13 bước trồng rau sạch tại nhà trong khay nhỏ

Trồng rau sạch tại nhà luôn là mong muốn của mọi bà nội trợ, mong muốn mang lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình mình.

Cùng tìm hiểu 13 bước trồng rau sạch tại nhà trong khay nhỏ nhé!

1. Kế hoạch gieo trồng và mua giống:

Mỗi loại rau có thời vụ sinh trưởng và phát triển theo các mùa khác nhau. Nếu định trồng rau vào mùa đông, bạn nên chọn những giống chịu thời tiết lạnh như bắp cải hoặc xà lách. Tìm hiểu thêm về chu kỳ sinh trưởng của cây (thời gian cây phát triển và thu hoạch), đặc điểm của rau (thời tiết, độ ẩm và ánh sáng phù hợp với sự phát triển của cây) hoặc bệnh của cây trước khi bắt đầu gieo hạt. Mua hạt giống cho các loại rau mà bạn định trồng. Hiện nay, hạt giống rau màu được bán rộng rãi ở các cửa hàng cung cấp giống cây trồng, hợp tác xã hay cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

Tham Khảo Thêm:  TOP 10 LOẠI LAN DỄ TRỒNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

2. Chuẩn bị chậu, khay trồng rau

Tùy vào loại rau (kích thước sinh trưởng và tính chất quang hợp) và số lượng hạt muốn gieo mà bạn có thể lựa chọn các loại chậu, khay khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể chọn khay nhựa, hộp nhựa hoặc hộp sứ. Bạn có thể mua khay, chậu trồng cây tại các cửa hàng cung cấp hạt giống rau hoặc tự chọn kích thước chậu phù hợp.

3. Chuẩn bị hỗn hợp đất trồng bầu (hỗn hợp không chứa đất)

Để đảm bảo cây của bạn nhận đủ chất dinh dưỡng từ đất, bạn cần chọn hỗn hợp ruột bầu cho cây. Cẩn thận không thêm phân bón hoặc đất mặt. Tùy từng loại rau, bạn cũng có thể chọn loại đất chuyên dụng, mua ở cửa hàng hạt giống.

13-trong-xe-sach-tain-trong-khay-nho-phantrunque1

4. Cho đất vào khay, chia hàng và khoét lỗ để gieo hạt.

Bước tiếp theo, dùng dụng cụ đổ đất sạch vào các khay, chia hàng và khoét lỗ để gieo hạt. Chú ý, làm hố trồng sâu và chọn khay có lỗ để thoát nước dễ dàng.

12

5. Làm ướt đất

Trong một chiếc xô lớn, trộn đất với nước vừa phải sao cho đất không quá ướt cũng không quá khô.

13-trong-xe-sach-trong-cua-trong-khay-nho-phantrunque3

6. Đổ đất vào hộp nhỏ

Sau đó, đổ đất vào các thùng nhỏ có lỗ thoát nước dưới đáy chậu. Nhẹ nhàng ấn đất vào chảo cho đến khi đầy, cách miệng chậu khoảng 1,3 cm.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng dâu tây tại nhà đơn giản

12

7. Cho hạt vào lỗ trên khay

Trong khay đất bạn vừa chuẩn bị, đặt hạt giống vào khay. Cho hạt vào hố không nông quá, không sâu quá rồi vùi đất vào miệng hố thật kỹ, chú ý không nén chặt đất để cây dễ nảy mầm.

8. Viết tên các loại rau khác nhau

Gieo hạt xong nhớ dán nhãn phân biệt các loại cây để khi cây nảy mầm bạn sẽ biết đặc tính của từng loại cây để chăm sóc.

13-trong-xe-sach-tain-trong-khay-nho-phantrunque6

9. Che túi ni lông sau khi trồng

Đậy túi ni lông giúp giữ ẩm và tăng nhiệt độ đất cho hạt dễ nảy mầm. Ngoài ra màng túi ni lông còn giúp ngăn ngừa sâu bệnh xâm nhập vào đất. Chú ý, đặt bầu cách khay hoặc chậu đất khoảng 5-8 cm.

12

10. Cung cấp ánh sáng cho cây quang hợp

Sau khi cây nảy mầm, tháo túi ni lông và để cây dưới ánh sáng khoảng 14 đến 16 giờ để cây quang hợp. Chú ý đèn nên cao cách mặt cây khoảng 2,5 – 5 cm.

12

11. Bón phân

Sau khi cây đã nhú hết lá mầm và ra lá non mới, bạn tiến hành bón phân cho cây bằng cách hòa phân với nước và tưới cây bằng bình xịt. Giai đoạn này cây phát triển nhanh nên bạn có thể chia cây từ khay lớn sang các chậu nhỏ để trồng, đừng quên sử dụng đất trồng cây.

14

Sử dụng nó phân trùn quế (phân chuồng) mang lại nguồn rau sạch cho gia đình.

Tham Khảo Thêm:  Cách trồng hoa hướng dương trong chậu chơi tết

sản phẩm phân trùn quế

12. Tưới nước cho cây

Tiếp tục tưới cây bằng bình xịt. Chú ý phun nước xa gốc cây, phun nước cả trên lá và xung quanh gốc để không làm trôi chất dinh dưỡng trong đất. Tiếp tục chiếu đèn cách cây khoảng 5-10cm để cây quang hợp và sinh trưởng.

13. Chuyển cây sang chậu lớn

Khi cây đã lớn và lớn hơn, bạn nên chia ra các chậu lớn hơn và đặt ngoài hiên hoặc ban công nơi có ánh sáng trực tiếp. Lúc này cây đã đủ cứng cáp để thích nghi với ngoại cảnh và bạn chỉ cần tưới nước thường xuyên là cây có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, vẫn cần lưu ý nếu thời tiết bên ngoài quá khắc nghiệt thì bạn nên có biện pháp che chắn nhé!

Theo lamsao.comCảm ơn bạn đã đọc bài viết 13 bước trồng rau sạch tại nhà trong khay nhỏ . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy