3 CÁCH ƯƠM VÀ GIEO HẠT GIỐNG LÊN VÙN VỤT

03 CÁCH TRỒNG VÀ BÁN HẠT GIỐNG THÀNH CÔNG

Người xưa có câu: “ Nhất Nước – Nhị Phân – Tam Cần – Bốn Hạt” . Có thể thấy, giống là một trong những yếu tố quan trọng mà người trồng cần lưu ý.

Để có một vườn rau tại gia xanh tốt, ngoài yếu tố phân bón, điều kiện chăm sóc thì điều kiện khởi đầu là cần thiết – đó là cách bón phân và gieo hạt giống để tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

Trong bài viết hôm nay Phố Nông Nghiệp xin chia sẻ đến các bạn “03 cách ươm hạt nhanh“. Thủ thuật này rất dễ thực hiện, không cần chuyên môn sâu mà vẫn có thể thực hiện tại nhà. Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu từng phương pháp một.

#Cách 1. Ủ hạt bằng xốp

Bọt là một vật liệu ủ hạt Nó có cấu trúc rất xốp, nhiều lỗ thở và đặc biệt là có khả năng giữ nước cực tốt. Trong giai đoạn đầu hạt nảy mầm, nước là một trong những điều kiện cần thiết để kích thích hạt nảy mầm.

Các bước ươm và trồng hạt xốp như sau:

Bước 1. Tiếp tục chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết:

+ 01 khay nhựa, cao tối thiểu 05cm.

+ 01 miếng xốp có lỗ hình chữ thập (hình + gạch)- Mỗi lỗ cách nhau ít nhất 1-2 cm.

+ Gói hạt giống

+ Máy phun nước ướt

+ 01 cốc chứa 500 ml nước ấm khoảng 50 độ C (02 phần nước sôi pha với 03 phần nước lạnh)

Bước 2. Ngâm hạt trong nước ấm.

Tiếp tục cho hạt cần ủ vào nước ấm đã chuẩn bị ở bước 1. Ngâm ít nhất 02-04 tiếng. Tùy từng loại hạt, vỏ hạt dày hay mỏng mà thời gian ủ có thể dài hay ngắn. Mục đích của việc ngâm này là kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng và chăm sóc lan báo hỷ ra hoa ngay Tết

Bước 3. Chuẩn bị khay ươm và xốp ươm hạt.

Đặt miếng bọt biển vào khay có hạt. Đổ 1 lượng nước sạch và tiếp tục bóp bọt để chúng hút nước tối đa.

Bước 4. Ủ hạt.

Tiếp tục ngâm hạt giống ở bước 2 vào lỗ chữ thập trong xốp đã chuẩn bị ở bước 3. Bạn có thể dùng tay, tăm hoặc nhíp để gập hạt vào lỗ chữ thập một cách dễ dàng.

Bước 5. Chăm sóc, cắt tỉa những cây yếu.

Khi bạn đã hoàn thành bước 4, hãy đặt khay ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Phun ẩm cho hạt ngày 3 lần, hạn chế phun quá mạnh.

Khi cây nảy mầm, ban đầu lá có màu vàng nhạt. Sau khi cây có 02 lá thật tiếp tục di chuyển khay ra nơi có ánh sáng nhẹ để cây sinh trưởng và phát triển. Nên tỉa bớt những cây yếu để cây khỏe phát triển tốt hơn.

Khi cây có từ 04 lá thật trở lên là bạn có thể đem trồng dễ dàng với tỷ lệ sống cao hơn. Thông thường, tỷ lệ sống của cây lúc này lên tới 95%.

| Xem thêm sản phẩm: hạt giống chất lượng.

#Cách 2. Ủ hạt bằng khay ươm hạt

Cách ủ hạt Điều thứ hai Phố Nông Nghiệp muốn chia sẻ với các bạn là ” Ủ hạt bằng khay hạt“. Nhìn chung phương pháp này không khác nhiều so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, cách thực hiện cũng có những điểm khác biệt nhỏ sau:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ và nguyên liệu

Để ươm hạt bằng khay ươm hạt, các dụng cụ và nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là:

+ Lồng ấp bong bóng

+ Giá thể ươm: tro đốt, đá vôi, đất sạch,….

+ Hạt giống

+ Máy phun sương dạng nước.

+ 01 cốc chứa 500 ml nước ấm khoảng 50 độ C (02 phần nước sôi pha với 03 phần nước lạnh)

Bước 2. Ngâm hạt

Tiếp tục cho hạt cần ủ vào nước ấm đã chuẩn bị ở bước 1. Ngâm ít nhất 02-04 tiếng. Tùy từng loại hạt, vỏ hạt dày hay mỏng mà thời gian ủ có thể dài hay ngắn. Mục đích của việc ngâm này là kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Trồng và chăm sóc cây đinh lăng cẩm thạch trong nhà

Bước 3. Chuẩn bị khay gieo hạt

Tiếp tục cho giá thể trồng hạt vào khay ươm hạt, thông thường giá thể được cắm vào lỗ bầu ươm cách miệng lỗ từ 0,5 cm – 1 cm. Giá thể ươm hạt có thể sử dụng với nhiều loại khác nhau, có thể là tro trấu, đá vermiculite, v.v. Hiện nay người ta thường sử dụng đá vermiculite bởi nó có nhiều ưu điểm nổi bật hơn như: Không chứa mầm bệnh, chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sự nảy mầm và sinh trưởng của hạt giống, nhẹ, dễ sử dụng và tiện lợi.

Tiếp tục cho giá thể vào bầu ươm, phun sương để làm ẩm giá thể chuẩn bị gieo hạt.

Bước 4. Gieo trồng và chăm sóc hạt giống.

Hạt ở bước 2 sau khi ngâm nở. Lấy chúng ra và phủ chúng bằng một miếng vải ẩm. Để yên trong 1 giờ để kích thích hạt nảy mầm thêm.

Tiếp tục gieo hạt vào giá thể đã chuẩn bị ở bước 3. Lưu ý, mỗi hố ươm chỉ nên gieo tối đa 03 hạt để hạt có đủ không gian phát triển. Ngoài ra khi cây lớn có 02 lá thật tiến hành tỉa bớt những lá yếu.

Ở bước này, khi bạn gieo hạt. Nên dùng tay, ấn một lỗ nhỏ trên giá thể, sau đó đặt hạt và cài giá thể lên hạt mới trồng. Thông thường lỗ phải sâu ít nhất 1,5 cm.

Sau khi gieo hạt nên tiến hành phun sương ẩm để cung cấp nhiều nước cho hạt dễ nảy mầm hơn. Sau đó, di chuyển khay ra nơi có bóng râm nhẹ, tránh gió lùa làm khô hạt và chất trồng.

Chăm sóc và tưới nước hàng ngày cho cây phát triển, khi cây có 04 lá thật. Hãy di chuyển chúng vào nồi để làm cho chúng mạnh hơn.

#Cách 3. Ủ hạt bằng viên nén sơ dừa.

Viên Dừa Dừa là giá thể ươm hạt được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay bởi tính tiện dụng, giá thành rẻ và đặc biệt là giá thể ươm hạt có tỷ lệ nảy mầm cực cao này.

Tham Khảo Thêm:  CÁCH CHĂM SÓC MAI TRƯỚC TẾT NGUYÊN ĐÁN

Ở phương pháp 03 này, Phố Nông Nghiệp sẽ hướng dẫn bạn “Cách ươm hạt bằng viên nén xơ dừa“. Các bước ươm hạt bằng viên nén xơ dừa cực kỳ dễ dàng với các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Dụng cụ và nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cách gieo hạt Điêu nay bao gôm:

+ Hạt giống

+ Viên xơ dừa

+ Khay ủ hoặc bong bóng

+ Máy phun sương dạng nước.

Bước 2. Hút hạt và viên của hạt.

Tiếp tục cho hạt cần ủ vào nước ấm đã chuẩn bị ở bước 1. Ngâm ít nhất 02-04 tiếng.

Viên hạt bạn mua ở ngoài, đây là loại ép khô, rất cứng. Có thể sử dụng hạt giống nảy mầm. Bạn nên ngâm viên nén liên tục trong nước sạch để viên nén hút nước và trương nở tối đa. Bước ngâm này cần ít nhất 3 tiếng hoặc hơn cho đến khi viên nén nở ra hết mức có thể.

| Xem thêm sản phẩm: Viên nén ươm hạt.

Bước 3. Gieo hạt vào viên nén hạt và chăm sóc cây.

Sau khi đã hoàn thành bước 02. Tiếp tục cho hạt vào trong viên nén hạt. Khi hạt đã nở hết, bạn tiếp tục cho hạt vào khay và lắp phần nhân bao kín hạt. Thông thường bạn nên gieo 1-2 hạt vào 1 viên xơ dừa là tốt nhất.

Sau khi gieo hạt, cho các viên nén này vào khay hoặc khay ươm rồi chuyển vào nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để hạt phát triển tốt nhất.

Hàng ngày bạn cần phun nước dưới dạng sương ướt để hạt có đủ nước phát triển cây khỏe và tốt hơn. Khi cây có 04 lá thật tiếp tục đặt cả viên nén vào bầu đất mà không cần chia cây.

Trên đây là 03 cách gieo ươm hạt giống mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Còn nhiều cách khác nhưng phức tạp và tỷ lệ nảy mầm không cao.

Để tìm hiểu thêm về cách gieo hạt và gieo hạt các bạn có thể tham khảo video mà Phố Nông nghiệp để các bạn dễ hình dung và thao tác hơn.

Video 1: hướng dẫn ngâm hạt

Video 2: Hướng dẫn ươm hạt bằng viên nén sơ dừa.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 3 CÁCH ƯƠM VÀ GIEO HẠT GIỐNG LÊN VÙN VỤT . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy