2 Cách Trồng Hẹ Ăn Quanh Năm Cho Gia Đình Và Nhà Vườn

Đậu cô ve thuộc họ hành tỏi nên yêu cầu đất trồng tương đối giống với đất trồng hành tỏi. Đất trồng hẹ phải tơi xốp, thoát nước tốt.

1. Đặc điểm sinh học

Hẹ cũng thuộc họ hành tỏi, tên khoa học là Alinin Odorum. Đậu cô ve là cây thân thảo, có chiều cao từ 20-25 cm. Lá dài, dày, hơi tròn. Mỗi cây đậu xanh thường có 4-5 lá, lá dài khoảng 20-30 cm, đầu lá hình kim. Đậu cô ve mọc từ gốc, chuyển hoa dài 15-30 cm, hình tam giác. Hoa màu trắng, khi già sẽ đơm hoa kết trái. Những con gà con có đường kính 3-4 mm. Đậu xanh nhỏ, đen. Đậu cô ve thường ra hoa vào khoảng tháng 6, tháng 8 ra quả từ tháng 8 đến tháng 10.

2. Chế biến

Các nhà khoa học chứng minh trong đậu gà có chứa sunfua, saponin và chất đắng. Thậm chí, có người còn phát hiện mùi thơm có tác dụng kháng sinh rất tốt. Hạt hành chứa alkaloid và saponin. Vì vậy, đậu gà được dùng để chữa bệnh. Đậu cô ve có tác dụng chữa ho, tiêu chảy, cảm cúm.

Hành tươi ăn sống hoặc giã nát lấy nước uống đều có tác dụng rất tốt, hiệu quả ngang ngửa với tỏi. Người ta cũng sử dụng đậu gà trong nhiều món ăn. Đậu xanh có thể được thay thế cho hành tây. Hành lá dùng để ngâm chua, làm bánh xèo, bánh tét, bánh trứng… hành ngâm chua dùng để ăn với các món béo và trong các món rau sống…

Tham Khảo Thêm:  Tự làm vườn treo đơn giản cho gian bếp tại nhà

3. Kỹ thuật trồng đậu xanh

Một. Yêu cầu về đất đai

Đậu cô ve thuộc họ hành tỏi nên yêu cầu đất trồng tương đối giống với đất trồng hành tỏi. Đất trồng hẹ phải tơi xốp, thoát nước tốt.

Đất được cày bừa phẳng, khô ráo, rãnh cao 20-30 cm, rộng 1,2-1,4 cm. Bón phân cho đậu gà cũng giống như bón phân cho cây thuộc họ hành. 1 ha cần 15-20 tấn phân hữu cơ. Việc trồng đậu cô ve cũng theo hốc, mỗi hốc cách nhau 20-25 cm.

b. Cách trồng đậu xanh

trồng bằng củ

Sau khi làm đất, bón phân đầy đủ, người ta lấy từng củ hành (rễ cây) ấn vào lớp đất phủ rồi dùng tay nén chặt đất. Sau đó, phủ rơm rạ lên luống và tưới đủ ẩm. Nên rào kỹ để tránh gà cào xước và làm hư gà con

Gieo bằng hạt

Gieo bằng hạt có thể gieo thẳng xuống hố hoặc cũng có thể gieo ra ruộng riêng rồi đem trồng lại. Để hạt nảy mầm tốt, trước khi gieo nên ngâm hạt trong nước ấm (35-37 độ C) khoảng 12 tiếng. Sau đó, chúng tôi lấy nó ra, trộn với tro và trồng nó. Để đậu xanh phát triển đồng đều, cần tưới nước thường xuyên. Một tuần hoặc 10 ngày trộn 300-500 gram URE trong lưới trên 100 m2 đất. Nếu trồng đậu cô ve ở ruộng riêng, khi cây cao 10-15 cm có thể đem trồng theo luống.

Tham Khảo Thêm:  Tại sao nên sử dụng phân trùn quế để phục hồi cây kiểng sau Tết?

Đậu cô ve là loại cây dễ sống nên có thể tỉa bớt đem trồng nơi khác mà ít ảnh hưởng đến sinh trưởng. Sau 7 ngày hoặc 1 tuần tưới lân, kali để đậu phát triển tốt.

| Tìm hiểu thêm: hạt đậu xanh.

c. Chăm sóc đậu xanh

Đậu xanh có khả năng mọc thành đám cỏ cao nên việc nhổ cỏ khá dễ dàng. Chỉ cần kết hợp tưới phân bón với cỏ dại. Cần nhổ cỏ dại để làm khô đất hoặc vứt đi. Khâu chăm sóc đậu xanh quan trọng nhất vẫn là bón phân và xới đất. Đậu xanh ít bị sâu bệnh nên phòng trừ đơn giản. Nên thường xuyên vun gốc, xới đất để đất tơi xốp, đậu xanh phát triển nhanh.

Nếu gia đình ít đất có thể trồng đậu xanh trong chậu đất. Các bước thực hiện tương tự như trồng ngoài đồng. Trong chậu nên ít đất nên cần tưới nhiều hơn.

4. Thu hoạch và gieo trồng

Nếu trồng quanh nhà, trồng trong chậu thì có thể thu hoạch quanh năm, còn nếu trồng ngoài ruộng thì thu hoạch theo thời vụ, theo nhu cầu của người tiêu dùng. Thông thường, người dân thu hoạch đậu xanh trước và sau Tết Nguyên đán.

Nếu bán chỉ lấy lá, người ta cắt bỏ cuống (cách gốc 2-3 cm). Cắt xong tưới nước liên tục thì đậu sẽ ra lá mới rồi phát triển bình thường. Nếu muốn bán cả cây thì phải tỉa từng cây một, rồi bó nhỏ lại mới bán. Nếu đông người mua thì sẽ nhổ cả luống để lấy đất trồng cây khác.

Tham Khảo Thêm:  4 loại tháp rau lý tưởng để trồng đủ rau sạch cho nhà chật

* Họ giống bạn

– Nhân giống bằng củ:

Để cây khỏe mạnh sau khi thu hoạch bón thêm lân, tro bếp, vun gốc, tưới nước để củ phát triển nhiều. Đợi khi củ hẹ già, cứng cáp, lá xanh xòe ra thì nhổ cả chùm, buộc lại. Đậu xanh khô nên được phơi khô trong bóng râm và sau đó phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Hành rất dễ bị thối nên phải kiểm tra thường xuyên, không nên chất đống hành vì dễ bị thối.

– Nhân giống bằng hạt

Để cây tốt, chăm sóc cho đậu nở hoa, kết trái. Đợi đến khi quả già thì hái, xát quả để lấy hạt. Lấy hạt phơi khô, để nguội rồi cho vào lọ đậy kín để dành cho vụ thu hoạch sau. Phương pháp nhân giống bằng hạt ít được sử dụng vì thời gian chờ cây đơm hoa kết trái quá lâu và không thể giải phóng đất trồng cây khác.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 2 Cách Trồng Hẹ Ăn Quanh Năm Cho Gia Đình Và Nhà Vườn . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy