11 loại rau củ quả thích hợp trồng trong tháng 3,4 và 5

Mỗi loại rau củ quả đều có thời vụ gieo trồng thích hợp, cây phát triển nhanh, cho năng suất cao. Để khu vườn của bạn luôn đủ rau, trái suốt 4 mùa mà không phải đi chợ, hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết tháng 3, 4, 5 nên trồng rau gì nhé!

1. Hoa cúc

11-loai rau-cu-qua-dày-hop-trong-hang-34-va-5-phan-trun-que-2

Hoa Cúc (Tần Vũ) Rất giàu chất dinh dưỡng nên thường được dùng để nhúng vào lẩu hoặc nấu canh. Đầu tiên, bạn chọn hạt có tỷ lệ nảy mầm cao, ngâm vào nước ấm rồi đem ủ cho hạt nảy mầm. Cho đất sạch vào khay nhựa hoặc thùng xốp dày khoảng 7-10 cm. Gieo hạt đều trong các khay với khoảng cách vừa phải và tưới nước 2 lần/ngày.

10

Cải cúc giàu dinh dưỡng sau khi trồng khoảng 25-30 ngày là có thể thu hoạch.

2. Cải xoăn và súp lơ xanh

11-loai rau-cu-qua-dày-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-4

Để trồng, cho đất sạch vào thùng xốp, hạt sau khi ủ đem gieo thành hàng cách hàng 10 cm, hạt cách hàng 10 cm. Che phủ bằng bạt nhỏ hoặc bìa cứng trong 2-3 ngày để tránh vi sinh vật ăn lá và giúp hạt nhanh nảy mầm. Đây là 2 loại rau rất dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.

11-loai rau-cu-qua-thich-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-3

Đây là 2 loại rau rất dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 25 ngày.

3. Xà lách

10

Xà lách là loại rau phổ biến để làm salad hoặc ăn sống. Chúng không kén đất, tuy nhiên nên trộn đều tribat và đất hạt để thoát nước tốt. Ngâm hạt trong nước ấm 1-2 tiếng rồi gieo xuống đất sâu khoảng 0,5cm. Xà lách ưa bóng râm, nắng vừa đủ, muốn rau giòn thì tưới nước thường xuyên. Sau 30-50 ngày cắt ngọn ăn dần và bón phân phân trùn quế bổ sung dinh dưỡng cho đợt sau.

10

Xà lách ưa bóng râm, nắng vừa đủ, muốn rau giòn thì tưới nước thường xuyên.

4. Anh yêu em

Tham Khảo Thêm:  Trồng Cà Tím Sạch Ngay Trên Sân Thượng Nhà Bạn

10

Cải bó xôi là loại rau ưa nắng, dễ trồng trong khay xốp có độ sâu từ 12-15 cm. Chuẩn bị đất sạch tribat, dung dịch phân hữu cơ (phân trùn quế, dung dịch trùn quế). Cho đất vào khay dày 8cm, rải đều hạt trên mặt, phủ một lớp đất mỏng 0,5cm rồi tưới nước cho hạt nảy mầm. Sau khi trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao chặt gốc cách mặt đất 5-10 cm. Từ đó, cứ 12-15 ngày lại đẻ thêm một lứa.

10

Cải bó xôi là loại rau ưa nắng, dễ trồng trong khay xốp.

5. Rau dền

11-loai rau-cu-qua-dày-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-9

Rau dền là loại rau mùa hè, phát triển rất nhanh, rễ khỏe nên khả năng chịu hạn rất tốt. Rau dền trắng (dền xanh) và dền đỏ (dền tía) có cách trồng tương tự nhau. Bạn có thể gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20-25 ngày là ăn được. Có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7-10 cm để cây tiếp tục mọc nhánh mới, nhớ bổ sung thêm phân trùn quế sau mỗi vụ thu hoạch.

10

Rau dền sau khi trồng khoảng 20-25 ngày là có thể thu hoạch.

6. Nước rau muống

Rau muống dễ nảy mầm, dễ phát triển và không tốn nhiều công chăm sóc. Bạn có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp có chứa hỗn hợp hạt và đất dinh dưỡng. Dùng máy phun nước tạo độ ẩm thường xuyên, bổ sung thêm phân trùn quế giúp cây phát triển tốt hơn. Ngoài ra, rau muống còn có thể trồng theo phương pháp thủy canh rất hiệu quả.

11-loai rau-cu-qua-dày-hop-trong-hang-34-va-5-phan-trun-que-12

Rau muống có thể trồng thủy canh hoặc đất vườn đều được.

7. Xà lách

Tham Khảo Thêm:  Đất sạch hữu cơ Sfarm có tốt không

11-loai rau-toan-dày-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-13

Rau răm có tính hàn, vị cay, trị trĩ, ban sởi, bí tiểu, điều kinh,… được dùng để ăn sống hoặc xay lấy nước. Cây có khả năng sinh sản vô tính rất mạnh, có nhiều rễ ở các đốt của thân nên bạn có thể dễ dàng cắt cành hoặc nhổ cả cây để trồng. Xà lách được trồng theo hố hoặc theo hàng, nên vùi cành sâu xuống đất khoảng 10 cm và tưới nước 2 lần/ngày. Sau 7-10 ngày cây sẽ bén rễ, đâm chồi và phát triển bình thường, thỉnh thoảng tưới phân.

11-loai rau-cu-qua-dày-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-14

Xà lách là loại sinh sản vô tính rất khỏe nên rất dễ trồng.

8. Hương dưa

Lufa là loại cây thân leo, kỹ thuật trồng tại nhà rất đơn giản. Bạn trộn đất sạch và phân trùn quế theo tỷ lệ 50-50 rồi đổ vào thùng xốp hoặc chậu nhựa cách miệng 2 cm. Ngâm hạt vào nước ấm, sau khi gieo phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm. Đợi hạt nảy mầm có 2-3 lá mới tiếp tục chia cây con, khi cây cao 20-30 cm có tua dính thì ta làm giàn. Dưa lưới cho thu hoạch sau 40-50 ngày trồng.

10

Lufa là loại cây thân leo, kỹ thuật trồng tại nhà rất đơn giản.

Tham khảo cách trồng khác: Thực hành trồng dưa lưới tại nhà bằng phân trùn quế

9. Mướp đắng

Tuy có vị đắng nhưng khổ qua (mướp đắng) rất thanh mát và có lợi cho sức khỏe. Ngâm hạt vào nước ấm để hạt nhanh nứt nanh, khi trồng bạn úp ngọn nứt xuống dưới, phủ một lớp đất mỏng. Phải mất 7-10 ngày để hạt nảy mầm. Khi cây cao 25-30 cm, ra 5-6 lá thật và có tua thì đem trồng vào chậu hoặc vườn lớn và làm giàn cho cây.

11-loai rau-cu-qua-thich-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-17

Khi cây đã được gắn vào thân cây sẽ phát triển rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần sau khi trồng, hoa nở khoảng 5 ngày thì cây bắt đầu kết trái. Vì vậy, từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch bạn chỉ phải đợi khoảng 2 tháng.

Tham Khảo Thêm:  Chào đón cửa hàng Nông Nghiệp Phố tại 81 Thống Nhất, Quận Thủ Đức

10

Từ khi trồng đến khi thu hoạch khổ qua chỉ đợi khoảng 2 tháng.

10. Cà tím

Trồng cà tím không khó lắm, chỉ cần đất tơi xốp, nhiều mùn, dễ thoát nước là được. Sau khi ngâm, hạt được ủ trên khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem trồng. Khi cây con có 5-6 lá thật, cao 6-8 cm, khỏe mạnh thì đem trồng ra chậu. Thường xuyên cày xới đất tạo độ thoáng, bón thêm chất dinh dưỡng, tưới nước 1-2 lần/ngày. Khi cà tím bắt đầu phân nhánh, làm giàn tre cho chúng. Sau khoảng hơn 1 tháng cây sẽ bắt đầu ra hoa và sau 2 tháng là có thể thu hoạch quả.

10

Hơn 1 tháng cà tím bắt đầu nở hoa và sau 2 tháng là chúng tôi thu hoạch quả.

11. Đậu bắp

Đậu bắp không chỉ ngon mà còn rất tốt cho người bị tiểu đường. Chúng có mùa sinh trưởng ngắn, thích nghi với vùng nhiệt đới nóng ẩm. Để trồng đậu bắp, bạn chuẩn bị đất tơi xốp, gieo hạt (đã ủ) vào hố sâu 1-2 cm, lấp đất và tưới nước. Sau 2-3 ngày hạt nảy mầm, khi cây con được khoảng 7-10 ngày thì cho ra trái khỏe mạnh. Trồng cây con vào chậu hoặc thùng xốp nếu không có sẵn đất vườn. Làm cỏ, cày xới nhẹ dưới gốc khi cây có 2-3 lá thật. Dần dần bổ sung thêm phân trùn quế đối với quả lớn nhanh, sau 50-60 ngày thì thu hoạch.

11-loai-rau-qua-thich-hop-trong-thang-34-va-5-phan-trun-que-21

Đậu bắp có thời vụ sinh trưởng ngắn, thích hợp với vùng nhiệt đới nóng ẩm.Cảm ơn bạn đã đọc bài viết 11 loại rau củ quả thích hợp trồng trong tháng 3,4 và 5 . Đừng quên truy cập Cakhia TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2023 Cakhia TV - WordPress Theme by WPEnjoy