhiều hoặc thậm chí không tỉa mà ghép. Cây lan của bạn sẽ gặp khó khăn trong việc trồng lan hoặc bén rễ. Dù bằng cách nào, những rễ này sẽ khô và chết, vì vậy bạn cần phải cắt tỉa hết chúng rồi mới cấy chúng. Còn một nguyên tắc nữa là gốc lan không bị rung chuyển khi tưới nước hay gió thổi thì lan mới bén rễ và bám vào giá thể.

Tham Khảo Thêm:  Tần dày lá, cách trồng và công dụng

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Ghép thật dày với nhiều cành lan tươi tốt trong một giá thể nhỏ tạo nên sự hoành tráng và đẳng cấp. Đối với nghệ thuật Bonsai đòi hỏi Cổ – Kỳ – Mỹ thì với Lân cũng đòi hỏi như vậy. Khi cây ngọn bị bệnh, nước nhiễm bệnh sẽ chảy xuống dưới, hút cả phần chân bệnh. Khi cây trong cùng nở hoa, cây bên ngoài sẽ không thể thưởng thức hoa. Khi cây phía trên bén rễ, rễ trùm lên phía trên của cây phía dưới làm ngọn và lá phía dưới teo lại… Vì vậy bạn phải TÌM HIỂU và tính toán trước đường đi của rễ và hướng của vòi hoa để điều chỉnh . một cách hợp lý. Ghép lan không cùng tuổi, không cùng kích thước trên 1 chân và ghép sai giá thể

Treo lan trong vườn lộn xộn, không phân chia diện tích cho lan, tuổi lan nên hiệu quả chăm bón giảm đi rất nhiều. Ví dụ các loại lan cần nhiều nắng như Dendro, Giã Hạc thì treo rủ xuống, Ngọc Điểm treo ngược hoặc treo ghép là lỗi thường gặp.

Bón phân nhiều. Nhiều phân sẽ chết! Vì vậy, tốt hơn là bỏ lỡ hoặc không bón phân.

Bón phân hữu cơ không ủ hoai sẽ mang mầm bệnh, côn trùng và cỏ dại cho lan

Trộn lẫn các loại phân có tên gọi khác nhau với thành phần giống nhau. Vô ích, dư thừa và có hại cho lan. Vì vậy, bạn cần học cách đọc thành phần trên bao bì. Tên sản phẩm có thể khác nhưng thành phần giống nhau, ví dụ lọ ghi THIAMINE, lọ ghi Vitamin B1. Thực ra 2 cái này là 1.

Tham Khảo Thêm:  Tạo vườn nhà đẹp như công viên mà không tốn đồng nào

ban-da-biet-cach-trong-land-ung-cach

Trộn đều phân hữu cơ và các loại thuốc trừ bệnh, vi khuẩn rồi phun. Theo quy định, nếu bệnh lây lan thì ngừng bón phân. Nếu cây lan không bị bệnh cũng nên phun riêng để tránh cây bị quá tải và trung hòa lẫn nhau, giảm hiệu quả. Khoảng cách tốt nhất là hơn 2 ngày.

Pha nhiều loại phân 1 lần nhưng phun lại và cách vài ngày sau khi phun thuốc sẽ biến chất gây hại cho cây hoặc nếu thấy tồn dư thì phun lại cho lan (nguyên tắc chỉ phun 1 vòng) ).về 1 lần xịt). Và có những loại thuốc trộn với nhau sẽ gây kết tủa hoặc trung hòa mất tác dụng nên bạn nên hỏi người bán trước khi trộn các loại thuốc với nhau..

Sử dụng sai thuốc khi trị bệnh cho lan. Hoa lan bị thối do vi khuẩn phun thuốc diệt nấm và ngược lại.

Một số bài viết liên quan

Mẹo bón phân cho lan cho người mới bắt đầu

Nước quan trọng như thế nào đối với hoa lan?

Bạn đã biết cách bón phân cho lan đúng cách chưa?


đường nông nghiệp là trang cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết Bạn đã biết trồng lan đúng cách? . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy