7 cách chế biến chai nhựa làm vườn rau tại nhà

Chai nhựa có vô số cách để tái sử dụng ngay trong vườn.

1. Chậu trồng cây tự tưới

Chiếc chậu trồng cây tự tưới này giúp bạn trồng cây dễ dàng hơn rất nhiều khi đất luôn giữ được độ ẩm vừa phải và không cần tưới nước mỗi ngày. Tất cả những gì bạn cần là một chai nhựa hai lít và một số sợi bấc.

Đầu tiên, bạn nên rửa sạch bình để loại bỏ những chất bẩn còn sót lại. Tiếp theo, cắt ngang thân chai, chia 1/3 phần trên và 2/3 phần dưới. Sau đó vặn đầu trên xuống. Bây giờ bạn đã có cấu trúc cơ bản của hệ thống cây tự tưới.

2. Nhà kính mini

Những ngày hè nắng gắt mưa nhiều khiến cây cối rất khó phát triển, đặc biệt là cây non. Nhà kính mini làm bằng chai nhựa sẽ giúp ổn định nhiệt độ và độ ẩm bên trong để hạt giống và cây con không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi thời tiết bên ngoài.

Sau khi gieo hạt vào đất, bạn hãy tận dụng những chai nhựa ở nhà để chụp lên chậu cây. Chúng giúp bảo vệ hạt giống khỏi tác động của thời tiết bên ngoài mà vẫn nhận đủ ánh sáng để quang hợp.

Mỗi ngày, lấy ‘cốc’ trên cùng ra khỏi nước và để nồi thoáng khí trong khoảng 30 phút, sau đó đậy nắp lại. Lớp nhà kính mini sẽ giúp cây phát triển nhanh và bền hơn bình thường khoảng 1,5 lần.

Tham Khảo Thêm:  3 loại cây dễ sống khi trồng trên vườn thẳng

3. “Hầm chứa nước” cho cây trồng

Nó được gọi là “hầm” vì các chai nhựa được đặt dưới lòng đất. Tìm một chiếc chai cỡ vừa, chọc nhiều lỗ xung quanh thành chai. Cắm chặt chai xuống đất sao cho chỉ có miệng và cổ chai ở trên mặt đất. Đổ nước ngập miệng chai.

Sau một thời gian, khi đất bắt đầu khô đi một chút, đất xung quanh chai sẽ “co lại” tạo ra một khoảng trống giữa thành chai và đất, không khí sẽ theo đó tràn vào các lỗ dọc theo thành chai. chai, đẩy nước vào chai được đổ để làm ẩm đất. Khi đất đủ độ ẩm, nó sẽ “giãn nở” và thu hẹp khoảng cách giữa thành chai và đất, giúp nước trong chai không bị rò rỉ.

Trong thời gian đó, đất xung quanh bình sẽ luôn ẩm giúp cung cấp nước cho rễ cây xung quanh phát triển tốt. Ngoài ra nhờ sự lưu thông giữa nước và không khí sẽ giúp cây ra rễ Nó hấp thụ nhiều oxy hơn (khí oxy) và có nơi loại bỏ tạp chất (carbon dioxide).. Nhờ đó, cây sẽ phát triển tốt hơn.

Thường thì mặt đất dù ướt nước nhưng mặt đất bên dưới vẫn khô vì nước không thấm đủ ướt đáy mà chỉ thấm lên mặt trên. Rễ không có nước sẽ không phát triển tốt. Với cách này, người dân chỉ cần nhìn mực nước trong bình là biết đất khô hay ướt và biết khi nào cần tưới nước.

Tham Khảo Thêm:  10 mẹo trồng cây trong chậu không bao giờ thất bại

4. Bình tưới cây

Với hạt giống hoặc cây non mới mọc còn yếu nếu tưới bằng vòi rất dễ làm dập, hư cây. Nếu không có vòi xịt, bạn có thể dùng chai nhựa, chọc thêm vài lỗ nhỏ.

Sử dụng chai có tay cầm để dễ cầm hơn

5. Vườn treo

Rau trồng trong chai nhựa cũng tươi tốt như trồng trong chậu mà lại tiết kiệm thời gian và không gian. Bạn có thể treo nhiều chuỗi chai thành hàng dọc song song dọc hàng rào, bờ tường.

Có rất nhiều cách làm vườn treo từ chai nhựa, bạn có thể tham khảo chi tiết tại 2 bài viết này

20 ý tưởng làm vườn tại nhà bằng chai nhựa (phần 2)

6. Bể truyền thực vật

Khi đi vắng lâu ngày, bạn gặp khó khăn trong việc tưới cây. Từ bây giờ, bạn có thể tự chế bình tưới có ống nhỏ giọt để làm ẩm các chậu cây trong vườn. Đơn giản chỉ cần đặt bình nước này cao hơn chậu cây rồi cắm đầu mỗi ống nhỏ giọt vào đất trồng trong chậu.

7. Chậu cây

Ứng dụng đơn giản và phổ biến nhất của chai nhựa trong vườn nhà là làm chậu trồng cây. Với những loại cây khác nhau, bạn có thể cắt những chiếc chai trong chậu theo nhiều cách khác nhau để vừa vặn hơn.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 7 cách chế biến chai nhựa làm vườn rau tại nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy