6 lưu ý quan trọng khi trồng rau quả trong vườn nhà

6 lưu ý quan trọng khi trồng rau trong vườn nhà

Có nhiều bà nội trợ đã có một vườn rau tại nhà, nhưng cũng không ít bà nội trợ thất bại vì một lý do nào đó. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết trước khi trồng rau trong vườn nhà để có sự chuẩn bị tốt nhất khi trồng rau.

1. Không trồng quá sớm

Mỗi loại cây đều cần điều kiện thời tiết, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp và chăm sóc hợp lý thì cây mới có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Vì vậy, bạn nên đợi đến thời điểm thu hoạch thích hợp và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chăm sóc mới tiến hành trồng rau để đạt hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

6-luu-y-quan-trong-trước-khi-trong-xe-trong-voi-phantrunque1

2. Chọn địa điểm

Có hai yếu tố cần xem xét khi nói đến vị trí sân vườn: nước và ánh sáng. Nên chọn nơi gần nguồn nước để tiện cho việc tưới nước và chọn hướng sao cho được chiếu sáng ít nhất 6h/1 ngày. Nếu thiếu ánh sáng rau sẽ cứng hơn, ít trái và kém ngọt hơn so với cây khỏe mạnh.

6-luu-y-quan-trong-trước-khi-trong-xe-trong-voi-phantrunque2

3. Dinh dưỡng đất

Không chăm sóc đất trồng và chăm sóc quá kỹ gây dư thừa chất dinh dưỡng là hai yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Mỗi loại cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng và độ phì nhiêu của đất khác nhau nên đây là yếu tố bạn nên biết trước khi muốn trồng một loại cây nào đó nếu muốn chúng phát triển khỏe mạnh, ra hoa, kết trái. Sau khi chọn loại đất phù hợp cho cây trồng của bạn, việc chăm sóc đất thường xuyên cũng rất quan trọng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây trồng. Đất tốt còn nuôi dưỡng các vi sinh vật có lợi sống trong đất làm nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và hạn chế bệnh hại cây trồng phát sinh.

Tham Khảo Thêm:  Tháng 3 trồng rau gì

6-luu-y-quan-trong-trước-khi-trong-xe-trong-voi-phantrunque3

Nên sử dụng phân hữu cơ để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rau củ quả sạch, hơn nữa phân hữu cơ còn giúp cải tạo đất, làm tơi xốp đất, kháng nhiều bệnh, một trong những loại phân hữu cơ được người nông dân làm vườn sử dụng nhiều nhất đó là tại nhà phân trùn quế.

Sản phẩm phân trùn quế

4. Tưới tiêu hợp lý

Tưới quá ít hoặc quá nhiều cũng là lỗi phổ biến trong việc chăm sóc đất. Cây cần nước để phát triển và chuyển hóa chất dinh dưỡng; nhưng ít nước quá cây sẽ khô héo, nhiều nước quá cây sẽ bị thối rễ. Do đó, bạn cần biết loại rau nào cần bao nhiêu nước mỗi ngày. Tưới nước cũng rất quan trọng. Hầu hết các loại rau cần tưới nước sâu 1-3 lần một tuần. Nếu tưới quá nông thì rễ chỉ mọc ở gần đất mà không ăn sâu vào đất để hút nước và chất dinh dưỡng.

6-luu-y-quan-trong-trước-khi-trong-xe-trong-voi-phantrunque4

5. Mật độ cây vừa đủ

Nếu trồng quá dày, các cây sẽ phải cạnh tranh với nhau về chất dinh dưỡng, ánh sáng, đất và nước. Bạn nên chú ý gieo hạt theo đúng khoảng cách hướng dẫn cũng như nắm được khoảng cách cần thiết giữa các cây. Vì không phải hạt nào cũng nảy mầm nên khoảng cách trồng có thể dày hơn khoảng cách yêu cầu giữa các cây. Bạn chỉ cần bắt đầu với một khu vườn rộng khoảng 2x2m đến 3x3m.

Tham Khảo Thêm:  Hoa hồng Shell Rose có dễ trồng không

6-luu-y-quan-trong-trước-khi-trong-xe-trong-voi-phantrunque5

Cũng không nên trồng nhiều loại rau cùng lúc vừa khó chăm sóc, vừa khó kiểm soát để muôn loài được khỏe mạnh. Đầu tiên bạn nên chọn loại rau mình thích, sau đó trồng dần các loại khác hoặc mở rộng dần diện tích vườn nếu có điều kiện. Nếu ăn không hết hoặc rau chín tới, bạn nhớ thu hoạch để tránh làm đất và chất dinh dưỡng của cây bị mất đi.

6

6. Phát hiện nhanh các triệu chứng bất thường

Bạn không nên quá cẩn thận hay phóng đại những dấu hiệu nhỏ mà nên quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện những triệu chứng bất thường. Chẳng hạn, nhiều lá bị vàng, lá bị rỗ, côn trùng đẻ trứng ở mặt dưới lá.

Theo lamsao.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết 6 lưu ý quan trọng khi trồng rau quả trong vườn nhà . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy