30 năm đi tìm cách trồng táo khôn

Táo của Kimura được nhận xét là “rất ngon”, người Nhật nào cũng mê, “cả đời phải ăn một lần”.

Kimura trồng táo không bón phân
Kimura vốn là một người Nhật giản dị, hết sức bình thường. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, anh được nhận vào làm việc tại một công ty ở Tokyo, nhưng sau một thời gian, anh quyết định trở về Hirosaki – quê hương của mình để thành lập trang trại trồng táo.

Do vợ bị dị ứng với thuốc trừ sâu nên anh quyết tâm trồng táo không bón phân hóa học, loại bỏ hoàn toàn sự phụ thuộc vào phân hóa học và thuốc trừ sâu.

Tuy nhiên, 3 cây táo đầu tiên anh trồng đều bị sâu bệnh tấn công và chết. Hơn 5 năm sau đó, anh vẫn thất bại và không cải thiện được tình hình. Thu nhập của gia đình giảm dần, nợ nần chồng chất, thậm chí hàng xóm còn chế giễu gọi đó là “sự thất bại của Kimura”.

Kimura trồng táo không bón phânKhông chịu được áp lực, một buổi tối Kimura định tự tử. Anh ta cầm dây leo lên núi để tính đến cái chết, nhưng dưới ánh trăng, anh ta phát hiện ra một điều kỳ diệu không chỉ cứu sống anh ta mà còn giúp anh ta đạt được thành công rực rỡ sau này.

Ở đó, anh vô tình phát hiện ra một cái cây tươi tốt đầy trái. Kimura thắc mắc trên núi cũng có côn trùng xâm lấn, tại sao loài cây này có thể phát triển tốt như vậy?

Tham Khảo Thêm:  Tự làm Trà trùn từ Phân trùn quế, bón cho cây cực kỳ hiệu quả

Qua quan sát, Kimura phát hiện ra rằng đất sét, độ xốp, không khí, độ ấm và thậm chí cả mùi của đất đều khác với đất trong trang trại của mình. Khi tâm trí của anh ấy được giác ngộ, hóa ra trái đất là điểm phát triển chính của táo. Vào thời điểm đó, ông tuyên bố rằng “nếu có thể tái tạo môi trường giống như vườn táo, nó chắc chắn sẽ thành công.”

Từ bỏ ý định tự tử, Kiruma tràn đầy hy vọng trở lại làm việc. Anh ấy đã thử nghiệm với các loại đất khác nhau trong những chiếc lọ đã qua sử dụng. Và một ngày tình cờ, anh đọc được mẩu tin về địa chỉ của một thư viện trên báo và quyết định đến đây để nghiên cứu sâu hơn về trái đất và côn trùng.

Sau 8 năm nỗ lực không ngừng, cuối cùng một cây trong vườn táo của Kimura đã ra được 7 bông hoa và sau đó trồng 2 quả táo nhỏ vào mùa thu. Mùa xuân năm sau, toàn bộ trang trại của Kimura tràn ngập hoa táo. Kimura thậm chí đã khóc vì quá hạnh phúc khi nhìn thấy thành quả của mình.

Không có mối đe dọa nào đối với những cây táo của Kimura. Tất cả những gì Kimura làm để giúp những cây táo này chống lại đủ loại bệnh tật là nhỏ vài giọt giấm pha loãng trong khi tưới bằng tay cho từng cây.

Tham Khảo Thêm:  Trồng gừng làm cảnh mini tại nhà

Ngoài ra, trong khu vườn của anh còn có đủ loại thực vật phát triển theo ý muốn, chỉ đến mùa thu Kimura mới cắt cỏ, để độ ẩm trong đất giảm đi. Nó không cần phân bón và đất vẫn có thể duy trì độ phì nhiêu tốt.

Những gì Kimura làm thực sự tuyệt vời. Ngành công nghiệp táo đã trải qua một số cải tiến trong phương pháp canh tác kể từ khi quả táo đầu tiên được nhập khẩu từ Mỹ cách đây 130 năm, nhưng loại táo này rất dễ bị sâu bệnh. Hầu như không thể trồng trọt mà không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học.

Nhưng bây giờ mọi thứ đã khác. Kimura hiện đang bận rộn lên lịch thuyết trình trong và ngoài nước về phương pháp canh tác mới của mình.

Phương pháp của ông đã được nhiều chuyên gia hàng đầu như Fumio Yamauchi – giáo sư danh dự về nông nghiệp tại Đại học Tohoku ngưỡng mộ. Vị giáo sư này thậm chí đã dành 10 năm để nghiên cứu về “điều kỳ diệu” trong phương pháp trồng táo của Kimura.

“Kỹ năng quan sát tuyệt vời và phương pháp khéo léo của Kimura đã giúp anh ấy sản xuất ra những sản phẩm nông nghiệp thân thiện với môi trường và có tính cạnh tranh cao trên thị trường.”

Không giữ bí mật, Kimura trực tiếp giúp những người nông dân khác làm theo phương pháp của mình. Etsuo Sasaki, 61 tuổi – giám đốc công ty xây dựng đã nghỉ hưu – cũng bắt đầu trang trại táo của riêng mình dưới sự hướng dẫn của Kimura.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc cây chanh leo cực đơn giản

Táo của Kimura được nhận xét là “rất ngon”, người Nhật nào cũng mê, “cả đời phải ăn một lần”.

Thành công là vậy nhưng Kimura vẫn nuôi ước mơ làm cho tất cả nông sản đều có thể phát triển mà không cần thuốc trừ sâu, phân bón hóa học.

“Tôi muốn thay đổi suy nghĩ của nông dân, nhà phân phối và người tiêu dùng. Trong suốt gần 3 thập kỷ không ngừng nỗ lực, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng con đường mình chọn là sai. Chừng nào còn sống tôi sẽ cố gắng đóng góp cho nông nghiệp, thực phẩm sạch”.

Nguồn: cafef.vn

Phân Trùn SFarmCảm ơn bạn đã đọc bài viết 30 năm đi tìm cách trồng táo khôn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy