2 cách tự làm giá đỗ tại nhà từ những vật dụng dễ tìm

Đơn giản và không tốn nhiều thời gian cũng như công sức, cách làm giá đỗ tự làm không chất kích thích dưới đây sẽ mang đến cho gia đình bạn nguồn thực phẩm sạch và an toàn.

1. Làm giá đỗ bằng hộp sữa tươi

Đối với những gia đình có con nhỏ, sữa hoặc nước trái cây hộp 1 lít thường khá nhiều. Đừng vội vứt chúng đi mà hãy tận dụng chúng để làm giá đỗ, vừa không lãng phí lại có giá đỗ sạch cho cả nhà ăn.

– Thành phần: Sữa tươi lon 1-2 lít, đậu hà lan

Cách làm giá đỗ từ lon sữa tươi rất đơn giản:

Bước 1: Lon sữa 1-2 lít trước khi dùng làm giá đỗ cần được rửa thật sạch và để khô ráo. Bạn có thể tạo một lỗ trên đỉnh hộp đủ lớn để cho đậu vào. Dưới đáy hộp đục 4 lỗ nhỏ xung quanh 4 cạnh hộp để thoát nước.

Bước 2: Trước khi ngâm đậu, bạn cho đậu ra rổ để rửa sạch đậu, đồng thời vo đậu thật sạch như vo gạo thông thường.

Bước 3: Ngâm đậu trong nước ấm 40 độ C khoảng 12 tiếng, thay nước 6 tiếng 1 lần để tránh đậu bị ôi, hỏng.

Bước 4: Khi thấy đậu đã nứt vỏ, bạn rửa đậu lại một lần nữa, để ráo nước rồi cho vào hộp đã chuẩn bị sẵn.

Tham Khảo Thêm:  ĐẠM CÁ ALASKA CÓ THỰC SỰ TỐT KHÔNG?

Bước 5: Sau đó, ngày 2 lần cho giá đỗ vào ngâm khoảng 5-7 phút rồi chắt hết nước cho vào hộp. Chỉ sau 4-5 ngày, khi mầm đã lớn và nhú khỏi miệng hộp, dùng kéo cắt một đường dọc theo chiều dài của hộp để loại bỏ mầm. Vậy là đã có mẻ giá đỗ ngon, sạch, tươi không chất kích thích cho bữa cơm gia đình.

2. Làm giá đỗ bằng khăn xô

– Thành phần: vỏ, khăn sạch, rổ nhựa

Đang làm:

Bước 1: Công đoạn sơ chế giá đỗ tương tự như cách sơ chế giá đỗ hộp sữa.

Bước 2: Lót một chiếc khăn mỏng đã thấm nước cho đủ ẩm dưới đáy rổ nhựa, sau đó trải đều một lớp đậu xanh lên toàn bộ mặt khăn.

Bước 3: Lấy một chiếc khăn xô lớn (gấp làm 4 cho dày), thấm ướt khăn này rồi phủ đậu xanh lên trên. Đặt đĩa hoặc vật nặng hơn một chút lên trên sẽ giúp giá nâng lên nhanh hơn.

Bước 4: Cứ sau 4 tiếng, bạn nhớ giũ khăn một lần rồi phơi khô. Khi chưa ráo nước, hãy để rổ nước ở nơi tối. Nước sẽ thấm qua khăn bông, thấm vào đậu, thấm qua lỗ trên rổ nhựa giúp giá tăng lên từng ngày. Sau 3-4 ngày là có thể thu hoạch.

Những lưu ý để làm giá đỗ tại nhà thành công:

– Trước khi nấu, nghiền nát đậu và đãi qua nước để làm bong vỏ và loại bỏ những hạt đậu bị hư. Sau đó ngâm đậu vào nước nóng cho nở, rửa sạch và ủ chín.

Tham Khảo Thêm:  CÔNG DỤNG CỦA ĐÁ PERLITE ĐỐI VỚI HOA HỒNG

– Không để gió và ánh sáng chiếu vào đậu vì mầm sẽ dễ bị thâm.

– Sau mỗi lần tưới hoặc tưới đậu bạn phải tháo bớt nước để mầm không bị bão hòa nước.

– Trung bình với 1-1,5kg đậu bạn sẽ có khoảng 10-13kg giá đỗ thành phẩm. Như vậy, mỗi lần ủ 100g mắc ca là đủ cho gia đình 2-3 người ăn.

Theo gia đìnhCảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 cách tự làm giá đỗ tại nhà từ những vật dụng dễ tìm . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2024 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy