4 lý do tại sao lan không ra hoa

Chăm sóc lan, đợi lan chăm sóc hàng ngày thì cây vẫn lớn, vẫn phát triển bình thường, nhưng chờ mãi cây không ra hoa. Dù đã bón phân đầy đủ, dù đã tìm hiểu rất nhiều nhưng lan vẫn không nở hoa, thật đáng thất vọng. Hoa lan không nở vì nhiều lý do. Bây giờ hãy cùng bài viết dưới đây đánh giá Nguyên nhân vì sao hoa lan không nở hoa? để chúng ta có thêm kinh nghiệm chăm sóc lan nhé!

4-li-do-lan-không-nở

Nguyên nhân lan không nở hoa là do thiếu ánh sáng hoặc nắng. Mỗi loại lan cần ánh nắng nhiều hay ít, dài hay ngắn.

Các loại lan như Vanda, Mokara cần nhiều ánh nắng, khả năng chịu nắng gần như 100%.

Các loài như Cattleya, Dendrobium cần ít nắng nên ta thường dùng lưới che 50-60%.

Vanda và các loài như Paphiopedilum là những loài thực vật không chịu được nhiều nắng nên chúng ta thường trồng những loài lan này dưới tán cây.

Dấu hiệu thiếu nắng là lá xanh đậm, lá úa vàng. Cây bị tím hoặc còi cọc với lá bị cháy là do quá nhiều ánh nắng mặt trời. Lá xanh vàng đủ ánh sáng.

Có loài lan cần khoảng 4-5h nắng như Phalaenopsis, Paphiopedilum nhưng có loài cần 8-10h như Vanda nhưng không quá 12h/ngày. Cây non mất 12-16 giờ để phát triển. Ngược lại, khi đèn quá sáng vào ban đêm, lan sẽ trộn lẫn ngày và đêm và sẽ không nở hoa.

4-li-do-lan-không-nở

Các giống lan hồ điệp thường được trồng bằng cách trồng trong điều kiện tốt nhất từ ​​2 năm trở lên trước khi ra hoa. Như Cattleya, Dendrobium, Oncidium từ 4-6 năm, Dendrobium speciosum và nhiều giống khác cần 9-10 năm mới ra hoa.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng lan lọng giầy Bulbophyllum frostii bạn đã biết

Hoa lan nếu phân nhánh đúng cách, tức là phải có ít nhất 3 củ hoặc 3 nhánh, đúng vụ và trồng đúng cách thì có thể ra hoa ngay năm đó. Nếu cây con còi cọc, chậm lớn, chưa đủ độ chín, quá nhỏ so với cây mẹ thì không thể ra hoa. Có những loài lan không thích bị quấy rầy hay đụng chạm chẳng hạn như Coelogyne, Dendrobium v.v… nên nếu thay chậu phải chờ sang năm mới có hoa.

4-li-do-lan-không-nở

Tuy cùng một loài nhưng mỗi giống lan nở vào một thời điểm khác nhau. Ví dụ, loài địa lan nở chủ yếu vào vụ đông xuân, nhưng loài địa lan ensifolium và một số loài khác lại nở vào vụ hè thu. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều loài lan như Cattleya và Phalaenopsis khi đủ lớn sẽ nở hoa vào bất kỳ mùa nào, đặc biệt là những cây đã được lai tạo nhiều lần. Cũng có loại Dendrobium chỉ nở trên thân đã mọc từ năm trước.

4-li-do-lan-không-nở

Mỗi giống lan yêu cầu một nhiệt độ phát triển khác nhau. Cần nhiệt độ cao, nhưng trồng nơi quá lạnh, cây yếu không ra hoa được. Không có sự khác biệt giữa nhiệt độ ngày và đêm ít nhất là 10°F hoặc 6°C, hoa lan sẽ không nở hoa. Các giống lan và một số loài lan như Cymbidium, Dendrobium, Paphiopedilum, nếu ban đêm không mát dưới 55°F hay 12,8°C trong vài tuần, sẽ không nở hoa.

Giống lan nào cũng cần thời kỳ ngủ đông để chuẩn bị ra hoa. Thời điểm này thường là lúc cây đã ngừng sinh trưởng, giảm tưới nước để cây khô ráo chuẩn bị ra hoa. Giống Dendrobium rụng lá vào cuối mùa thu, nếu tưới quá nhiều cây sẽ không nở hoa.

Tham Khảo Thêm:  Bật mí cách trồng đinh lăng trong chậu siêu dễ cho nhà ở phố

Bón quá nhiều phân có chỉ số đạm cao (30-10-10) mà lại không đủ nắng, cây lan quá xanh cũng khó nở hoa. Ngược lại, nếu bón quá nhiều phân 0-50-0 sẽ làm cho cây còi cọc, dù có hoa nhưng cũng yếu ớt, nhất là khi bạn cho nhiều phân hạt, phân hạt hoặc phân hữu cơ vào chậu.

Mua chậu trồng lan, giá thể trồng lan, dụng cụ trồng lan. Bạn cũng cần một căn phòng đủ ánh sáng để cây lan nhận được nhiều ánh sáng gián tiếp mà không có quá nhiều ánh nắng trực tiếp.

Đặt tất cả các vật liệu trên một mặt phẳng sạch và cẩn thận nhấc cây lan ra khỏi chậu của cửa hàng. Những chậu này thường được gọi là “chậu tạm thời”, thường không có hoặc có rất ít lỗ thoát nước, rễ cây gần như chết ngạt trong chậu nhựa và rêu dùng làm giá thể trồng lan.

4-li-do-lan-không-nở

Nhẹ nhàng nới lỏng rễ rối. Hãy thật cẩn thận để không làm gãy hoặc biến dạng rễ. Loại bỏ tất cả các chất nền rêu.

Pha 4 lít nước với gói phân bón hoa lan trong thùng lớn theo hướng dẫn.

Ngâm giá thể bạn đã mua (ở dạng vụn vỏ cây) vào xô phân bón đã trộn cho đến khi ngâm với nước.

Đổ một ít giá thể chuyên dùng cho lan vào đáy chậu. (Chậu trồng lan là chậu đất sét có đục lỗ trên thành chậu giúp lưu thông không khí và thoát nước tốt. Tránh dùng chậu chỉ có một lỗ thoát nước dưới đáy)

Tham Khảo Thêm:  Terrarium là gì, cách làm và chăm sóc Terrarium

Nhẹ nhàng đặt rễ lan vào chậu mới và sắp xếp giá thể xung quanh rễ. Điều chỉnh sao cho phần giữa của cây ngang bằng hoặc thấp hơn một chút so với miệng chậu và nhét giá thể vào các lỗ.

Chèn giá đỡ vào chậu nếu cây lan của bạn nặng đầu và chất nền không giữ được cây đứng thẳng.

Tưới nước từ trên xuống dưới cho đến khi nước chảy hết xuống đáy chậu. Bảo tồn độ ẩm cho cây trồng

Hoa lan không thích bị di chuyển, vì vậy bạn nên chọn một nơi cố định cho cây và không chạm vào nó, trừ khi bạn cần thay đổi nguồn nước nếu cần thiết. Giống lan chậm lớn; Nếu cây lan của bạn chỉ có một lá thì sao? Có thể mất 6-12 tháng để thấy cây ra hoa.

HAY NHIN NHIÊU HƠN

Mùa hoa phong lan

Tại sao hoa lan không nở hoa?

Nước quan trọng như thế nào đối với hoa lan?


đường nông nghiệp là nơi cung cấp đa dạng và đầy đủ các loại vật tư trồng lan trong thành phố cũng như các trang trại trồng lan với dịch vụ giao hàng tận nơi trên toàn quốc. Mọi thắc mắc về trồng lan, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua website: nonngghieppho.vn hoặc trực tiếp qua hotline: 0913314439 – 0901473486 (phía Nam) 0963065386 (Miền Bắc) nhận kĩ sư nông nghiệp Mẹo kỹ thuật miễn phí để trồng lan!Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 4 lý do tại sao lan không ra hoa . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy